Title: THE EFFECTS OF LEARNING ACTIVITIES THROUGH FLIPPED CLASSROOM WITH  MICROSOFT TEAMS ON PLANT PROPAGATION FOR GRADE 11 STUDENTS
ผลการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ตามแนวคิดห้องเรียนกลับด้านร่วมกับไมโครซอฟท์ทีมส์ เรื่อง การขยายพันธุ์พืช ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5
Authors: Sirilak Chaibundit
ศิริลักษณ์ ชัยบัณฑิตย์
DUSIT KHAWLOUENG
ดุสิต ขาวเหลือง
Burapha University
DUSIT KHAWLOUENG
ดุสิต ขาวเหลือง
dusit@buu.ac.th
dusit@buu.ac.th
Keywords: ห้องเรียนกลับด้าน
ไมโครซอฟท์ทีมส์
การขยายพันธุ์พืช
FLIPPED CLASSROOM
MICROSOFT TEAMS
PLANT PROPAGATION
Issue Date:  10
Publisher: Burapha University
Abstract: The purposes of this research were: 1) to study efficiency of learning activities through flipped classroom with Microsoft Team on plant propagation for grade 11 students based on the criterion 75/ 75,  2) to compare learning achievement before and after learning through flipped classroom with Microsoft Team on plant propagation for grade 11 students, and 3) to study life skill of students toward learning activities through flipped classroom with Microsoft Team on plant propagation.The research samples were 30 grade 11 students who studied at Piboonbumpen Demonstration School. They were randomly selected by cluster random sampling. The research instruments consisted of 4 lesson plans of learning activities through flipped classroom with Microsoft Team on plant propagation for grade 11 students, the achievement test, and the life skill assessment form. The statistic used in this research were percentage, mean, standard deviation and t-test for dependent sample. ​                      The results of this research were: ​                      1. Learning activities through flipped classroom with Microsoft Team on plant propagation for grade 11 students possessed the efficiency (E1/ E2) of 77.25/ 76.44, which was higher than the set of 75/ 75 based on the standard criteria ​                      2. The grade 11 students’ posttest mean scores of learning achievement with activities through flipped classroom with Microsoft Team on plant propagation was statistically significantly higher than the pretest mean scores at the .05 level. ​                      3. The life skill of the grade 11 students towards learning by using activities through flipped classroom with Microsoft Team on plant propagation as a whole was at a good level.
การวิจัยครั้งนี้ มีวัตุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาประสิทธิภาพของกิจกรรมการเรียนรู้ตามแนวคิดห้องเรียนกลับด้านร่วมกับไมโครซอฟท์ทีมส์ เรื่อง การขยายพันธุ์พืช ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 ตามเกณฑ์ประสิทธิภาพ (E1/ E2) เท่ากับ 75/ 75 2) เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษา ปีที่ 5 ที่ได้รับการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ตามแนวคิดห้องเรียนกลับด้านร่วมกับไมโครซอฟท์ทีมส์ เรื่อง การขยายพันธุ์พืช ก่อนเรียนและหลังเรียน และ 3) เพื่อศึกษาทักษะชีวิตของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 ที่ได้รับการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ตามแนวคิดห้องเรียนกลับด้านร่วมกับไมโครซอฟท์ทีมส์ เรื่อง การขยายพันธุ์พืช กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 จำนวน 30 คน ซึ่งได้มาจากการสุ่มตัวอย่างแบบกลุ่ม (Cluster random sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ประกอบด้วย แผนการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ตามแนวคิดห้องเรียนกลับด้านร่วมกับไมโครซอฟท์ทีมส์ เรื่อง การขยายพันธุ์พืช ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษา ปีที่ 5 แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน และแบบประเมินทักษะชีวิต สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าที แบบ Dependent sample                       ผลการวิจัย พบว่า ​                      1. ประสิทธิภาพของกิจกรรมการเรียนรู้ตามแนวคิดห้องเรียนกลับด้านร่วมกับไมโครซอฟทีมส์ เรื่อง การขยายพันธุ์พืช ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 ตามเกณฑ์ประสิทธิภาพ (E1/ E2) เท่ากับ 77.25/ 76.44 ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ที่ตั้งไว้ ​                      2. ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 ที่ได้รับการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ ตามแนวคิดห้องเรียนกลับด้านร่วมกับไมโครซอฟท์ทีมส์ เรื่อง การขยายพันธุ์พืชก่อนเรียนและหลังเรียน พบว่า ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ​                      3. นักเรียนมีผลการประเมินทักษะชีวิตหลังการจัดการเรียนรู้ตามแนวคิดห้องเรียนกลับด้านร่วมกับไมโครซอฟทีมส์โดยรวมอยู่ในระดับดี
URI: http://ir.buu.ac.th/dspace/handle/1513/1565