http://ir.buu.ac.th/dspace/handle/1513/1596Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor | Natawan Nartwaranon | en |
| dc.contributor | ณฐวรรณ นาถวรานนท์ | th |
| dc.contributor.advisor | PAKAMAS SUWANNIPA | en |
| dc.contributor.advisor | ผกามาศ สุวรรณนิภา | th |
| dc.contributor.other | Burapha University | en |
| dc.date.created | 2025 | |
| dc.date.issued | 23/6/2025 | |
| dc.description.abstract | The purpose of this study is four-fold, (1) to investigate social and culture representing identity and need of LGBTQ, especially homosexual; 2) to analyze the idea including the relationship of design and design’s pattern, life style, consuming behavior and social expression among homosexual; 3) to apply body of knowledge through theory, symbolic concept according to belief of 4 elements as to earth, water, wind, and fire into the design of jewelry for homosexual; 4) to create contemporary jewelry with uniqueness enhancing aesthetic, social, and mind value as well as responding Thai jewelry market. The researcher collects data by questionnaire and interview with gay (30-45 years) living in the urban area of Bangkok, they are freelance and worker in company, 80 and 25, respectively. This is a quality and quantity research. The results reveals as follows: most of gay (70%) consumes jewelry with brand to decorate their body according to social value, the design product is beneficial value, the relationship of design and design’s pattern, it is found that they select jewelry by geometric shape, truncated shape, and natural shape with simple, style chic and aesthetic value, thus fashion trend is important for making jewelry pattern as to modern (69%) through 2023 + 2024, life & style, fashion & beauty, Tran quality & illusion, living expression, color is brought to represent gems as to 4 elements of earth, water, wind, and fire into contemporary jewelry. Finally, it illustrates that 1) Earth is in square form with color stones and green gem, 2) Water is in water drop form with curve with black and blue color, 3) Wind is in spiral curve form with white or greyish-white gem, 4) Fire is in rectangular shape as truncated as well with red and orange color. The collecting data is bringing to designing contemporary jewelry accompanying symbolic concept, art esthetics, semiotics and design creating modern contemporary jewelry and selected by experts, then this concept is brought to production of 4 sets of jewelry for homosexual as follows: 1) Simple jewelry set represents earth; 2) Respect jewelry set represents water; 3) Equality jewelry set represents wind; and 4) Classy jewelry set represents fire. Is can be conclude that this 4 sets of jewelry shows equality both beauty and esthetics as well as social and mind value among homosexual as needed and enhances Thai jewelry business also. | en |
| dc.description.abstract | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาวิเคราะห์องค์ประกอบทางสังคม วัฒนธรรมที่แสดงถึงอัตลักษณ์ และความต้องการของเพศทางเลือก LGBTQ โดยเฉพาะกลุ่มชายรักชาย 2) วิเคราะห์แนวคิด ความสัมพันธ์ของการออกแบบกับรูปแบบของการออกแบบ รูปแบบการดำเนินชีวิต พฤติกรรมการบริโภค รสนิยม การแสดงออกทางสังคมของกลุ่มชายรักชาย 3) ประยุกต์องค์ความรู้จากทฤษฎี วิธีคิดเชิงสัญลักษณ์ตามความเชื่อเรื่องธาตุทั้ง 4 ดิน น้ำ ลม ไฟ ในการออกแบบเครื่องประดับ สำหรับกลุ่มชายรักชาย 4) สร้างสรรค์ผลงานออกแบบเครื่องประดับร่วมสมัยที่มีเอกลักษณ์ ส่งเสริมคุณค่าเชิงสุนทรียะ คุณค่าทางสังคม จิตใจ และตอบสนองต่อตลาดเครื่องประดับไทย โดยผู้วิจัยศึกษาข้อมูลจากเอกสารและงานวิจัยที่เกี่ยวข้อง เก็บข้อมูลด้วยแบบสอบถาม และสัมภาษณ์เพศทางเลือก LGBTQ โดยเฉพาะกลุ่มชายรักชาย อายุตั้งแต่ 30 – 45 ปี ชุมชนเมืองในเขตกรุงเทพมหานคร กลุ่มอาชีพอิสระ องค์กรต่าง ๆ และบริษัท กัน โดยเลือกชายรักชายจำนวน 80 คน และ 25 คน ตามลำดับ เป็นการวิจัยเชิงปริมาณและเชิงคุณภาพผสมผสาน ผลการศึกษาพบว่า กลุ่มชายรักชายนิยมบริโภคเครื่องประดับ (78%) ที่เป็นแบรนด์ใช้ในการตกแต่งร่างกายให้ดูดีมีระดับในทางสังคม ผลผลิตของงานออกแบบเป็นประโยชน์ในเชิงคุณค่าต่อกลุ่มชายรักชาย ส่วนความสัมพันธ์ของแนวคิดการออกแบบกับรูปแบบการออกแบบ องค์ประกอบของเครื่องประดับที่สัมพันธ์กับการเลือกซื้อเครื่องประดับ เน้นรูปทรงเรขาคณิต รูปทรงที่ถูกตัดทอน และรูปทรงธรรมชาติที่เรียบง่าย ดูเท่ มีสไตล์ และมีคุณค่าเชิงสุนทรียะ เทรนด์แฟชั่นมีส่วนสำคัญต่อการพัฒนารูปแบบเครื่องประดับให้ดูทันสมัย (69%) โดยนำเทรนด์แฟชั่น 2023+ 2024 ชีวิตและสไตล์ (Life & Style) แฟชั่นและความงาม (Fashion & Beauty) ความสงบเงียบและมายา (Tran quality & Illusion) รูปแบบการดำเนินชีวิต (Living Express) นำสีมาแทนค่าอัญมณีผสมผสานกับธาตุทั้ง 4 ดิน น้ำ ลม ไฟ เป็นเครื่องประดับร่วมสมัย และพบว่า1) ธาตุดินได้รูปทรงต้นไม้ ใบไม้ และหินสีชนิดต่าง ๆ อัญมณีสีเขียว รูปทรงสี่เหลี่ยม 2) ธาตุน้ำ ได้รูปทรงหยดน้ำ เส้นคลื่นโค้ง เส้นโค้งสีน้ำเงิน ดำ 3) ธาตุลม ได้รูปทรงเส้นโค้งวนก้นหอย อัญมณีสีขาวหรือขาวขุ่น 4) ธาตุไฟ ได้รูปทรงเปลวไฟที่ตัดทอน อัญมณีรูปทรงสามเหลี่ยม สีแดง ส้ม เป็นต้น ข้อมูลที่ได้จากการศึกษาและเก็บข้อมูลได้ถูกนำมาออกแบบเครื่องประดับร่วมสมัย ในแนวคิดเชิงสัญลักษณ์ผสมผสานทฤษฎีสันทรียศาสตร์ทางศิลปะ สัญศาสตร์ และการออกแบบเครื่องประดับ รังสรรค์เป็นเครื่องประดับร่วมสมัยในรูปแบบใหม่และคัดเลือกแบบร่างโดยผู้เชี่ยวชาญจากนั้นนำไปผลิตชิ้นงานต้นแบบเครื่องประดับทั้งหมด 4 ชุด ตามแนวคิดเชิงสัญลักษณ์ ดิน น้ำ ลม ไฟ สำหรับกลุ่มชายรักชาย คือ 1) ชุดเครื่องประดับแห่งความเรียบง่าย (Simple) แทนค่าสัญลักษณ์ธาตุดิน 2) ชุดเครื่องประดับแห่งการยอมรับ (Respect) แทนค่าสัญลักษณ์ธาตุน้ำ 3) ชุดเครื่องประดับแห่งความเท่าเทียม (Equality) แทนค่าสัญลักษณ์ธาตุลม 4) ชุดเครื่องประดับแห่งความดีงาม (Classy) แทนค่าสัญลักษณ์ธาตุไฟ ซึ่งเครื่องประดับทั้ง 4 ชุด แสดงถึงความความเสมอภาค ทั้งด้านความงาม เชิงสุนทรียะ สร้างคุณค่าทางสังคมและสร้างคุณค่าทางจิตใจที่กลุ่มชายรักชายได้สวมใส่ตามความต้องการ และตอบสนองต่อธุรกิจเครื่องประดับไทย | th |
| dc.language.iso | th | |
| dc.publisher | Burapha University | |
| dc.subject | แนวคิดเชิงสัญลักษณ์ ดิน น้ำ ลม ไฟ | th |
| dc.subject | การสร้างสรรค์เครื่องประดับ | th |
| dc.subject | ชายรักชาย | th |
| dc.subject | SYMBOLIC CONCEPTS EARTH WATER WINDFIRE | en |
| dc.subject | CREATION CONTEMPORARY JEWELRY | en |
| dc.subject | HOMOSEXUAL | en |
| dc.subject.classification | Arts and Humanities | en |
| dc.subject.classification | Arts, entertainment and recreation | en |
| dc.title | THE SYMBOLIC CONCEPTS OF EARTH, WATER, WIND AND FIRE TO CREATE CONTEMPORARY JEWELRY FOR HOMOSEXUAL | en |
| dc.title | แนวคิดเชิงสัญลักษณ์ ดิน น้ำ ลม ไฟ สู่การสร้างสรรค์เครื่องประดับร่วมสมัยสำหรับชายรักชาย | th |
| dc.type | DISSERTATION | en |
| dc.type | ดุษฎีนิพนธ์ | th |
| dc.contributor.coadvisor | PAKAMAS SUWANNIPA | en |
| dc.contributor.coadvisor | ผกามาศ สุวรรณนิภา | th |
| dc.contributor.emailadvisor | pakamas@buu.ac.th | |
| dc.contributor.emailcoadvisor | pakamas@buu.ac.th | |
| dc.description.degreename | Doctor Degree of Philosophy (Ph.D.) | en |
| dc.description.degreename | ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต (ปร.ด.) | th |
| dc.description.degreelevel | Doctoral Degree | en |
| dc.description.degreelevel | ปริญญาเอก | th |
| dc.description.degreediscipline | en | |
| dc.description.degreediscipline | th | |