DC FieldValueLanguage
dc.contributor: Supattra Auntarinen
dc.contributor: สุพัตรา อันทรินทร์th
dc.contributor.advisor: TATIRAT TACHASUKSRIen
dc.contributor.advisor: ตติรัตน์ เตชะศักดิ์ศรีth
dc.contributor.other: Burapha Universityen
dc.date.created: 2019
dc.date.issued: 13/5/2019
dc.description.abstract: Stress among women with gestational diabetes could increase the severity of diabetes mellitus, then affect to health of pregnant women and their fetus. This predictive research aimed to examine factors influencing stress among women with gestational diabetes mellitus, which included severity of gestational diabetes mellitus, perceived risk of gestational diabetes mellitus, self–efficacy and social support. The sample of 176 pregnant women with gestational diabetes visiting Queen Savang Vadhana Memorial Hospital, were selected by simple random sampling. Research instruments consisted of personal record form, perceived risk of gestational diabetes mellitus questionnaire, self–efficacy questionnaire, social support questionnaire and perceived stress scale. Descriptive statistics and Backward multiple regression were conducted to analyze data. The results revealed that the mean scores of stress were at a moderate level (Mean = 17.70, SD = 3.79). Self-efficacy and social support combined could predict 19.1 % of the variance of stress among women with gestational diabetes mellitus (R2 = .191, β = -.35 and β = -.15, p < .001, respectively). The self-efficacy was the best and significant predictor influencing stress. Therefore, reducing stress among pregnant women with gestational diabetes, nurses and health care providers should promote perceived self-efficacy and invite their family to support pregnant women with gestational diabetes mellitus in health care practices.en
dc.description.abstract: ความเครียดที่เกิดขึ้นในสตรีตั้งครรภ์ที่เป็นเบาหวานอาจส่งผลให้ภาวะเบาหวานมีความรุนแรงมากขึ้นและส่งผลกระทบต่อสุขภาพมารดาและทารก การศึกษาครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงทำนาย มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อความเครียดของสตรีที่มีภาวะเบาหวานขณะตั้งครรภ์ ได้แก่ ความรุนแรงของภาวะเบาหวานขณะตั้งครรภ์ การรับรู้ภาวะเสี่ยงของภาวะเบาหวานขณะตั้งครรภ์ การรับรู้สมรรถนะแห่งตน และการสนับสนุนทางสังคม กลุ่มตัวอย่างประกอบด้วยสตรีที่มีภาวะเบาหวานขณะตั้งครรภ์ที่รับบริการตรวจรักษา ณ โรงพยาบาลสมเด็จพระบรมราชเทวี ณ ศรีราชา จำนวน 176 คน คัดเลือกโดยการสุ่มกลุ่มตัวอย่างแบบง่าย เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล ประกอบด้วย แบบบันทึกข้อมูลส่วนบุคคล แบบสอบถามการรับรู้ภาวะเสี่ยงของภาวะเบาหวานขณะตั้งครรภ์ แบบสอบถามการรับรู้สมรรถนะแห่งตน แบบสอบถามการสนับสนุนทางสังคม และแบบวัดการรับรู้ความเครียด วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติพรรณนาและสถิติวิเคราะห์ถดถอยพหุแบบถอยหลัง ผลการศึกษาพบว่า กลุ่มตัวอย่างมีค่าเฉลี่ยคะแนนความเครียดอยู่ในระดับปานกลาง (Mean = 17.70, SD = 3.79) ปัจจัยการรับรู้สมรรถนะแห่งตนและการสนับสนุนทางสังคมสามารถร่วมทำนายความเครียดอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ร้อยละ 19.1 (R2 = .191, β = -.35, β = -.15, p < .001 ตามลำดับ) โดยการรับรู้สมรรถนะแห่งตนเป็นปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อความเครียดมากที่สุด ดังนั้น การลดความเครียดในสตรีตั้งครรภ์กลุ่มนี้ พยาบาลและบุคลากรสุขภาพควรส่งเสริมการรับรู้สมรรถนะแห่งตนและกระตุ้นให้ครอบครัวมีส่วนร่วมในการสนับสนุนการดูแลสุขภาพของสตรีที่มีภาวะเบาหวานขณะตั้งครรภ์th
dc.language.isoth
dc.publisher: Burapha University
dc.subject: การรับรู้ภาวะเสี่ยงth
dc.subject: การรับรู้สมรรถนะแห่งตนth
dc.subject: การสนับสนุนทางสังคมth
dc.subject: ความเครียดth
dc.subject: ภาวะเบาหวานขณะตั้งครรภ์th
dc.subject: PERCEIVED RISKen
dc.subject: SELF EFFICACYen
dc.subject: SOCIAL SUPPORTen
dc.subject: STRESSen
dc.subject: GESTATIONAL DIABETES MELLITUSen
dc.subject.classification: Nursingen
dc.subject.classification: Human health and social work activitiesen
dc.subject.classification: Basic / broad general programmesen
dc.title: FACTORS INFLUENCING STRESS AMONG WOMEN WITH GESTATIONAL DIABETES MELLITUSen
dc.title: ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อความเครียดของสตรีที่มีภาวะเบาหวานขณะตั้งครรภ์th
dc.type: THESISen
dc.type: วิทยานิพนธ์th
dc.contributor.coadvisor: TATIRAT TACHASUKSRIen
dc.contributor.coadvisor: ตติรัตน์ เตชะศักดิ์ศรีth
dc.contributor.emailadvisortatirat@buu.ac.th
dc.contributor.emailcoadvisortatirat@buu.ac.th
dc.description.degreename: Master Degree of Nursing Science (M.N.S.)en
dc.description.degreename: พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต (พย.ม.)th
dc.description.degreelevel: Master's Degreeen
dc.description.degreelevel: ปริญญาโทth
dc.description.degreedisciplineen
dc.description.degreedisciplineth