Title: MOTIVATIONS RELATED TO THAI TRADITIONAL MEDICAL SERVICES OF WORKING AGE GROUP WITH MUSCLE PAIN SYMPTOMS IN SAMUT PRAKAN PROVINCE
แรงจูงใจที่มีความสัมพันธ์กับการรับบริการทางการแพทย์แผนไทยของผู้ที่มีกลุ่มอาการปวดกล้ามเนื้อวัยทำงาน ในจังหวัดสมุทรปราการ
Authors: Karnrawee Ratanachot
กานต์รวี รัตนโชติ
AIMUTCHA WATTANABURANON
เอมอัชฌา วัฒนบุรานนท์
Burapha University
AIMUTCHA WATTANABURANON
เอมอัชฌา วัฒนบุรานนท์
aimutcha.wa@buu.ac.th
aimutcha.wa@buu.ac.th
Keywords: แพทย์แผนไทย/ แรงจูงใจ/ อาการปวดกล้ามเนื้อ
THAI TRADITIONAL MEDICAL/ MOTIVATIONS/ MUSCLE PAIN SYMPTOMS
Issue Date:  23
Publisher: Burapha University
Abstract: This cross-sectional descriptive research aimed to study the relationship between motivation and receiving Thai traditional medical services among working-age people with muscle pain syndrome in Samut Prakan province, the sample group was a group of working-age outpatients who received Thai traditional medicine services with muscle pain syndrome at government hospitals in Samut Prakan province. A total of 418 people collected data using questionnaires. Data were analyzed by using percentage, mean, standard deviation and Pearson correlation coefficient.                   The research results found that most of them were female (66.7%), aged between 30-39 years (35.9%), had a bachelor's degree (39%).
การวิจัยเชิงพรรณนาแบบภาคตัดขวางนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างแรงจูงใจกับการรับบริการทางการแพทย์แผนไทยของผู้ที่มีกลุ่มอาการปวดกล้ามเนื้อวัยทำงานในจังหวัดสมุทรปราการ กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ กลุ่มผู้ป่วยนอกวัยทำงานที่เข้ารับบริการแพทย์แผนไทยด้วยกลุ่มอาการปวดกล้ามเนื้อ ในโรงพยาบาลของรัฐ ในจังหวัดสมุทรปราการ จำนวน 418 คน เก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าสหสัมพันธ์เพียร์สัน                   ผลการวิจัยพบว่า ส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง (ร้อยละ 66.7) อายุระหว่าง 30-39 ปี (ร้อยละ 35.9) ระดับการศึกษาระดับปริญญาตรี (ร้อยละ 39) แรงจูงใจภายในมีความสัมพันธ์เชิงบวกกับการรับบริการแพทย์แผนไทยของผู้ที่มีกลุ่มอาการปวดกล้ามเนื้อวัยทำงาน (r = .237) ด้านที่มีความสัมพันธ์เชิงบวก ได้แก่ ด้านทัศนคติในการใช้บริการด้านการแพทย์แผนไทย (r = .877, p
URI: http://ir.buu.ac.th/dspace/handle/1513/1580