DC FieldValueLanguage
dc.contributor: Kannika Budsrien
dc.contributor: กรรณิการ์ บุตรศรีth
dc.contributor.advisor: VETCHARIT ANGGANAPATTARAKAJORNen
dc.contributor.advisor: เวชฤทธิ์ อังกนะภัทรขจรth
dc.contributor.other: Burapha Universityen
dc.date.created: 2024
dc.date.issued: 8/11/2024
dc.description.abstract: The purposes of this research were to compare problem solving ability and mathematics learning achievement of Mathayomsuksa III students after organizing learning activities emphasizing heuristics thinking with think-pair-share technique with the criterion 70%. The sample were 38 students of Mathayomsuksa IIl students in the first semester in academic year B.E 2566 they were selected by cluster random sampling method. The research instruments used in this research consisted of; 1) four lesson plans on Probability 2) Mathematical problem solving ability test, with the reliability of 0.81 3) Mathematics learning achievement test, with the reliability of 0.79. The statistical for analyzing the collected data were mean, standard deviation and t-test for one sample. Research results were that 1) Mathematical problem solving ability after organizing learning activities emphasizing heuristics thinking with think-pair-share technique was higher than the set criterion of 70% at .05 level of statistical significance. 2) Mathematics learning achievement after organizing learning activities emphasizing heuristics thinking with think-pair-share technique was higher than the set criterion of 70% at .05 level of statistical significance.en
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบความสามารถในการแก้ปัญหาและผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนคณิตศาสตร์หลังจากได้รับการจัดกิจกรรมการเรียนรู้โดยเน้นการคิด แบบฮิวริสติกส์ร่วมกับเทคนิคเพื่อนคู่คิด เรื่อง ความน่าจะเป็น ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 กับเกณฑ์ร้อยละ 70 กลุ่มตัวอย่างเป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3/1 ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2566 จำนวน 38 คน ซึ่งได้มาจากการสุ่มแบบกลุ่ม เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ 1) แผนการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ เรื่อง ความน่าจะเป็น จำนวน 4 แผน 2) แบบทดสอบวัดความสามารถในการแก้ปัญหาทางคณิตศาสตร์ ที่มีค่าความเชื่อมั่น 0.81 3) แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนคณิตศาสตร์ ที่มีค่าความเชื่อมั่น 0.79 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบทีกลุ่มตัวอย่างเดียว ผลการวิจัยพบว่า  1) ความสามารถในการแก้ปัญหาทางคณิตศาสตร์ เรื่อง ความน่าจะเป็น หลังจากได้รับการจัดกิจกรรมการเรียนรู้โดยเน้นการคิดแบบฮิวริสติกส์ร่วมกับเทคนิคเพื่อนคู่คิด สูงกว่าเกณฑ์ ร้อยละ 70 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 2) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนคณิตศาสตร์เรื่อง ความน่าจะเป็นหลังจากได้รับการจัดกิจกรรมการเรียนรู้โดยเน้นการคิดแบบฮิวริสติกส์ร่วมกับเทคนิคเพื่อนคู่คิด สูงกว่าเกณฑ์ร้อยละ 70 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05th
dc.language.isoth
dc.publisher: Burapha University
dc.subject: การจัดกิจกรรมการเรียนรู้โดยเน้นการคิดแบบฮิวริสติกส์th
dc.subject: เทคนิคเพื่อนคู่คิดth
dc.subject: ความสามารถในการแก้ปัญหาทางคณิตศาสตร์th
dc.subject: ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนคณิตศาสตร์th
dc.subject: ORGANIZING LEARNING ACTIVITIES EMPHASIZING HEURISTICS THINKINGen
dc.subject: THINK-PAIR-SHARE TECHNIQUEen
dc.subject: MATHEMATICAL PROBLEM SOLVING ABILITYen
dc.subject: MATHEMATICS LEARNING ACHIEVEMENTen
dc.subject.classification: Social Sciencesen
dc.subject.classification: Educationen
dc.subject.classification: Training for teachers with subject specialisationen
dc.title: THE EFFECTS OF ORGANIZING LEARNING ACTIVITIES EMPHASIZING HEURISTICS THINKING WITH THINK-PAIR-SHARE TECHNIQUE ON MATHEMATICAL PROBLEM SOLVING ABILITY AND MATHEMATICS LEARNING ACHIEVEMENT OF MATHAYOMSUKSA 3 STUDENTSen
dc.title: ผลการจัดกิจกรรมการเรียนรู้โดยเน้นการคิดแบบฮิวริสติกส์ร่วมกับเทคนิคเพื่อนคู่คิดที่มีต่อความสามารถในการแก้ปัญหาและผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนคณิตศาสตร์ของนักเรียน ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3th
dc.type: THESISen
dc.type: วิทยานิพนธ์th
dc.contributor.coadvisor: VETCHARIT ANGGANAPATTARAKAJORNen
dc.contributor.coadvisor: เวชฤทธิ์ อังกนะภัทรขจรth
dc.contributor.emailadvisorvetcharit@buu.ac.th
dc.contributor.emailcoadvisorvetcharit@buu.ac.th
dc.description.degreename: Master Degree of Education (M.Ed.)en
dc.description.degreename: การศึกษามหาบัณฑิต (กศ.ม.)th
dc.description.degreelevel: Master's Degreeen
dc.description.degreelevel: ปริญญาโทth
dc.description.degreedisciplineen