http://ir.buu.ac.th/dspace/handle/1513/390| Title: | FACTORS RELATING BURNOUT OF WORKERS AT COMMUNITY HOSPITALS ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์ต่อภาวะหมดไฟในการทำงานของผู้ปฏิบัติงานในโรงพยาบาลชุมชน |
| Authors: | Thipparat Bumrungphanichthaworn ทิพรัตน์ บำรุงพนิชถาวร WANLOP JAIDEE วัลลภ ใจดี Burapha University. Faculty of Public Health |
| Keywords: | ภาวะหมดไฟในการทำงาน/ แบบประเมินภาวะหมดไฟในการทำงาน MASLACH BURNOUT INVENTORY/ BURNOUT |
| Issue Date: | 15 |
| Publisher: | Burapha University |
| Abstract: | The objective of this study was to find out factor The sample consisted of 298 worker who work in community hospital of one province size 30 beds. The date was collected between December 2021 and January 2021. Used Maslach Burnout Inventory(BMI) in Thai version. Exhaustion had valuable of Reliability 0.915 Cynicism had valuable of Reliability 0.793 and Professional Efficacy had valuable of Reliability 0.926. Analyzed relation between factors and burnout with Multiple Linear Regression statistics.
The sample 241(81.9%) workers in community hospital representatives completed. Most of them were female, with 78%. The mean age of the sample 38.4 years(S.D.=10.6). Majority of the sample representatives had low level of exhaustion( 65.1%. Majority of the sample representatives had low level of cynicism (42.5%) and Majority of the sample representatives had high level of professional efficacy (47.7%). Factors had relationship with exhaustion of burnout is workload (Badj -1.907;95%CI -3.050,-0.765)conflict between human and work (Badj -5.355;95%CI -7.316 ถึง -3.394) and married/widow/divorce/separate status (Badj -1.823;95%CI -3.122 ถึง -0.524) Factors had relationship with cynicism of burnout is workload (Badj -2.148;95%CI -3.380,-0.917) conflict between human and work (Badj -4.345;95%CI-6.459,-2.232) and married/widow/divorce/separate status (Badj -2.710;95%CI-4.110,-1.310). Factors had relationship with professional efficacy of burnout is receiving payoff not balance with work (Badj 2.134;95%CI 0.112,4.157).
Used that factors to adminitration for work and planning. Maked workplace surrounding for support good working to workers in community hospital for reduce and protect personal from burnout in the future.
การวิจัยครั้งนี้มีจุดประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีความสัมพันธ์ต่อการเกิดภาวะหมดไฟในการทำงานของผู้ปฏิบัติงานในโรงพยาบาลชุมชนในจังหวัดหนึ่งขนาด 30 เตียง จำนวน 298 คน ดำเนินการเก็บข้อมูลในช่วงเดือนธันวาคม 2563-มกราคม 2564 โดยใช้แบบประเมินภาวะหมดไฟในการทำงาน (Maslach Burnout Inventory: MBI) ฉบับภาษาไทย มีความเชื่อมั่นด้านความอ่อนล้าเท่ากับ 0.915 ด้านความเย็นชาเท่ากับ 0.793 และด้านความมีประสิทธิภาพในการทำงานเท่ากับ 0.926 วิเคราะห์ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับภาวะหมดไฟในการทำงานด้วยสถิติ Multiple Linear Regression ตัวอย่างจำนวน 241 (81.9%) คนที่ตอบข้อมูลครบถ้วน ผลการศึกษาพบว่า กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่เป็นเพศหญิงร้อยละ 78 อายุเฉลี่ยของกลุ่มตัวอย่าง 38.4 (10.6) ปี กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่มีภาวะหมดไฟในการทำงานด้านความอ่อนล้าในระดับต่ำร้อยละ 65.1 มีภาวะหมดไฟในการทำงานด้านความเย็นชาในระดับต่ำร้อยละ 42.5 มีภาวะหมดไฟในการทำงานด้านความมีประสิทธิภาพในการทำงานระดับสูง คิดเป็นร้อยละ 47.7 ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับภาวะหมดไฟในการทำงานด้านความอ่อนล้า คือ ภาระงานที่มากเกิน (Badj -1.907;95%CI -3.050 ,-0.765) ความขัดแย้งระหว่างคนกับงาน (Badj -5.355;95%CI -7.316 ถึง -3.394) และสถานภาพสมรส/หม้าย/หย่า/แยก (Badj -1.823;95%CI -3.122 ถึง -0.524) ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับภาวะหมดไฟในการทำงานด้านความเย็นชา คือ ภาระงานที่มากเกิน (Badj -2.148;95%CI -3.380,-0.917) ความขัดแย้งระหว่างคนกับงาน (Badj -4.345;95%CI-6.459,-2.232) และสถานภาพสมรส/หม้าย/หย่า/แยก (Badj -2.710;95%CI-4.110,-1.310) ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับภาวะหมดไฟในการทำงานด้านความมีประสิทธิภาพในการทำงาน คือ การได้รับผลตอนแทนที่ไม่สมดุลกับงาน (Badj 2.134;95%CI 0.112,4.157) การนำปัจจัยที่มีความสัมพันธ์ไปใช้ในการบริหารงานและวางแผน สร้างสถานที่ปฏิบัติงานให้มีบรรยากาศที่เอื้อต่อการทำงานที่ดีให้กับบุคลากรในโรงพยาบาลชุมชนเพื่อเป็นการลดและป้องกันไม่ให้บุคลากรเกิดปัญหาภาวะหมดไฟในการทำงานในอนาคต |
| Description: | Master Degree of Public Health (M.P.H.) สาธารณสุขศาสตรมหาบัณฑิต (ส.ม.) |
| URI: | http://ir.buu.ac.th/dspace/handle/1513/390 |