Title: THE EFFECTS OF CREATIVITY BASED LEARNING WITH GPAS PROCESS TOWARDS SCIENCE LEARNING ACHIEVEMENT AND CREATIVE THINKING OF GRADE 5 STUDENTS
ผลการจัดการเรียนรู้แบบสร้างสรรค์เป็นฐาน (CBL) ร่วมกับกระบวนการ GPAS ที่มีต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิทยาศาสตร์และความคิดสร้างสรรค์ ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5
Authors: Napat Rojanaprateep
ณภัทร โรจนประทีป
KASEMSUNT PANICHAROEN
เกษมสันต์ พานิชเจริญ
Burapha University
KASEMSUNT PANICHAROEN
เกษมสันต์ พานิชเจริญ
kasemsunt@buu.ac.th
kasemsunt@buu.ac.th
Keywords: การเรียนรู้แบบสร้างสรรค์เป็นฐาน CBL
กระบวนการ GPAS
ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิทยาศาสตร์
CREATIVITY-BASED LEARNING
GPAS PROCESS
LEARNING ACHIVEMENT
Issue Date:  10
Publisher: Burapha University
Abstract: The purposes of this research were to 1) examine the science learning achievement of Grade 5 students before and after instruction using Creative-Based Learning (CBL) with GPAS process, 2) determine the effectiveness index of Creative-Based Learning (CBL) with GPAS process for teaching, and 3) investigate the creativity of Grade 5 students who received instruction through Creative-Based Learning (CBL) with GPAS process. The target group consisted of 20 Grade 5 students from Wat Nong Chan Chantanaram School, under the Chonburi Primary Educational Service Area Office 1, in the second semester of the 2024 academic year. The research tools used were lesson plans based on Creative-Based Learning (CBL) with GPAS process, a science achievement test, and a creativity assessment. This study employed a quasi-experimental design, using a one-group pretest–posttest design. Data were analyzed by comparing the mean scores of pretest and posttest learning achievement, calculating the effectiveness index of the instructional process, and analyzing students’ creativity using the mean and standard deviation.                       The research findings revealed that: ​                      1. The mean pre-instruction science achievement score of Grade 5 students was 6.60 (µ = 6.60, σ = 1.93), while the mean post-instruction score increased to 14.10 (µ = 14.10, σ = 3.42). ​                      2. The effectiveness index of Creative-Based Learning (CBL) with GPAS process for teaching was 0.56. ​                      3. The creativity of Grade 5 students after instruction using creative-based learning (CBL) with GPAS process was at a good level (µ = 43.60, σ = 4.45).
การศึกษาครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิทยาศาสตร์ เรื่อง แรงในชีวิตประจำวัน ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 ก่อนเรียนและหลังเรียน โดยใช้ การจัดการเรียนรู้แบบสร้างสรรค์เป็นฐาน (CBL) ร่วมกับกระบวนการ GPAS 2) หาดัชนีประสิทธิผลของการจัดการเรียนรู้แบบสร้างสรรค์เป็นฐาน (CBL) ร่วมกับกระบวนการ GPAS เรื่อง แรงในชีวิตประจำวัน และ 3) ศึกษาความคิดสร้างสรรค์ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 ที่ได้รับการจัดการเรียนรู้แบบสร้างสรรค์เป็นฐาน (CBL) ร่วมกับกระบวนการ GPAS ประชากรที่ใช้ใน การวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนวัดหนองชันจันทนาราม สังกัด สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาชลบุรี เขต 1 ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2567 จำนวน 20 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แผนการจัดการเรียนรู้โดยแบบสร้างสรรค์เป็นฐาน (CBL) ร่วมกับกระบวนการ GPAS แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิทยาศาสตร์ เรื่อง แรงในชีวิตประจำวัน และแบบวัดความคิดสร้างสรรค์ รูปแบบการวิจัยเป็นการวิจัยกึ่งทดลอง (Quasi-experimental research) ดำเนินการทดลองตามแผนการวิจัยแบบ One group pretest-posttest design วิเคราะห์ข้อมูลโดยเปรียบเทียบความแตกต่างของคะแนนเฉลี่ยผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน เรื่อง แรงในชีวิตประจำวัน การหาค่าดัชนีประสิทธิผลการจัดการเรียนรู้ และการวิเคราะห์ความคิดสร้างสรรค์ของนักเรียน โดยใช้ค่าเฉลี่ยและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน                       ผลการวิจัย พบว่า                       1. ผลการศึกษาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิทยาศาสตร์ของนักเรียนชั้นประถมศึกษา ปีที่ 5 ที่จัดการเรียนรู้แบบสร้างสรรค์เป็นฐาน (CBL) ร่วมกับกระบวนการ GPAS ก่อนเรียนเท่ากับ 6.60 (µ = 6.60, σ = 1.93) และหลังเรียนเท่ากับ 14.10 (µ = 14.10, σ = 3.42)                       2. ค่าดัชนีประสิทธิผลของการจัดการเรียนรู้แบบสร้างสรรค์เป็นฐาน (CBL) ร่วมกับกระบวนการ GPAS เรื่อง แรงในชีวิตประจำวัน ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 มีค่าเท่ากับ 0.56 ​                      3. ความคิดสร้างสรรค์ เรื่อง แรงในชีวิตประจำวัน ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 ที่ได้รับการจัดการเรียนรู้แบบสร้างสรรค์เป็นฐาน (CBL) ร่วมกับกระบวนการ GPAS อยู่ในระดับดี (µ = 43.60, σ = 4.45)
URI: http://ir.buu.ac.th/dspace/handle/1513/1568