Title: Effects of Creativity-Based Learning (CBL) on biology achievement and scientific creativity of Mattayomsuksa four students
ผลของการจัดการเรียนรู้แบบสร้างสรรค์เป็นฐานที่มีต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาชีววิทยาและความคิดสร้างสรรค์ทางวิทยาศาสตร์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4
Authors: Pimpajee Pinyo
พิมพ์พจี ภิญโญ
NOPMANEE CHAUVATCHARIN
นพมณี เชื้อวัชรินทร์
Burapha University
NOPMANEE CHAUVATCHARIN
นพมณี เชื้อวัชรินทร์
nopmanee@buu.ac.th
nopmanee@buu.ac.th
Keywords: การจัดการเรียนรู้แบบสร้างสรรค์เป็นฐาน, ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน, ความคิดสร้างสรรค์ทางวิทยาศาสตร์
Creativity-Based Learning Learning Achievement Scientific Creativity
Issue Date:  11
Publisher: Burapha University
Abstract: This research aims to examine the effects of Creativity-Based Learning (CBL) on learning achievement and scientific creativity in biology among Mattayomsuksa four students. A quasi-experimental design was employed with a cluster random sample of one Mattayomsuksa four  classroom from Maryvit School, Chonburi, during the second semester of the 2024 academic year. Research instruments included a CBL-based lesson plan, a biology achievement test, and a scientific creativity assessment. Data were analyzed using descriptive and inferential statistics. The results indicated that (1) students’ post-learning biology achievement was significantly higher than their pre-learning scores at the .05 level, (2) students’ post-learning achievement exceeded the 70% benchmark, and (3) students’ scientific creativity scores surpassed the 70% criterion. These findings suggest that CBL effectively enhances both learning achievement and scientific creativity in biology education.
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของการจัดการเรียนรู้แบบสร้างสรรค์เป็นฐาน (Creativity-Based Learning: CBL) ที่มีต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาชีววิทยา และความคิดสร้างสรรค์ทางวิทยาศาสตร์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 การวิจัยใช้รูปแบบการวิจัยกึ่งทดลอง โดยกลุ่มตัวอย่างเป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนมารีวิทย์ อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2567 จำนวน 1 ห้องเรียน ซึ่งได้จากการสุ่มแบบกลุ่ม (Cluster Random Sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แผนการจัดการเรียนรู้แบบสร้างสรรค์เป็นฐาน แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน และแบบวัดความคิดสร้างสรรค์ทางวิทยาศาสตร์ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติพรรณนาและสถิติอนุมาน ผลการวิจัยพบว่า (1) นักเรียนที่ได้รับการจัดการเรียนรู้แบบสร้างสรรค์เป็นฐานมีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนชีววิทยาหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 (2) นักเรียนมีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนชีววิทยาหลังเรียนสูงกว่าเกณฑ์ร้อยละ 70 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และ (3) นักเรียนที่ได้รับการจัดการเรียนรู้แบบสร้างสรรค์เป็นฐานมีความคิดสร้างสรรค์ทางวิทยาศาสตร์สูงกว่าเกณฑ์ร้อยละ 70 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ผลการศึกษาสะท้อนว่าการจัดการเรียนรู้แบบสร้างสรรค์เป็นฐานสามารถช่วยพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาชีววิทยา และความคิดสร้างสรรค์ทางวิทยาศาสตร์ของนักเรียนได้อย่างมีประสิทธิภาพ
URI: http://ir.buu.ac.th/dspace/handle/1513/1532