DC FieldValueLanguage
dc.contributor: Nipaporn Panyaen
dc.contributor: นิภาพร ปัญญาth
dc.contributor.advisor: PAJAREE ABDULLAKASIMen
dc.contributor.advisor: ปาจรีย์ อับดุลลากาซิมth
dc.contributor.other: Burapha Universityen
dc.date.created: 2025
dc.date.issued: 10/11/2025
dc.description.abstract: This study was a quasi-experimental research project. The objective was to examine the effects of a program applying the Health Belief Model on dengue hemorrhagic fever prevention behaviors among school-age children in Chon Buri province. The sample group consisted of Grade 8 students, divided into two groups: an experimental group and a control group, with 30 participants in each. Data were collected using a questionnaire and analyzed using descriptive statistics. The effectiveness of the program was assessed by comparing pre- and post-intervention results using paired t-test and independent t-test.                       The research findings revealed that the experimental group, which received the program, had significantly higher mean scores in knowledge about dengue hemorrhagic fever, perceptions of the disease based on the Health Belief Model, and dengue prevention hemorrhagic fever behaviors after the intervention compared to before the intervention and to the control group (p < .05).                       These results indicate that the program based on the Health Belief Model effectively increased knowledge, improved perception, and enhanced dengue hemorrhagic fever prevention behaviors among school-age children in Chon Buri province. Therefore, fostering knowledge and perception based on the Health Belief Model can lead to appropriate behavioral changes in dengue hemorrhagic fever prevention among school-aged children.en
dc.description.abstract: การศึกษาวิจัยนี้เป็นการวิจัยกึ่งทดลอง มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของโปรแกรมประยุกต์แบบแผนความเชื่อด้านสุขภาพต่อพฤติกรรมการป้องกันโรคไข้เลือดออกของเด็กวัยเรียนในจังหวัดชลบุรี กลุ่มตัวอย่างคือ นักเรียนชายและหญิง ที่กำลังศึกษาอยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ปีการศึกษา 2567 โรงเรียนสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเขต 18 ชลบุรี ระยอง ในพื้นที่ตำบลที่พบผู้เสียชีวิตจากโรคไข้เลือดออก อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี กลุ่มตัวอย่างมี 2 กลุ่มคือ กลุ่มทดลอง จำนวน 30 คน และกลุ่มควบคุม จำนวน 30 คน โดยเก็บรวบรวมข้อมูลจากแบบสอบถาม และวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนา และเปรียบเทียบผลของโปรแกรมฯ ก่อนและหลังการทดลอง ด้วยสถิติ Paired t-test และสถิติ Independent t-test                       ผลการวิจัย พบว่า กลุ่มทดลองที่ได้รับโปรแกรมฯ มีค่าเฉลี่ยของคะแนนความรู้เกี่ยวกับโรคไข้เลือดออก การรับรู้เกี่ยวกับโรคไข้เลือดออกตามแบบแผนความเชื่อด้านสุขภาพ และพฤติกรรมการป้องกันโรคไข้เลือดออก หลังการทดลองสูงกว่าก่อนการทดลอง และสูงกว่ากลุ่มควบคุม อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05                       จากการศึกษาในครั้งนี้แสดงให้เห็นว่า โปรแกรมประยุกต์แบบแผนความเชื่อด้านสุขภาพต่อพฤติกรรมการป้องกันโรคไข้เลือดออกของเด็กวัยเรียนในจังหวัดชลบุรี สามารถทำให้นักเรียนที่เข้าร่วมโปรแกรมฯ มีความรู้เกี่ยวกับโรคไข้เลือดออก มีการรับรู้เกี่ยวกับโรคไข้เลือดออกตามแบบแผนความเชื่อด้านสุขภาพ และมีพฤติกรรมการป้องกันโรคไข้เลือดออกที่ดีขึ้น ดังนั้น การสร้างองค์ความรู้และการรับรู้เกี่ยวกับโรคไข้เลือดออกตามแบบแผนความเชื่อด้านสุขภาพจะส่งผลให้เด็กวัยเรียนมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการป้องกันโรคไข้เลือดออกได้อย่างเหมาะสมth
dc.language.isoth
dc.publisher: Burapha University
dc.subject: แบบแผนความเชื่อด้านสุขภาพ/ พฤติกรรมการป้องกันโรคไข้เลือดออก/ เด็กวัยเรียนth
dc.subject: HEALTH BELIEF MODEL/ DENGUE HEMORRHAGIC FEVER PREVENTION BEHAVIORS/ SCHOOL-AGE CHILDRENen
dc.subject.classification: Health Professionsen
dc.subject.classification: Human health and social work activitiesen
dc.subject.classification: Nursing and caringen
dc.title: EFFECTS OF PROGRAM APPLYING HEALTH BELIEF MODEL ON DENGUE HEMORRHAGIC FEVER PREVENTION BEHAVIORS AMONG SCHOOL-AGE CHILDREN IN CHON BURI PROVINCEen
dc.title: ผลของโปรแกรมประยุกต์แบบแผนความเชื่อด้านสุขภาพต่อพฤติกรรมการป้องกันโรคไข้เลือดออก ของเด็กวัยเรียนในจังหวัดชลบุรีth
dc.type: THESISen
dc.type: วิทยานิพนธ์th
dc.contributor.coadvisor: PAJAREE ABDULLAKASIMen
dc.contributor.coadvisor: ปาจรีย์ อับดุลลากาซิมth
dc.contributor.emailadvisorpajaree@buu.ac.th
dc.contributor.emailcoadvisorpajaree@buu.ac.th
dc.description.degreename: Master Degree of Public Health (M.P.H.)en
dc.description.degreename: สาธารณสุขศาสตรมหาบัณฑิต (ส.ม.)th
dc.description.degreelevel: Master's Degreeen
dc.description.degreelevel: ปริญญาโทth
dc.description.degreedisciplineen
dc.description.degreedisciplineth