Title: FACTORS AFFECTING HAPPINESS OF GOVERNMENT TEACHERS AND EDUCATIONAL PERSONNEL IN THE EASTERN ECONOMIC CORRIDOR (EEC)
ปัจจัยที่ส่งผลต่อความสุขในการปฏิบัติงานของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาในเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC)
Authors: Kanokwan Tippayachan
กนกวรรณ ทิพยจันทร์
PUNNITHTHA MRAZEK
ปุณณิฐฐา มาเชค
Burapha University
PUNNITHTHA MRAZEK
ปุณณิฐฐา มาเชค
nookrai@buu.ac.th
nookrai@buu.ac.th
Keywords: ปัจจัยที่ส่งผลต่อความสุข/ ความสุขในการทำงาน/ ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา/ เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC)
FACTORS AFFECTING HAPPINESS OF GOVERNMENT/ HAPPINESS OF WORK/ TEACHERS AND EDUCATIONAL PERSONNEL/ THE EASTERN ECONOMIC CORRIDOR (EEC)
Issue Date:  5
Publisher: Burapha University
Abstract: The purposes of this research were to: 1) examine the level of happiness at work among civil servant teachers and educational personnel in the Eastern Economic Corridor (EEC); 2) investigate the factors affecting their happiness at work; 3) explore the relationship between those factors and happiness at work; and 4) develop a predictive equation for the factors influencing happiness at work. The sample consisted of 375 civil servant teachers and educational personnel in the EEC during the academic year 2024, selected using cluster sampling based on educational service areas. The research instrument was a questionnaire measuring the factors influencing happiness at work, with a reliability coefficient of 0.979. Data were analyzed using mean, standard deviation, Pearson product-moment correlation coefficient, and stepwise multiple regression analysis. The findings revealed that:                       1. Overall, the level of happiness at work among civil servant teachers and educational personnel in the EEC was high. The highest mean score was in the interpersonal communication aspect, followed by work achievement, passion for work, and acceptance, respectively.                       2. The overall level of factors influencing happiness at work was high. The aspect with the highest mean score was work achievement, followed by interpersonal relationships, supervisor support, and compensation and welfare, respectively.                       3. There was a high positive correlation between the factors influencing happiness at work and happiness at work itself, both overall and by aspect.                       4. The best predictors of happiness at work were: 1) interpersonal relationships, 2) supervisor support, and 3) work achievement. These three variables together accounted for 77.20% of the variance in happiness at work. The predictive equations were as follows:                        = 0.388 + 0.455(X1) + 0.147(X3) + 0.266(X4)      The predictive equation in the form of standardized scores is:                       = 0.461(Z1) + 0.149(Z3) + 0.362(Z4)
การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ระดับความสุขในการปฏิบัติงานของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาในเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC) 2) ปัจจัยที่ส่งผลต่อความสุขในการปฏิบัติงานของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา 3) ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยที่ส่งผลต่อความสุขในการปฏิบัติงานกับความสุขในการปฏิบัติงานของข้าราชการครู และบุคลากรทางการศึกษา และ 4) สร้างสมการพยากรณ์ปัจจัยที่ส่งผลต่อความสุขในการปฏิบัติงานของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา กลุ่มตัวอย่างในครั้งนี้ ได้แก่ ข้าราชการครู และบุคลากรทางการศึกษาในเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC) ปีการศึกษา 2567 จำนวน 375 คน โดยใช้วิธีการสุ่มแบบกลุ่ม (Cluster sampling) จำแนกตามสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา เครื่องมือที่ใช้ คือ แบบสอบถาม (Questionnaire) ปัจจัยที่ส่งผลต่อความสุขในการปฏิบัติงาน ของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาในเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC) เป็นแบบตรวจสอบรายการ (Check list) มีค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.979 สถิติที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ความเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน (Pearson product moment correlation) และวิเคราะห์ถดถอยพหุแบบนำเข้าตัวแปร (Stepwise multiple regression analysis) ผลการวิจัย พบว่า                       1. ความสุขในการปฏิบัติงานของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ในเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC) โดยรวมและรายด้านอยู่ในระดับมาก ด้านที่มีค่าเฉลี่ย มากที่สุด คือ ด้านการติดต่อสัมพันธ์ รองลงมา คือ ด้านความสำเร็จของงาน ด้านความรักในงาน และด้านการเป็นที่ยอมรับ ตามลำดับ                       2. ปัจจัยที่ส่งผลต่อความสุขในการปฏิบัติงานของข้าราชการครูและบุคลากร ทางการศึกษาในเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC) โดยรวมและรายด้านอยู่ในระดับมาก ด้านที่มีค่าเฉลี่ยสูงที่สุด คือ ด้านความสำเร็จของงาน รองลงมา คือ ด้านสัมพันธภาพกับบุคคลอื่น ด้านการสนับสนุนจากผู้บังคับบัญชา และด้านค่าตอบแทนและสวัสดิการ ตามลำดับ                       3. ผลจากการศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยที่ส่งผลต่อความสุขในการปฏิบัติงานกับความสุขในการปฏิบัติงานของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาในเขตพัฒนาพิเศษ ภาคตะวันออก (EEC) โดยรวมและรายด้านอยู่ในระดับสูง                       4. ปัจจัยที่มีอำนาจพยากรณ์ความสุขในการปฏิบัติงานของข้าราชการครู และบุคลากรทางการศึกษาในเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC) เรียงลำดับตัวแปรพยากรณ์ ที่ดีที่สุด คือ 1) ปัจจัยด้านสัมพันธภาพกับบุคคลอื่น 2) ปัจจัยด้านการสนับสนุนจากผู้บังคับบัญชา 3) ปัจจัยด้านความสำเร็จของงาน ตามลำดับ โดยตัวแปรทั้งสามตัวรวมกันสามารถพยากรณ์ความสุขในการปฏิบัติงานของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาในเขตพัฒนาพิเศษ ภาคตะวันออก (EEC) ได้ร้อยละ 77.20 ได้สมการพยากรณ์ที่ส่งผลความสุขในการปฏิบัติงานของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาในเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC) ในรูปคะแนนดิบ ดังนี้                       = 0.388 + 0.455(X1) + 0.147(X3) + 0.266(X4)       หรือสมการพยากรณ์ในรูปคะแนนมาตรฐาน                       = 0.461(Z1) + 0.149(Z3) + 0.362(Z4)
URI: http://ir.buu.ac.th/dspace/handle/1513/1539