DC FieldValueLanguage
dc.contributor: Jiraporn Niampaeen
dc.contributor: จิราพร เนียมแพth
dc.contributor.advisor: DANAI BAWORNKIATTIKULen
dc.contributor.advisor: ดนัย บวรเกียรติกุลth
dc.contributor.other: Burapha Universityen
dc.date.created: 2025
dc.date.issued: 10/11/2025
dc.description.abstract: Preventive behaviors against alcohol consumption are health behaviors that help reduce the risk of alcohol-related diseases. This research is a survey study aimed at investigating health beliefs influencing alcohol consumption preventive behaviors among undergraduate students at Burapha University. The sample consisted of 378 undergraduate students. Data were collected in February 2025 and analyzed using descriptive statistics, Pearson’s correlation coefficient, simple linear regression, and multiple linear regression. The results showed that preventive behaviors against alcohol consumption significantly differed by age, academic year, monthly income, and student accommodation at the 0.05 level. Pearson’s correlation analysis revealed that perceived benefits of engaging in alcohol consumption preventive behaviors (r = -0.307, p < 0.001), perceived barriers to such behaviors (r = -0.692, p < 0.001), and social support (r = -0.531, p < 0.001) were negatively correlated with the behaviors. In contrast, perceived severity of alcohol-related diseases (r = 0.327, p < 0.001) and perceived susceptibility to alcohol-related diseases (r = 0.215, p < 0.001) were positively correlated. Multiple linear regression analysis identified nine predictors of alcohol consumption preventive behaviors among the students: perceived barriers, perceived severity, social support, non-drinking behavior, age, perceived benefits, monthly income, perceived susceptibility, and living in on-campus accommodation. These nine factors collectively explained 77.8% of the variance in alcohol consumption preventive behaviors.en
dc.description.abstract: พฤติกรรมการป้องกันการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นพฤติกรรมสุขภาพที่มีส่วนช่วยป้องกันโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดโรคที่เกิดจากการดื่มแอลกอฮอล์ การวิจัยนี้เป็นการศึกษาเชิงสำรวจ เพื่อศึกษาความเชื่อด้านสุขภาพที่มีผลต่อพฤติกรรมการป้องกันการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ของนิสิตปริญญาตรี มหาวิทยาลัยบูรพา กลุ่มตัวอย่างคือนิสิตปริญญาตรี 378 คน เก็บข้อมูลในเดือน กุมภาพันธ์ 2568 วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนา หาความสัมพันธ์ด้วยสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบ Pearson การวิเคราะห์ถดถอยเชิงเส้นแบบเดี่ยว และพหุ ผลการศึกษาพบว่า พฤติกรรมป้องกันการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ มีระดับแตกต่างกันตามอายุ ชั้นปี รายได้ต่อเดือน และที่พักของนิสิต อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 เมื่อวิเคราะห์สหสัมพันธ์ Pearson ระหว่างการรับรู้ตามแบบแผนความเชื่อด้านสุขภาพกับพฤติกรรมป้องกันการดื่มแอลกอฮอล์ พบว่า การรับรู้ประโยชน์ที่จะได้รับเมื่อมีพฤติกรรมป้องกันการดื่มแอลกอฮอล์ (r = -0.307, p < 0.001) การรับรู้อุปสรรคต่อการมีพฤติกรรมป้องกันการดื่มแอลกอฮอล์ (r = -0.692, p < 0.001) แรงสนับสนุนทางสังคมต่อการมีพฤติกรรมป้องกันการดื่มแอลกอฮอล์ (r = -0.531, p < 0.001) มีความสัมพันธ์เชิงเส้นตรงลบ และความสัมพันธ์ระหว่างการรับรู้ความรุนแรงของโรคที่เกิดจากการดื่มแอลกอฮอล์ (r = 0.327, p < 0.001) และการรับรู้โอกาสเสี่ยงต่อการเกิดโรคที่เกิดจากการดื่มแอลกอฮอล์ (r = 0.215, p < 0.001) กับพฤติกรรมการป้องกันการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ มีความสัมพันธ์เชิงเส้นตรงบวก จากนั้นวิเคราะห์ถดถอยเชิงเส้นพหุคูณหาปัจจัยทำนายพฤติกรรมป้องกันการดื่มแอลกอฮอล์ พบปัจจัยที่ร่วมทำนายพฤติกรรมป้องกันการดื่มแอลกอฮอล์ของนิสิตปริญญาตรีมหาวิทยาลัยบูรพา ได้แก่ การรับการรับรู้อุปสรรคต่อการมีพฤติกรรมป้องกันการดื่มแอลกอฮอล์ การรับรู้ความรุนแรงของโรคที่เกิดจากการดื่มแอลกอฮอล์ แรงสนับสนุนทางสังคมต่อการมีพฤติกรรมป้องกันการดื่มแอลกอฮอล์ การไม่ดื่มแอลกอฮอล์ อายุ การรับรู้ประโยชน์ที่จะได้รับเมื่อมีพฤติกรรมป้องกันการดื่มแอลกอฮอล์ รายได้ การรับรู้โอกาสเสี่ยงต่อการเกิดโรคที่เกิดจากการดื่มแอลกอฮอล์ และพักในมหาวิทยาลัย โดยทั้ง 9 ปัจจัย ร่วมกันมีอิทธิพลทำนายได้ร้อยละ 77.8th
dc.language.isoth
dc.publisher: Burapha University
dc.subject: แบบแผนความเชื่อด้านสุขภาพ/ พฤติกรรมการป้องกัน/ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์/ นิสิตปริญญาตรี/ มหาวิทยาลัยบูรพาth
dc.subject: HEALTH BELIEF MODEL/ PREVENTIVE BEHAVIOR/ ALCOHOLIC BEVERAGES/ UNDERGRADUATE STUDENTS/ BURAPHA UNIVERSITYen
dc.subject.classification: Health Professionsen
dc.subject.classification: Human health and social work activitiesen
dc.subject.classification: Nursing and caringen
dc.title: HEALTH BELIEF MODEL AFFECTS ON PREVENTIVE BEHAVIORS OF ALCOHOL CONSUMPTION AMONG UNDERGRADUATE STUDENTS AT BURAPHA UNIVERSITYen
dc.title: ความเชื่อด้านสุขภาพที่มีผลต่อพฤติกรรมการป้องกันการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ของนิสิตปริญญาตรี มหาวิทยาลัยบูรพาth
dc.type: THESISen
dc.type: วิทยานิพนธ์th
dc.contributor.coadvisor: DANAI BAWORNKIATTIKULen
dc.contributor.coadvisor: ดนัย บวรเกียรติกุลth
dc.contributor.emailadvisordanai@buu.ac.th
dc.contributor.emailcoadvisordanai@buu.ac.th
dc.description.degreename: Master Degree of Public Health (M.P.H.)en
dc.description.degreename: สาธารณสุขศาสตรมหาบัณฑิต (ส.ม.)th
dc.description.degreelevel: Master's Degreeen
dc.description.degreelevel: ปริญญาโทth
dc.description.degreedisciplineen
dc.description.degreedisciplineth