DC FieldValueLanguage
dc.contributor: Gategaew Paenchanen
dc.contributor: เกตุแก้ว แป้นจันทร์th
dc.contributor.advisor: SUREEPORN ANUSASANANANen
dc.contributor.advisor: สุรีพร อนุศาสนนันท์th
dc.contributor.other: Burapha Universityen
dc.date.created: 2025
dc.date.issued: 10/11/2025
dc.description.abstract: The objectives of this mixed method research  were to investigate factors affecting the O-NET English score among grade 6 students in Rayong province, to develop a causal relationship model of the O-NET English score among grade 6 students in Rayong province, and 3) to study guidelines for enhancing O-NET English score among grade 6 students in Rayong province. The research was divided into two phases: a quantitative research followed by a qualitative research. In Phase I, the quantitative research aimed to study the factors and develop a causal relationship model of the O-NET English score among grade 6 students. The sample, selected by the multi-stage random sampling method, consisted of 500 grade 6 students in Rayong province. The research tool used in this study was a five-level Likert scale with 37 items. Data were analyzed by using mean, standard deviation, skewness, kurtosis  and a structural equation model (SEM). Findings indicated  that 1) factors affecting the O-NET English score among grade 6 students include achievement motivation, attitude towards English and friendship conformity all at a high level;  social and mass media, learning attention and parents support were at a moderate level; 2) the developed causal relationship model of factors affecting the O-NET English score among grade 6 students was consistent with the empirical data. (x2 = 18.38, df = 7,   x2/df  = 2.63,  p = .01, CFI = 1.00, GFI = .99, AGFI = .95,  RMSEA = .05)                       In Phase II, the qualitative research  aimed to explore the guidelines for enhancing the O-NET English score among grade 6 students in Rayong province. The 15 participants included teachers, students, and parents of students who have shown effective performance in the O-NET test. Participants were selected through purposive sampling. Data was collected using structured interviews, and figured out  by data analysis. The guideline for enhancing English O-NET score among grade 6 students in Rayong province were; 1) organize supplementary activities focusing on basic vocabulary and language structure development. Practicing O-NET-style test items can strengthen students’ foundational knowledge. 2) foster achievement motivation by encouraging students to set clear, attainable goals, providing engaging and challenging activities, and offering praise to build confidence. 3) create meaningful and enjoyable learning experiences using varied instructional media and student-centered activities to promote positive attitudes toward English. 4) increase learning engagement through participatory, interactive activities and a relaxed classroom atmosphere. Techniques like games, group work, and simulations can boost focus and language development. 5) enhance parental involvement by raising awareness of their supportive role, offering training to develop home-based English learning skills, and encouraging use of educational media and participation in the learning process. 6) promote the use of accessible, modern media, such as mobile apps and social media, linked to daily life. Schools and communities should also help foster real-life English usage opportunities. 7) support collaborative learning environments by forming English-speaking groups, assigning group tasks that encourage interaction, and using diverse activities—such as role-play, language games, and project-based learning—to strengthen peer engagement.en
dc.description.abstract: งานวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงผสมผสานโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อผลการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน (O-NET) ภาษาอังกฤษของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 จังหวัดระยอง 2) พัฒนาโมเดลความสัมพันธ์เชิงสาเหตุปัจจัยที่ส่งผลต่อผลการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน (O-NET) ภาษาอังกฤษของนักเรียน 3) ศึกษาแนวทางการส่งเสริมผลการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน (O-NET) ภาษาอังกฤษของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 กลุ่มตัวอย่างที่การศึกษาเชิงปริมาณ คือ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 จังหวัดระยอง จำนวน 17 โรงเรียน ได้จากการสุ่มแบบหลายขั้นตอน จำนวน 500 คน เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถามแบบประมาณค่า 5 ระดับ จำนวน 37 ข้อ ที่ผู้วิจัยสร้างขึ้น สถิติในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ สถิติเชิงพรรณนาโดยใช้โปรแกรม SPSS และการวิเคราะห์เส้นทางโดยใช้โปรแกรม LISREL และกลุ่มตัวอย่างการศึกษาเชิงคุณภาพเลือกครูผู้สอน นักเรียน และผู้ปกครอง จำนวน 15 คน จากโรงเรียนที่มีผลการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน (O-NET) ภาษาอังกฤษ คะแนนเต็ม 100 จากการเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสัมภาษณ์แบบมีโครงสร้าง เก็บรวมรวมข้อมูลโดยการสัมภาษณ์เชิงลึกกับผู้ให้ข้อมูล และวิเคราะห์ข้อมูลโดยการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า                       1.  ปัจจัยที่ส่งผลต่อผลการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน (O-NET) ภาษาอังกฤษของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ได้แก่แรงจูงใจใฝ่สัมฤทธิ์ การคล้อยตามกลุ่มเพื่อน และเจตคติต่อวิชาภาษาอังกฤษ มีค่าอยู่ในระดับมาก บทบาทของสังคมและสื่อมวลชน ความตั้งใจเรียน และการส่งเสริมการเรียนของผู้ปกครอง มีค่าอยู่ในระดับปานกลาง                       2.  โมเดลความสัมพันธ์เชิงสาเหตุปัจจัยที่ส่งผลต่อผลการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน (O-NET) ภาษาอังกฤษของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 จังหวัดระยองที่พัฒนาขึ้น มีความสอดคล้องกลมกลืนกับข้อมูลเชิงประจักษ์ พิจารณาได้จากค่าสถิติที่ใช้ในการตรวจสอบความสอดคล้องกลมกลืน (x2 = 18.38, df = 7,  x2 /df  = 2.63,  p = .01, CFI = 1.00, GFI = .99, AGFI = .95,  RMSEA = .05) ค่าสัมประสิทธิ์การพยากรณ์ตัวแปรตาม (R²) มีค่าเท่ากับ .42 แสดงว่า ตัวแปรในโมเดลสามารถอธิบายความแปรปรวนของผลการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน (O-NET) ภาษาอังกฤษของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 จังหวัดระยอง ได้ร้อยละ 42                       3.  แนวทางการพัฒนาผลการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน (O-NET) ภาษาอังกฤษของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 จังหวัดระยอง พบว่า 1) ควรมีการจัดกิจกรรมเสริมทักษะที่เน้นการพัฒนาคำศัพท์พื้นฐานและการเรียนรู้เชิงโครงสร้างของภาษา ฝึกทำข้อสอบตามแบบแผนของ O-NET จะช่วยเสริมสร้างพื้นความรู้เดิม 2) ส่งเสริมแรงจูงใจใฝ่สัมฤทธิ์ให้นักเรียนตั้งเป้าหมายของตน สร้างกิจกรรมการเรียนรู้ที่สนุกและท้าทาย เสริมสร้างการให้กำลังใจและคำชมเชยเพื่อกระตุ้นให้นักเรียนเกิดความมั่นใจในความสามารถของตน 3) สร้างประสบการณ์การเรียนรู้ที่มีความหมายและสนุกสนาน ใช้สื่อการสอนที่หลากหลาย จัดกิจกรรมที่เน้นการมีส่วนร่วมของนักเรียน กระตุ้นให้เกิดทัศนคติที่ดีและความกระตือรือร้นเพื่อสร้างเจตคติต่อวิชาภาษาอังกฤษ 4) เสริมสร้างความตั้งใจเรียนผ่านการจัดกิจกรรมที่กระตุ้นให้มีส่วนร่วม สื่อสารแบบมีปฏิสัมพันธ์ สร้างบรรยากาศการเรียนรู้ที่เป็นกันเองและสนุกสนาน ใช้เทคนิคการสอนที่หลากหลาย เช่น การเรียนรู้ผ่านเกม กิจกรรมกลุ่มและสถานการณ์จำลอง จะช่วยให้นักเรียนมีความตั้งใจและพัฒนาทักษะภาษาได้อย่างเต็มที่ 5) เน้นการสร้างความตระหนักรู้แก่ผู้ปกครองถึงบทบาทในการส่งเสริมการเรียนรู้ของบุตรหลาน จัดกิจกรรมอบรมหรือสร้างทักษะการสนับสนุนการเรียนรู้ภาษาอังกฤษในครอบครัว และส่งเสริมการมีส่วนร่วมของผู้ปกครองในการเรียนจะช่วยให้นักเรียนพัฒนาความรู้และทักษะได้ 6) เน้นการใช้สื่อที่ทันสมัยและสื่อที่นักเรียนเข้าถึงได้ง่าย เช่น การสร้างแอปพลิเคชันเพื่อการเรียนภาษาอังกฤษที่เชื่อมโยงกับชีวิตประจำวัน ส่งเสริมบทบาทของชุมชนและโรงเรียนในการสร้างบรรยากาศการเรียนรู้ที่ให้ผู้เรียนได้ฝึกภาษาอังกฤษในชีวิตจริง 7) ส่งเสริมบรรยากาศการเรียนรู้ที่ให้มีส่วนร่วมระหว่างเพื่อนและแบบกลุ่ม เช่น การจัดกลุ่มการเรียนรู้ที่เน้นการใช้ภาษาอังกฤษในการสื่อสาร มอบหมายงานกลุ่มที่กระตุ้นให้เกิดการสนทนาและการฝึกฝนภาษาอังกฤษร่วมกัน จัดกิจกรรมที่ส่งเสริมการใช้ภาษาอังกฤษในบริบทที่หลากหลาย เช่น กิจกรรมบทบาทสมมติ (Role-play) เกมภาษา และโครงงานที่ใช้ภาษาอังกฤษเพื่อสร้างแรงจูงใจในกลุ่มเพื่อนth
dc.language.isoth
dc.publisher: Burapha University
dc.subject: ปัจจัยเชิงสาเหตุ/ แนวทางการพัฒนาผลทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน (O-NET) ภาษาอังกฤษ/ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6/ จังหวัดระยองth
dc.subject: A CAUSAL RELATIONSHIP MODEL/ GUIDELINE FOR ENHANCING ENGLISH O-NET SCORE/ GRADE 6 STUDENTS/ RAYONG PROVINCEen
dc.subject.classification: Psychologyen
dc.subject.classification: Educationen
dc.subject.classification: Education scienceen
dc.title: A CAUSAL RELATIONSHIP MODEL AND GUIDELINE FOR ENHANCING English O-NET SCORE AMONG GRADE 6 STUDENTS IN RAYONG PROVINCEen
dc.title: ปัจจัยเชิงสาเหตุและแนวทางการพัฒนาผลการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน (O-NET) ภาษาอังกฤษของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6  จังหวัดระยองth
dc.type: THESISen
dc.type: วิทยานิพนธ์th
dc.contributor.coadvisor: SUREEPORN ANUSASANANANen
dc.contributor.coadvisor: สุรีพร อนุศาสนนันท์th
dc.contributor.emailadvisorsirimal@buu.ac.th
dc.contributor.emailcoadvisorsirimal@buu.ac.th
dc.description.degreename: Master Degree of Science (M.Sc.)en
dc.description.degreename: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต (วท.ม.)th
dc.description.degreelevel: Master's Degreeen
dc.description.degreelevel: ปริญญาโทth
dc.description.degreedisciplineen
dc.description.degreedisciplineth