http://ir.buu.ac.th/dspace/handle/1513/1564| Title: | EFFECTS OF TASK-BASED LEARNING WITH ROLE PLAYING
FOR DEVELOPING ENGLISH LISTENING AND SPEAKING SKILLS
OF SECOND-YEAR OF VOCATIONAL CERTIFICATE STUDENTS
IN TOURISM INDUSTRY MAJOR,HOTEL PROGRAM ผลการจัดการเรียนรู้แบบเน้นภาระงานร่วมกับวิธีสอนโดยใช้บทบาทสมมติเพื่อพัฒนาทักษะการฟัง และการพูดภาษาอังกฤษของนักเรียนระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นปีที่ 2 ประเภทวิชาอุตสาหกรรมท่องเที่ยว สาขาวิชาการโรงแรม |
| Authors: | Nattha Takoda ณัฏฐา ทะโคดา DUSIT KHAWLOUENG ดุสิต ขาวเหลือง Burapha University DUSIT KHAWLOUENG ดุสิต ขาวเหลือง dusit@buu.ac.th dusit@buu.ac.th |
| Keywords: | การจัดการเรียนรู้แบบเน้นภาระงาน วิธีสอนโดยใช้บทบาทสมมติ ทักษะการฟังภาษาอังกฤษ ทักษะการพูดภาษาอังกฤษ TASK-BASED LEARNING ROLE-PLAYING ENGLISH LISTENING SKILL ENGLISH SPEAKING SKILL |
| Issue Date: | 10 |
| Publisher: | Burapha University |
| Abstract: | The purposes were to 1) compare the English listening skill with the 60% criterion. 2) compare the English speaking skill with the 60% criterion. The sample group were 19 Second-year Vocational Certificate students of the Tourism Industry Program, majoring in Hotel Studies at Aksorn Banglamung Technological College. They were randomly selected by using cluster random sampling. The research instruments consisted of (1) Six lesson plans for 12 hours with an appropriateness at a high to highest (x̄ = 4.34 - 4.84, SD = 0.50) (2) A 30-item, four multiple-choice English listening test, with difficulty index ranged between 0.40 to 0.70, discrimination power ranged between 0.37 to 0.78, and the overall reliability of the test was 0.93 (3) An English speaking test, with Indices of Item Objective Congruence between 0.60 to 1.00. The statistics used in this research were mean, standard deviation, and One-Sample t-test.
The findings revealed that:
1) The English listening skill of Second-year Vocational Certificate students after learning with using Task-based learning with role-playing was statistically higher than the 60 percent criterion at the .05 level.
2) The English speaking skill of Second-year Vocational Certificate students after learning with using Task-based learning with role-playing was statistically higher than the 60 percent criterion at the .05 level. การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เปรียบเทียบทักษะการฟังภาษาอังกฤษของนักเรียนระดับชั้นประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นปีที่ 2 ประเภทวิชาอุตสาหกรรมท่องเที่ยว สาขาวิชาการโรงแรมที่ได้รับการจัดการเรียนรู้แบบเน้นภาระงานร่วมกับวิธีสอนโดยใช้บทบาทสมมติ กับเกณฑ์ร้อยละ 60 2) เปรียบเทียบทักษะการพูดภาษาอังกฤษของนักเรียนระดับชั้นประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นปีที่ 2 ประเภทวิชาอุตสาหกรรมท่องเที่ยว สาขาวิชาการโรงแรมที่ได้รับการจัดการเรียนรู้แบบเน้นภาระงานร่วมกับวิธีสอนโดยใช้บทบาทสมมติ กับเกณฑ์ร้อยละ 60 กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ นักเรียนระดับชั้นประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นปีที่ 2 ประเภทวิชาอุตสาหกรรมท่องเที่ยว สาขาวิชาการโรงแรม ของวิทยาลัยเทคโนโลยีอักษรบางละมุง ปีการศึกษา 2567 จำนวน 19 คน ซึ่งได้มาจากการสุ่มตัวอย่างแบบกลุ่ม (Cluster Random Sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ (1) แผนการจัดการเรียนรู้รายวิชาภาษาอังกฤษสำหรับงานโรงแรมที่ใช้การจัดการเรียนรู้แบบเน้นภาระงานร่วมกับวิธีสอนโดยใช้บทบาทสมมติ มีค่าความเหมาะสมระดับมากถึงมากที่สุด (x̄ = 4.34-4.84,SD=0.50) (2) แบบวัดทักษะการฟังภาษาอังกฤษ มีค่าความยากง่าย (p) ตั้งแต่ 0.40-0.70 ค่าอำนาจจำแนก (r) ตั้งแต่ 0.37-0.78 และมีค่าความเชื่อมั่นทั้งฉบับ เท่ากับ .93 (3) แบบวัดทักษะการพูดภาษาอังกฤษ มีผลการประเมินความสอดคล้องอยู่ที่ระหว่าง 0.60-1.00 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าที ผลการวิจัยพบว่า 1) ทักษะการฟังภาษาอังกฤษของนักเรียนระดับชั้นประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นปีที่ 2 ประเภทวิชาอุตสาหกรรมท่องเที่ยว สาขาวิชาการโรงแรมหลังการจัดการเรียนรู้แบบเน้นภาระงานร่วมกับวิธีสอนโดยใช้บทบาทสมมติสูงกว่าเกณฑ์ร้อยละ 60 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 2) ทักษะการพูดภาษาอังกฤษของนักเรียนระดับชั้นประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นปีที่ 2 ประเภทวิชาอุตสาหกรรมท่องเที่ยว สาขาวิชาการโรงแรมหลังการจัดการเรียนรู้แบบเน้นภาระงานร่วมกับวิธีสอนโดยใช้บทบาทสมมติสูงกว่าเกณฑ์ร้อยละ 60 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 |
| URI: | http://ir.buu.ac.th/dspace/handle/1513/1564 |