Title: The relationship between Change management and work efficiency in the Hybrid Workplace of international school employees A case study of an international school
ความสัมพันธ์ระหว่างการบริหารการเปลี่ยนแปลงกับประสิทธิภาพการทำงานในรูปแบบ Hybrid Workplace ของบุคลากรโรงเรียนนานาชาติ กรณีศึกษาโรงเรียนนานาชาติแห่งหนึ่ง
Authors: Arisa Wijit
อริษา วิจิตร
CHANISARA KAEOSAWAN
ชนิสรา แก้วสวรรค์
Burapha University
CHANISARA KAEOSAWAN
ชนิสรา แก้วสวรรค์
chanisara@buu.ac.th
chanisara@buu.ac.th
Keywords: การบริหารการเปลี่ยนแปลง
ประสิทธิภาพการทำงาน
การทำงานแบบผสม
Change management
Work efficiency
Hybrid workplace
Issue Date:  12
Publisher: Burapha University
Abstract: The objective of this research is to study the level of change management, work efficiency level, and the relation between the change management and work efficiency in the hybrid workplace mode of international school employees a case study of an international school. This research employed a quantitative research method, with a questionnaire used as a tool for data collection. Statistical methods used to analyze data include frequency, percentage, mean, standard deviation, and analysis. The study was based on a population of 200 personnel from a specific international school study from a sample group of 60 personnel. The results of the study indicated that overall structural change management was at a high level, with a mean of 3.82. When considering sub-clauses, it was found that working in a Hybrid Workplace mode can most effectively define duties and scope of work to be in line with the management structure, with a mean of 3.87. The overall technological change was at a high level, with a mean of 3.74. When considering sub-clauses, it was found that working in a Hybrid Workplace mode can have the most accurate and fastest management and processing systems, with a mean of 3.80. Overall personnel change was at a high level, with a mean of 3.64. When considering sub-clauses, it was found that supervisors encourage and support subordinates to plan self-development for continuous learning most under a Hybrid Workplace mode, with a mean of 3.78. In terms of performance in a Hybrid Workplace mode, the overall quality of work was at a high level, with a mean of 3.71. When considering sub-clauses, it was found that the work was most accurate, complete, and in line with the assignment, with a mean of 3.83. The overall workload was at a high level, with a mean of 3.77. When considering sub-clauses, it was found that the workload was completed as planned the most, with a mean of 3.85. The overall time was at a high level, with a mean of 4.05. When considering sub-clauses, it was found that technology was applied to complete the work faster than possible, with a mean of 4.13. The overall cost was at a high level, with a mean of 4.06. When considering sub-clauses, it was found that there were new ways of working to reduce working expenses the most, with a mean of 4.10. The overall operational process was at a high level, with a mean of 4.01. When considering sub-clauses, it was found that technology was involved to reduce the work process the most, with a mean of 4.12. Based on the study, it was found that change management is related to work efficiency in a Hybrid Workplace mode of personnel in international schools —a case study of a specific international school. Technological change management has the highest level of relationship at. 568.The analyzing the relationship in sub-items of change management in each area and work efficiency in each area, it was found that There are different levels of relationship. The structural change management is related to quantity work efficiency with the highest level of correlation at .366. Technological change management is related to quantity work efficiency with the highest level of correlation at .502. The people or personnel change management Changes is related to time work efficiency with the highest level of correlation at .524. The recommendation of this research is that data should be collected in other formats, such as in-depth interviews and focus groups, to gain insights into performance in a Hybrid Workplace mode.
การศึกษาวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาระดับการบริหารการเปลี่ยนแปลง ระดับประสิทธิภาพการทำงาน และศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างการบริหารการเปลี่ยนแปลงกับประสิทธิภาพการทำงานในรูปแบบ Hybrid workplace ของบุคลากรโรงเรียนนานาชาติ กรณีศึกษาโรงเรียนนานาชาติแห่งหนึ่ง โดยใช้ระเบียบวิธีวิจัยเชิงปริมาณ ใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล สถิติที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์สหสัมพันธ์แบบสเปียร์แมน (Spearman's correlation)ศึกษาจากกลุ่มประชากรที่เป็นบุคลากรของโรงเรียนนานาชาติแห่งหนึ่ง จำนวน 200 คน โดยศึกษาจากกลุ่มตัวอย่างจำนวน 60 คน  ผลการศึกษาพบว่า การบริหารการเปลี่ยนแปลงด้านโครงสร้างโดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก ค่าเฉลี่ยเท่ากับ 3.82 พิจารณาเป็นข้อย่อยพบว่าการทำงานในรูปแบบ Hybrid Workplace สามารถกำหนดหน้าที่และขอบข่ายงานให้เป็นไปตามโครงสร้างการบริหารได้มากที่สุด มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 3.87 การเปลี่ยนแปลงด้านเทคโนโลยีโดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 3.74 เมื่อพิจารณาเป็นข้อย่อยพบว่าการทำงานในรูปแบบ Hybrid Workplace สามารถมีระบบการบริหารจัดการและการประมวลผลที่ถูกต้องรวดเร็วมากที่สุด มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 3.80 และการเปลี่ยนแปลงด้านบุคลากรโดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 3.64 เมื่อพิจารณาเป็นข้อย่อยพบว่าผู้บังคับบัญชาส่งเสริมสนับสนุนให้ผู้ใต้บังคับบัญชาวางแผนพัฒนาตนเองเพื่อให้เกิดการเรียนรู้อย่างต่อเนื่องภายใต้รูปแบบการทำงาน Hybrid Workplace มากที่สุด มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 3.78 ประสิทธิภาพการทำงานในรูปแบบ Hybrid Workplace ด้านคุณภาพของงานโดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 3.71 เมื่อพิจารณาเป็นข้อย่อยพบว่างานมีความถูกต้อง ครบถ้วน สมบูรณ์ ตรงตามที่ได้รับมอบหมายมากที่สุด มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 3.83 ด้านปริมาณงานโดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 3.77 เมื่อพิจารณาเป็นข้อย่อยพบว่าปริมาณงานที่แล้วเสร็จสมบูรณ์เป็นไปตามแผนที่วางไว้มากที่สุด มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 3.85 ด้านเวลาโดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.05 เมื่อพิจารณาเป็นข้อย่อยพบว่ามีการใช้เทคโนโลยีเข้ามาเพื่อให้งานเสร็จเร็วขึ้นมากที่สุด มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.13 ด้านค่าใช้จ่ายโดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.06 เมื่อพิจารณาเป็นข้อย่อยพบว่ามีแนวทางในการทำงานใหม่ๆ เพื่อเข้ามาลดค่าใช้จ่ายในการทำงานมากที่สุด มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.10 และด้านกระบวนการการปฏิบัติงานโดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.01 เมื่อพิจารณาเป็นข้อย่อยพบว่ามีการเอาเทคโนโลยีเข้ามามีส่วนร่วมเพื่อลดขั้นตอนในการทำงานลงมากที่สุด มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.12 และจากการศึกษาความสัมพันธ์ พบว่า การบริหารการเปลี่ยนแปลงมีความสัมพัน์กับประสิทธิภาพการทำงานในรูปแบบ Hybrid Workplace ของบุคลากรโรงเรียนนานาชาติ กรณีศึกษาโรงเรียนนานาชาติแห่งหนึ่ง โดยที่การบริหารการเปลี่ยนแปลงด้านเทคโนโลยีมีค่าระดับความสัมพันธ์มากที่สุดเท่ากับ .568 และเมื่อวิเคราะห์ความสัมพันธ์เป็นข้อย่อยในการบริหารการเปลี่ยนแปลงในแต่และด้านกับประสิทธิภาพการทำงานในแต่ละด้านพบว่า  มีค่าระดับความสัมพันธ์ที่ต่างกัน โดยการบริหารการเปลี่ยนแปลงด้านโครงสร้างสัมพันธ์กับประสิทธิภาพการทำงานด้านปริมาณมีค่าระดับความสัมพันธ์มากที่สุดเท่ากับ .366 การบริหารการเปลี่ยนแปลงด้านเทคโนโลยีสัมพันธ์กับประสิทธิภาพการทำงานด้านปริมาณมีค่าระดับความสัมพันธ์มากที่สุดเท่ากับ .502  และการบริหารการเปลี่ยนแปลงด้านคนหรือบุคลากรสัมพันธ์กับประสิทธิภาพการทำงานด้านเวลามีค่าระดับความสัมพันธ์มากที่สุดเท่ากับ .524 ข้อเสนอแนะการวิจัยครั้งนี้ คือ ควรเก็บข้อมูลในรูปแบบอื่นๆ เช่น การสัมภาษณ์เชิงลึก (In depth Interview) และการทำการสัมภาษณ์เฉพาะกลุ่ม (Focus Group) เพื่อให้ได้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับประสิทธิภาพการทำงานในรูปแบบ Hybrid Workplace
URI: http://ir.buu.ac.th/dspace/handle/1513/973