http://ir.buu.ac.th/dspace/handle/1513/951| Title: | The Aesthetic and Cultural Connotation of Moon-shaped Fan Art of the Song Dynasty: For the Creation of Installation Art Works สุนทรียภาพทางศิลปะและความหมายแฝงทางวัฒนธรรมพัดถวนซ่านสมัยราชวงศ์ซ่ง สู่การสร้างสรรค์ศิลปะจัดวาง |
| Authors: | Qingqing Tang QINGQING TANG SAKESAN TANYAPIROM เสกสรรค์ ตันยาภิรมย์ Burapha University SAKESAN TANYAPIROM เสกสรรค์ ตันยาภิรมย์ sakesan@buu.ac.th sakesan@buu.ac.th |
| Keywords: | พัดถวนซ่านสมัยราชวงศ์ซ่ง สุนทรียภาพทางศิลปะ ความหมายแฝงทางวัฒนธรรม ศิลปะจัดวาง Song Dynasty Moon-shaped Fan Artistic Aesthetics Cultural Significance Installation Art |
| Issue Date: | 12 |
| Publisher: | Burapha University |
| Abstract: | Moon-shaped Fan of the Song Dynasty, as an integral part of traditional Chinese culture, embodied rich cultural values and unique aesthetic significance. However, with societal development, their practicality diminished, and their unique aesthetic value and profound cultural connotations are mostly discerned from literature and paintings. This study, titled "The Aesthetic and Cultural Connotation of Moon-shaped Fan Art of the Song Dynasty: For the Creation of Installation Art Works," aims to explore how to effectively inherit and develop this traditional cultural heritage in the context of global cultural prosperity, development, and integration. Employing methods of literature research, field investigation, and case analysis, the study comprehensively examined the form, theme, color, and composition of the fans, as well as their role in aesthetics and etiquette customs, exploring their historical evolution and value.
The research found that the development of Song Dynasty fan art was closely linked to the social culture and lifestyle of the time, and delved into the fans' deep cultural connotations in metaphor, symbolism, and expressing emotions, friendship, and benevolence. These findings not only reveal the profound value of fan art but also inspire modern artistic creation. Lastly, the study integrated elements of Song Dynasty fan art into the installation art work "Tender Confessions," showcasing the unique charm of art in expressing human emotions and spiritual pursuits, building a bridge between tradition and modernity. This research significantly benefits the field of Chinese art and cultural education, providing deep insights and new perspectives to enthusiasts and researchers of fan art, and paves a cross-cultural and diverse new path for the inheritance and development of traditional culture. พัดถวนซ่านสมัยราชวงศ์ซ่งในฐานะส่วนสำคัญของวัฒนธรรมจีนโบราณ มีคุณค่าทางวัฒนธรรมที่หลากหลายและมีความสำคัญด้านสุนทรียภาพอันเป็นเอกลักษณ์ แต่ด้วยการพัฒนาของสังคม ทำให้การใช้งานของพัดถวนซ่านจึงค่อยๆ ลดลง แต่คุณค่าทางสุนทรียภาพอันเป็นเอกลักษณ์และความหมายแฝงทางวัฒนธรรมที่ลึกซึ้งยังสามารถทำความเข้าใจได้จากข้อมูลทางเอกสารและภาพวาด งานวิจัยเรื่อง “สุนทรียภาพทางศิลปะและความหมายแฝงทางวัฒนธรรมพัดถวนซ่านสมัยราชวงศ์ซ่ง สู่การสร้างสรรค์ศิลปะจัดวาง” มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาภูมิหลังทางสังคมและวัฒนธรรมสมัยราชวงศ์ซ่ง ศึกษาวิวัฒนาการของศิลปะพัดถวนและศิลปะจัดวางสมัยใหม่ วิเคราะห์สุนทรียภาพทางศิลปะและความหมายแฝงทางวัฒนธรรมของศิลปะพัดถวนซ่าน เพื่อสร้างสรรค์ชุดผลงานศิลปะจัดวางที่แสดงถึงสุนทรียภาพทางศิลปะและความหมายแฝงทางวัฒนธรรมของพัดถวนซ่านในสมัยราชวงศ์ซ่ง โดยงานวิจัยนี้ใช้วิธีการวิจัยทางเอกสาร การวิจัยภาคสนาม และการวิเคราะห์กรณีศึกษา โดยได้ทำการวิเคราะห์รูปทรง เนื้อหา สีสัน การจัดองค์ประกอบภาพ และบทบาทของพัดในด้านสุนทรียภาพและจารีตประเพณีอย่างครอบคลุม ตลอดจนวิวัฒนาการและคุณค่าในประวัติศาสตร์ ผลการวิจัยพบว่า วิวัฒนาการของศิลปะพัดถวนซ่านสมัยราชวงศ์ซ่งมีความเกี่ยวข้องอย่างใกล้ชิดกับวัฒนธรรมทางสังคมและวิถีชีวิตในขณะนั้น ส่วนความหมายแฝงทางวัฒนธรรมที่ลึกซึ้งของพัดถวนซ่านได้ปรากฏออกมาผ่านการสื่อความเชิงอุปมา สัญลักษณ์ และการแสดงออกของอารมณ์ มิตรภาพ และ ความรักที่มีต่อเพื่อนมนุษย์ การค้นพบนี้ไม่เพียงแต่เผยให้เห็นถึงคุณค่าของศิลปะพัดถวนซ่านเท่านั้น แต่ยังเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะสมัยใหม่อีกด้วย โดยงานวิจัยนี้ได้นำองค์ประกอบของพัดถวนซ่านสมัยราชวงศ์ซ่งมาผสมผสานเข้ากับศิลปะจัดวางและสร้างสรรค์ออกมาเป็นผลงานชุด “คำสารภาพรักที่อ่อนโยน” ซึ่งได้แสดงให้เห็นถึงเสน่ห์อันเป็นเอกลักษณ์ของงานศิลปะในการแสดงออกถึงอารมณ์และการแสวงหาทางจิตวิญญาณของมนุษย์ เป็นการสร้างสะพานเชื่อมต่อระหว่างความดั้งเดิมและความสมัยใหม่ งานวิจัยนี้เป็นประโยชน์อย่างมากต่อการศึกษาด้านศิลปะและวัฒนธรรมจีน เป็นการให้ข้อมูลเชิงลึกและมุมมองใหม่ ๆ แก่นักวิจัยและผู้ที่มีความสนใจต่อศิลปะพัดถวนซ่าน อีกทั้งยังเป็นการเปิดช่องทางใหม่แบบข้ามวัฒนธรรมและหลากหลายที่นำไปสู่การสืบทอดและการพัฒนาวัฒนธรรมดั้งเดิม |
| URI: | http://ir.buu.ac.th/dspace/handle/1513/951 |