DC FieldValueLanguage
dc.contributor: Rattayut Nantanoien
dc.contributor: รัฐยุทธ นันต๊ะน้อยth
dc.contributor.advisor: VETCHARIT ANGGANAPATTARAKAJORNen
dc.contributor.advisor: เวชฤทธิ์ อังกนะภัทรขจรth
dc.contributor.other: Burapha Universityen
dc.date.created: 2025
dc.date.issued: 10/11/2025
dc.description.abstract: The purposes of this research were to compare the mathematical concepts and the problem-solving ability in mathematics of parallel lines of Mathayomsuksa II students after being taught using the concept attainment model with the SQRQCQ strategy with the 70 percent criterion. The sample consists of 32 Mathayomsuksa II students from regular programs in the 2nd semester of the 2024 academic year at the Piboonbumpen Demonstration School, Burapha University, from cluster sampling. This research is a quasi-experimental study with a single post-test measurement. The tools used in this research include 1) learning management plans using the concept attainment model with the SQRQCQ strategy of parallel lines, consisting of 5 plans, 2) a mathematical concept assessment on parallel lines, subjective type, 5 questions, with a reliability equal to 0.89, and 3) a mathematical problem-solving ability assessment on parallel lines, subjective type, 5 questions, with a reliability equal to 0.72. The statistics used for data analysis include arithmetic mean, percentage, standard deviation, and t-test for one sample. The results of this research indicate that 1) the mathematical concept of parallel lines of the sample students exceeded the 70 percent criterion with statistical significance at the .05 level and 2) the mathematical problem-solving ability of parallel lines of the sample students also exceeded the 70 percent criterion with statistical significance at the .05 level.en
dc.description.abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบมโนทัศน์ทางคณิตศาสตร์และความสามารถในการแก้ปัญหาทางคณิตศาสตร์ เรื่อง เส้นขนาน ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 หลังได้รับการจัดการเรียนรู้โดยใช้รูปแบบการเรียนรู้มโนทัศน์ร่วมกับกลวิธี SQRQCQ กับเกณฑ์ร้อยละ 70 โดยมีกลุ่มตัวอย่าง คือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โปรแกรมปกติ จำนวน 1 ห้องเรียน 32 คน ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2567 โรงเรียนสาธิต “พิบูลบำเพ็ญ” มหาวิทยาลัยบูรพา โดยได้มาจากวิธีการสุ่มตัวอย่างแบบกลุ่ม งานวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงกึ่งทดลองที่มีการวัดผลหลังทดลองครั้งเดียว เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ 1) แผนการจัดการเรียนรู้โดยใช้รูปแบบการเรียนรู้มโนทัศน์ร่วมกับกลวิธี SQRQCQ เรื่อง เส้นขนาน จำนวน 5 แผน 2) แบบวัดมโนทัศน์ทางคณิตศาสตร์ เรื่อง เส้นขนาน แบบอัตนัย จำนวน 5 ข้อ ที่มีค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.89 และ 3) แบบวัดความสามารถในการแก้ปัญหาทางคณิตศาสตร์ เรื่อง เส้นขนาน แบบอัตนัย จำนวน 5 ข้อ ที่มีค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.72 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ยเลขคณิต ร้อยละ ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และ t-test for one sample ผลการวิจัยพบว่า 1) มโนทัศน์ทางคณิตศาสตร์ เรื่อง เส้นขนาน ของนักเรียนกลุ่มตัวอย่าง หลังได้รับการจัดการเรียนรู้โดยใช้รูปแบบการเรียนรู้มโนทัศน์ร่วมกับกลวิธี SQRQCQ สูงกว่าเกณฑ์ร้อยละ 70 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และ 2) ความสามารถในการแก้ปัญหาทางคณิตศาสตร์ เรื่อง เส้นขนาน ของนักเรียนกลุ่มตัวอย่าง หลังได้รับการจัดการเรียนรู้โดยใช้รูปแบบการเรียนรู้มโนทัศน์ร่วมกับกลวิธี SQRQCQ สูงกว่าเกณฑ์ร้อยละ 70 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05th
dc.language.isoth
dc.publisher: Burapha University
dc.subject: รูปแบบการเรียนรู้มโนทัศน์th
dc.subject: กลวิธี SQRQCQth
dc.subject: มโนทัศน์ทางคณิตศาสตร์th
dc.subject: ความสามารถในการแก้ปัญหาทางคณิตศาสตร์th
dc.subject: Concept attainment modelen
dc.subject: SQRQCQ strategyen
dc.subject: Mathematical conceptsen
dc.subject: Mathematical problem-solving abilityen
dc.subject.classification: Social Sciencesen
dc.subject.classification: Educationen
dc.subject.classification: Education scienceen
dc.title: THE EFFECTS OF LEARNING MANAGEMENT USING CONCEPT ATTAINMENT MODEL WITH SQRQCQ STRATEGY ON MATHEMATICAL CONCEPTS AND PROBLEM-SOLVING ABILITY OF MATHAYOMSUKSA II STUDENTSen
dc.title: ผลการจัดการเรียนรู้โดยใช้รูปแบบการเรียนรู้มโนทัศน์ร่วมกับกลวิธี SQRQCQ ที่มีต่อมโนทัศน์และความสามารถในการแก้ปัญหาทางคณิตศาสตร์ ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2th
dc.type: THESISen
dc.type: วิทยานิพนธ์th
dc.contributor.coadvisor: VETCHARIT ANGGANAPATTARAKAJORNen
dc.contributor.coadvisor: เวชฤทธิ์ อังกนะภัทรขจรth
dc.contributor.emailadvisorvetcharit@buu.ac.th
dc.contributor.emailcoadvisorvetcharit@buu.ac.th
dc.description.degreename: Master Degree of Education (M.Ed.)en
dc.description.degreename: การศึกษามหาบัณฑิต (กศ.ม.)th
dc.description.degreelevel: Master's Degreeen
dc.description.degreelevel: ปริญญาโทth
dc.description.degreedisciplineen
dc.description.degreedisciplineth