Title: THE EFFECTS OF COOPERATIVE INTEGRATED READING AND COMPOSITION (CIRC) WITH GAME-BASED LEARNING ON READING AND WRITING ENGLISH ABILITY OF GRADE 8 STUDENTS
ผลการจัดการเรียนรู้แบบร่วมมือเทคนิค CIRC ร่วมกับเกมการศึกษาที่มีต่อความสามารถในการอ่านและการเขียนภาษาอังกฤษของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2
Authors: Anchalee Thabklad
อัญชลี ทับกลัด
RAPEEPAT DAUNPHENSRI
ระพีพัฒน์ เดือนเพ็ญศรี
Burapha University
RAPEEPAT DAUNPHENSRI
ระพีพัฒน์ เดือนเพ็ญศรี
rapeepat@buu.ac.th
rapeepat@buu.ac.th
Keywords: การจัดการเรียนรู้แบบร่วมมือเทคนิค CIRC
เกมการศึกษา
ความสามารถในการอ่านและการเขียนภาษาอังกฤษ
COOPERATIVE INTEGRATED READING AND COMPOSITION (CIRC)
MODEL GAME-BASED
LEARNING ABILITY OF READING AND WRITING
Issue Date:  10
Publisher: Burapha University
Abstract: The purposes of this research were to compare English reading ability of grade 8 students before and after using Cooperative Integrated Reading and Composition (CIRC) Model with Game-Based Learning, To compare English writinging ability of grade 8 students before and after using Cooperative Intergrated Reading and Composition (CIRC) Model with Game-Based Learning,to compare English reading ability of grade 8 students after using Cooperative Integrated Reading and Composition (CIRC) Model with Game-Based Learning with 70% criteria,to compare English writing ability of grade 8 students after using Cooperative Integrated Reading and Composition (CIRC) Model with Game-Based Learning with 70 % criteria and to study Group working behavior of grade 8 students after using Cooperative Integrated Reading and Composition (CIRC) Model with Game-Based Learning. The samples were 30 students from Grade 8 at Aksornthepprasit School, in the academic year 2024 which were selected by cluster random sampling. The research instruments consist of the Cooperative Integrated Reading and Composition (CIRC) Model with Game Base Learning lesson plans, an English reading and writing ability test, and  Group working behavior Observations. The Statistics used for data analysis were mean, standard deviation, t-test for the dependent sample and t-test for one sample. The results of this research were as follows: ​                      1. The English reading ability of grade 8 students after using Cooperative Integrated Reading and Composition (CIRC) Model with Game-Based Learning was significantly higher than before at the .05 level. ​                      2. The English writing ability of grade 8 students after using Cooperative Integrated Reading and Composition (CIRC) Model with Game-Based Learning was significantly higher than before at the .05 level. ​                      3.The English reading ability of grade 8 students after using Cooperative Integrated Reading and Composition (CIRC) Model with Game-Based Learning was significantly higher than 70% criteria ​                      4. The English writing ability of grade 8 students after using Cooperative Integrated Reading and Composition (CIRC) Model with Game-Based Learning was significantly higher than 70% criteria ​                      5.The Group working behavior of grade 8 students after using Cooperative Integrated Reading and Composition (CIRC) Model with Game-BasedLearning resulted in the high level.
การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เปรียบเทียบความสามารถในการอ่านภาษาอังกฤษของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ก่อนและหลังการจัดการเรียนรู้แบบร่วมมือเทคนิค CIRC ร่วมกับเกมการศึกษา 2) เพื่อเปรียบเทียบความสามารถในการเขียนภาษาอังกฤษของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ก่อนและหลังการจัดการเรียนรู้แบบร่วมมือเทคนิค CIRC ร่วมกับเกมการศึกษา 3) เพื่อเปรียบเทียบความสามารถในการอ่านภาษาอังกฤษของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 หลังการจัดการเรียนรู้แบบร่วมมือเทคนิค CIRC ร่วมกับเกมการศึกษากับเกณฑ์ร้อยละ 70 4) เพื่อเปรียบเทียบความสามารถในการเขียนภาษาอังกฤษของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 หลังการจัดการเรียนรู้แบบร่วมมือเทคนิค CIRC ร่วมกับเกมการศึกษากับเกณฑ์ร้อยละ 70 และ 5) เพื่อศึกษาพฤติกรรมการทำงานกลุ่มของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ต่อการจัดการเรียนรู้ แบบร่วมมือเทคนิค CIRC ร่วมกับเกมการศึกษา กลุ่มตัวอย่าง คือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2  ปีการศึกษา 2567 โรงเรียนอักษรเทพประสิทธิ์ จังหวัดชลบุรี จำนวน 30 คน ได้มาจากการสุ่ม แบบกลุ่ม (Cluster random sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ประกอบด้วย แผนการจัดการเรียนรู้โดยใช้การจัดการเรียนรู้แบบร่วมมือเทคนิค CIRC ร่วมกับเกมการศึกษา แบบวัดความสามารถ ในการอ่านและการเขียนภาษาอังกฤษ และแบบสังเกตพฤติกรรมการทำงานกลุ่ม สถิติที่ใช้ใน การวิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าทีแบบ t-test for the dependent sample และการทดสอบค่าทีแบบ t-Test for one sample ผลการวิจัย พบว่า                       1. ความสามารถในการอ่านภาษาอังกฤษขอนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ที่ได้รับ การจัดการเรียนรู้แบบร่วมมือเทคนิค CIRC ร่วมกับเกมการศึกษา หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ.05  ​                      2. ความสามารถในการเขียนภาษาอังกฤษของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ที่ได้รับการจัดการเรียนรู้แบบร่วมมือเทคนิค CIRC ร่วมกับเกมการศึกษา หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ.05 ​                      3. ความสามารถในการอ่านภาษาอังกฤษของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ที่ได้รับการจัดการเรียนรู้แบบร่วมมือเทคนิค CIRC ร่วมกับเกมการศึกษาหลังเรียนสูงกว่าเกณฑ์ร้อยละ 70 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ​                      4. ความสามารถในการเขียนภาษาอังกฤษของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ที่ได้รับการจัดการเรียนรู้แบบร่วมมือเทคนิค CIRC ร่วมกับเกมการศึกษา หลังเรียนสูงกว่าเกณฑ์ร้อยละ 70 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05                       5. การศึกษาพฤติกรรมการทำงานกลุ่มของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ต่อการจัดการเรียนรู้แบบร่วมมือเทคนิค CIRC ร่วมกับเกมการศึกษาในภาพรวมอยู่ในระดับดี
URI: http://ir.buu.ac.th/dspace/handle/1513/1567