http://ir.buu.ac.th/dspace/handle/1513/1590Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor | Possavee Winuntamalakul | en |
| dc.contributor | พศวีร์ วินันทมาลากูล | th |
| dc.contributor.advisor | PICHITRA PATIPAT | en |
| dc.contributor.advisor | พิจิตรา ปฏิพัตร | th |
| dc.contributor.other | Burapha University | en |
| dc.date.created | 2025 | |
| dc.date.issued | 23/6/2025 | |
| dc.description.abstract | This observational analytic study aimed to compare the hearing test results using automated and manual audiometry. A total of twenty-four participants (forty-eight ears) were selected for hearing threshold assessment at frequencies of 0.5, 1, 2, 3, 4, 6, and 8 kHz. Data were analyzed using descriptive statistics and inferential statistics. The results showed that the differences between automated and manual audiometry did not exceed 10 dB across all tested frequencies and the overall frequency range. A statistically significant moderate and high level of correlation was observed between the two methods (Wilcoxon signed-rank test p < 0.01 and Spearman’s rank correlation test ρ = 0.70, p < 0.01).These findings suggest that automated audiometry provides results consistent with manual audiometry. Therefore, it can be utilized for medical surveillance in noise exposed populations and for hearing assessment in hearing conservation programs. | en |
| dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้เป็นการศึกษาวิจัยแบบการสังเกต (Observational Analytic Study) มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบผลการทดสอบสมรรถภาพการได้ยินด้วยวิธีการทดสอบสมรรถภาพการได้ยินชนิดอัตโนมัติและชนิดปรับด้วยมือ โดยกลุ่มตัวอย่างทั้งหมด 24 คน (48 หู) ถูกคัดเลือกเข้ามาทำการทดสอบสมรรถภาพการได้ยินที่ความถี่เสียง 0.5 1 2 3 4 6 และ 8 kHz การวิเคราะห์ข้อมูลใช้สถิติเชิงพรรณนาและสถิติเชิงอนุมาน ผลการศึกษาพบว่าผลการทดสอบสมรรถภาพการได้ยินด้วยวิธีการทดสอบสมรรถภาพการได้ยินชนิดอัตโนมัติและชนิดปรับด้วยมือมีความแตกต่างกันไม่เกิน 10 dB ทั้งรายความถี่เสียงและรวมทุกความถี่เสียง โดยผลการทดสอบสมรรถภาพการได้ยินเฉลี่ยทุกความถี่เสียงนี้มีความสัมพันธ์กันในระดับปานกลางถึงระดับสูง (Wilcoxon signed-rank test p < 0.01 และ Spearman’s Rank Correlation test ρ = 0.70, p < 0.01) จากผลการศึกษาพบว่าผลการทดสอบสมรรถภาพการได้ยินด้วยวิธีการทดสอบสมรรถภาพการได้ยินชนิดอัตโนมัติมีความสอดคล้องกับผลการทดสอบสมรรถภาพการได้ยินด้วยวิธีการทดสอบสมรรถภาพการได้ยินชนิดปรับด้วยมือ สามารถนำไปใช้เพื่อเฝ้าระวังการได้ยินและการทดสอบสมรรถภาพการได้ยินในมาตรการอนุรักษ์การได้ยิน | th |
| dc.language.iso | th | |
| dc.publisher | Burapha University | |
| dc.subject | โรคประสาทหูเสื่อมจากเสียงดัง | th |
| dc.subject | เครื่องตรวจสมรรถภาพการได้ยินชนิดอัตโนมัติ | th |
| dc.subject | การทดสอบสมรรถภาพการได้ยินโดยใช้เสียงบริสุทธิ์ | th |
| dc.subject | การเฝ้าระวังทางสาธารณสุข | th |
| dc.subject | Noise-induced hearing loss | en |
| dc.subject | Automated audiometer | en |
| dc.subject | Pure-tone audiometry | en |
| dc.subject | Public health surveillance | en |
| dc.subject.classification | Medicine | en |
| dc.subject.classification | Professional, scientific and technical activities | en |
| dc.subject.classification | Medicine | en |
| dc.title | A COMPARISON OF HEARING TEST RESULTS BETWEEN AUTOMATED AND MANUAL AUDIOMETRY OF PERSON WHO RECEIVE HEALTH CHECK-UPS AT A HOSPITAL IN CHONBURI PROVINCE | en |
| dc.title | การเปรียบเทียบผลการทดสอบสมรรถภาพการได้ยินระหว่างวิธีอัตโนมัติกับวิธีปรับด้วยมือของผู้ที่เข้ารับบริการในโรงพยาบาลแห่งหนึ่งของจังหวัดชลบุรี | th |
| dc.type | THESIS | en |
| dc.type | วิทยานิพนธ์ | th |
| dc.contributor.coadvisor | PICHITRA PATIPAT | en |
| dc.contributor.coadvisor | พิจิตรา ปฏิพัตร | th |
| dc.contributor.emailadvisor | pichitra@buu.ac.th | |
| dc.contributor.emailcoadvisor | pichitra@buu.ac.th | |
| dc.description.degreename | Master Degree of Science (M.Sc.) | en |
| dc.description.degreename | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต (วท.ม.) | th |
| dc.description.degreelevel | Master's Degree | en |
| dc.description.degreelevel | ปริญญาโท | th |