Title: THE EFFECT OF THAI DANCE LEARNING ACTIVITY BY USING DAVIES' INSTRUCTIONAL MODEL TO DEVELOP THAI DANCE PRACTICE SKILLS OF GRADE 5 STUDENTS
ผลการจัดกิจกรรมการเรียนรู้นาฏศิลป์โดยใช้รูปแบบการสอนทักษะปฏิบัติของเดวีส์ เพื่อพัฒนาทักษะปฏิบัติทางนาฏศิลป์ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5
Authors: Phakathip Paethong
ผกาทิพย์ แพทอง
SIRAWAN JARADRAWIWAT
สิราวรรณ จรัสรวีวัฒน์
Burapha University
SIRAWAN JARADRAWIWAT
สิราวรรณ จรัสรวีวัฒน์
sirawan@buu.ac.th
sirawan@buu.ac.th
Keywords: ทักษะปฏิบัติทางนาฏศิลป์
รูปแบบการสอนทักษะปฏิบัติของเดวีส์
รำวงมาตรฐาน
ความพึงพอใจ
THAI DANCE PRACTICE SKILLS
DAVIES' INSTRUCTIONAL MODEL
RAMWONG MATTHATHAN
SATISFACTION
Issue Date:  10
Publisher: Burapha University
Abstract: This research aimed to (1) study the Thai dance practice skills, specifically the Ramwong Standard, of Grade 5 students using Davies' instructional model for practical skills; (2) compare the Thai dance practice skills (Ramwong Standard) of Grade 5 students taught using Davies' instructional model against a 70% criterion; and (3) investigate Grade 5 students' satisfaction with learning activities organized using Davies' instructional model. The sample group for this research consisted of 30 Grade 5 students from class 5/1. The research instruments included lesson plans for the Grade 5 Thai dance subject, which utilized Davies' instructional model and were deemed highly appropriate; a Ramwong Standard Thai dance practice skill assessment form with an inter-rater reliability (IRR) of 0.98; and a satisfaction questionnaire regarding learning activities using Davies' instructional model, with a reliability coefficient of 0.96. The research design was a quasi-experimental, one-group posttest-only design. Statistical analysis involved mean, standard deviation, and a dependent samples t-test. The research findings were as follows:                       1. The Thai dance practice skills (Ramwong Standard) of Grade 5 students after using Davies' instructional model showed an average score of 11.87, representing 79.11%.                       2. The Thai dance practice skills (Ramwong Standard) of Grade 5 students after learning with Davies' instructional model were significantly higher than the 70% criterion at a statistical significance level of .05.                       3. The satisfaction of Grade 5 students with learning activities using Davies' instructional model was at a high level (x̄ = 4.14, SD = 0.65).
การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาทักษะการปฏิบัติทางนาฏศิลป์ เรื่องรำวงมาตรฐาน ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โดยใช้รูปแบบการสอนทักษะปฏิบัติของเดวีส์ (2) เพื่อเปรียบเทียบทักษะปฏิบัติทางนาฏศิลป์ เรื่องรำวงมาตรฐาน ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โดยใช้รูปแบบการสอนทักษะปฏิบัติของเดวีส์ เทียบกับเกณฑ์ ร้อยละ 70 และ (3) เพื่อศึกษาความพึงพอใจต่อการจัดกิจกรรมการเรียนรู้โดยใช้รูปแบบการสอนทักษะปฏิบัติของเดวีส์ ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5/1 จำนวน 30 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แผนการจัดกิจกรรมการเรียนรู้รายวิชานาฏศิลป์ ชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 ที่ใช้วิธีการจัดกิจกรรมการเรียนรู้โดยใช้รูปแบบการสอนทักษะปฏิบัติของเดวีส์ มีความเหมาะสมมากที่สุด แบบประเมินทักษะปฏิบัติทางนาฏศิลป์ เรื่อง รำวงมาตรฐาน มีค่าความเที่ยงระหว่างผู้ประเมิน (IRR) เท่ากับ 0.98 และแบบสอบถามความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการจัดกิจกรรมการเรียนรู้โดยใช้รูปแบบการสอนทักษะปฏิบัติของเดวีส์ มีค่าความเชื่อมั่น เท่ากับ 0.96 รูปแบบการวิจัยเป็นการวิจัยกึ่งทดลอง แบบ One Group Posttest Only Design สถิติที่ใช้สำหรับการวิเคราะห์แบบ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบน มาตรฐาน ค่าสถิติทดสอบที (t-test dependent samples) ผลวิจัยพบว่า                       1. ผลการศึกษาทักษะการปฏิบัติทางนาฏศิลป์ เรื่องรำวงมาตรฐาน ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 หลังใช้รูปแบบการสอนทักษะปฏิบัติของเดวีส์ มีคะแนนเฉลี่ย เท่ากับ  11.87  คะแนน คิดเป็นร้อยละ 79.11                       2. ผลการเปรียบเทียบทักษะปฏิบัติทางนาฏศิลป์ เรื่องรำวงมาตรฐาน ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 หลังเรียนโดยใช้รูปแบบการสอนทักษะปฏิบัติของเดวีส์ สูงกว่าเกณฑ์ ร้อยละ 70 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ที่ระดับ .05                       3. ความพึงพอใจต่อการจัดกิจกรรมการเรียนรู้โดยใช้รูปแบบการสอนทักษะปฏิบัติของเดวีส์ ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 พบว่า มีระดับความพึงพอใจอยู่ในระดับมาก (x̄ = 4.14, SD = 0.65)
URI: http://ir.buu.ac.th/dspace/handle/1513/1547