http://ir.buu.ac.th/dspace/handle/1513/1526| Title: | EFFECTS OF CONTEXT-BASED LEARNING APPROACH ON SCIENTIFIC LITERACY IN TERMS OF EVALUATING COMPETENCY AND DESIGNING SCIENTIFIC INQUIRY PROCESS AND BIOLOGY LEARNING ACHIEVEMENT ผลการจัดการเรียนรู้โดยใช้บริบทเป็นฐานที่มีต่อความฉลาดรู้ทางวิทยาศาสตร์ ด้านสมรรถนะการประเมินและออกแบบกระบวนการสืบเสาะหาความรู้ทางวิทยาศาสตร์และผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาชีววิทยา |
| Authors: | Wattana Treebat วัฒนา ตรีบาตร NOPMANEE CHAUVATCHARIN นพมณี เชื้อวัชรินทร์ Burapha University NOPMANEE CHAUVATCHARIN นพมณี เชื้อวัชรินทร์ nopmanee@buu.ac.th nopmanee@buu.ac.th |
| Keywords: | การจัดการเรียนรู้โดยใช้บริบเป็นฐาน การประเมินและออกแบบกระบวนการสืบเสาะหาความรู้ทางวิทยาศาสตร์ ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาชีววิทยา ความฉลาดรู้ทางวิทยาศาสตร์ Context-Based learning Evaluating Competency and Designing Scientific Inquiry Process Biology Learning Achievement Scientific Literacy |
| Issue Date: | 23 |
| Publisher: | Burapha University |
| Abstract: | This research aimed to study scientific literacy in terms of evaluating competency and designing scientific inquiry process and biology learning achievement of eleventh-grade students using context-based learning. One-group pretest-posttest design was implemented. The sample consisted of 35 students in eleventh grade who studied in regular science and mathematics program at Piboonbumpen Demonstration School, Burapha University in second semester of the 2024 academic year. Data were collected using four context-based learning lesson plans on plant growth control and response, a competency assessment of evaluating and scientific inquiry design, and a biology learning achievement test. Statistical analyses included percentage, mean, standard deviations. Pretest and posttest score were compared using dependent samples t-test while posttest score were compared with criteria using one-sample t-test. The research findings were as follows:
1. A competency assessment of evaluating and scientific inquiry design score of eleventh grade students after receiving context-based learning was significantly higher than before learning at the .05 statistical significance level.
2. A competency assessment of evaluating and scientific inquiry design score of eleventh grade students after receiving context-based learning was 50.38%, which was not significantly different from level 4 (62.5%) at the .05 significance level.
3. The biology learning achievement of eleventh grade students after receiving context-based learning was significantly higher than before learning at the .05 statistical significance level.
4. The biology learning achievement of eleventh grade students after receiving context-based learning was 63.63%, which below the established 70% criterion at the .05 statistical significance level. งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความฉลาดรู้ทางวิทยาศาสตร์ด้านสมรรถนะการประเมินและออกแบบกระบวนการสืบเสาะหาความรู้ทางวิทยาศาสตร์และผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาชีววิทยา ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 ที่ได้รับการจัดการเรียนรู้โดยใช้บริบเป็นฐาน งานวิจัยฉบับนี้เป็นแบบกลุ่มตัวอย่างเดียวและมีการทดสอบก่อนเรียนและทดสอบหลังเรียน กลุ่มตัวอย่างในการวิจัยครั้งนี้คือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2567 โรงเรียนสาธิต “พิบูลบำเพ็ญ” มหาวิทยาลัยบูรพา จำนวน 35 คน ซึ่งเป็นนักเรียนแผนการเรียนวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ ได้มาด้วยวิธีการสุ่มกลุ่มตัวอย่างแบบกลุ่ม เก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แผนการจัดการเรียนรู้โดยใช้บริบทเป็นฐาน เรื่อง การควบคุมการเจริญเติบโตและการตอบสนองของพืช จำนวน 4 แผนการเรียนรู้ แบบวัดสมรรถนะการประเมินและออกแบบกระบวนการสืบเสาะหาความรู้ทางวิทยาศาสตร์ และแบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาชีววิทยา สถิติที่ใช้ในการวัดข้อมูล ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ยเลขคณิต ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ใช้สถิติ t-test แบบ Dependent samples และ สถิติ t-test แบบ One samples ในการทดสอบสมมติฐาน ซึ่งผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ 1. ความฉลาดรู้ทางวิทยาศาสตร์ ด้านสมรรถนะการประเมินและออกแบบกระบวนการสืบเสาะหาความรู้ทางวิทยาศาสตร์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 หลังได้รับการจัดการเรียนรู้โดยใช้บริบทเป็นฐานสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 2. ความฉลาดรู้ทางวิทยาศาสตร์ ด้านสมรรถนะการประเมินและออกแบบกระบวนการสืบเสาะหาความรู้ทางวิทยาศาสตร์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 หลังได้รับการจัดการเรียนรู้โดยใช้บริบทเป็นฐานคิดเป็นร้อยละ 50.38 ต่ำกว่ากว่าระดับที่ 4 หรือร้อยละ 62.5 อย่างไม่มีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 3. ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาชีววิทยาของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 หลังได้รับการจัดการเรียนรู้โดยใช้บริบทเป็นฐานสูงกว่าก่อนเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 4. ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาชีววิทยาของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 หลังได้รับการจัดการเรียนรู้โดยใช้บริบทเป็นฐานคิดเป็นร้อยละ 63.63 ต่ำกว่าเกณฑ์ร้อยละ 70 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 |
| URI: | http://ir.buu.ac.th/dspace/handle/1513/1526 |