DC FieldValueLanguage
dc.contributor: Nuttapong Phewkhamen
dc.contributor: ณัฐพงศ์ ผิวขำth
dc.contributor.advisor: KITTIMA PANPRUEKSAen
dc.contributor.advisor: กิตติมา พันธ์พฤกษาth
dc.contributor.other: Burapha Universityen
dc.date.created: 2025
dc.date.issued: 10/11/2025
dc.description.abstract: The purposes of this research were 1) to compare the learning achievement of students before and after participating in a STEM education with coding, 2) to compare problem-solving ability of students before and after participating in a STEM education with coding, 3) to compare the learning achievement of students after using the STEM education with coding and a traditional instruction, and 4) to compare problem-solving ability of students after using the STEM education with coding and a traditional instruction. The samples consisted of two classrooms of sixth-grade students from Wat Nong Chok School (Pekdee Noraset) under the Nong Chok District Office, Bangkok, during the second semester of the 2024 academic year. The samples were selected using cluster random sampling and divided into an experimental group which received STEM education with coding and a control group which received 5E inquiry-based learning model. The research instruments included 1) the STEM education with coding lesson plans 2)the 5E instructional model lesson plans 3) a learning achievement test,and a problem-solving ability test. Data were analyzed using mean,standard deviation,paired-sample t-test, and independent-sample t-test. The research findings revealed that 1. The learning achievement posttest mean scores of students who received instruction based on the STEM education  with coding were statistically significant higher than pretest mean scores at the .05 level. 2. The problem-solving ability posttest mean scores of students who received instruction based on the STEM education with coding were statistically significant higher than pretest mean scores at the .05 level. 3. The learning achievement posttest mean scores of students who received instruction based on the STEM education with coding were statistically significant higher than those who received traditional instruction at the .05 level. 4. The problem-solving ability posttest mean scores of students who received instruction based on the STEM education with coding were statistically significant higher than those who received traditional instruction at the .05 level.en
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนที่ได้รับการจัดการเรียนรู้ตามแนวคิดสะเต็มศึกษาร่วมกับการเรียนการสอนแบบโค้ดดิ้ง ก่อนเรียนและหลังเรียน 2) เปรียบเทียบความสามารถในการแก้ปัญหาของนักเรียนที่ได้รับการจัดการเรียนรู้ตามแนวคิดสะเต็มศึกษาร่วมกับการเรียนการสอนแบบโค้ดดิ้ง ก่อนเรียนและหลังเรียน 3) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหลังเรียนของนักเรียนที่ได้รับการจัดการเรียนรู้ตามแนวคิดสะเต็มศึกษาร่วมกับการเรียนการสอนแบบโค้ดดิ้งกับการจัดการเรียนการสอนแบบปกติ 4) เปรียบเทียบความสามารถในการแก้ปัญหาหลังเรียนของนักเรียนที่ได้รับการจัดการเรียนรู้ตามแนวคิดสะเต็มศึกษาร่วมกับการเรียนการสอนแบบโค้ดดิ้งกับการจัดการเรียนการสอนแบบปกติ  กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในงานวิจัยได้แก่ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนวัดหนองจอก (ภักดีนรเศรษฐ) สำนักงานเขตหนองจอก กรุงเทพมหานคร ในภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2567 จำนวน 2 ห้องเรียน จำนวนห้องละ 40 คน แบ่งเป็นกลุ่มทดลอง 1 ห้องเรียน ซึ่งได้รับการจัดการเรียนรู้ตามแนวคิดสะเต็มศึกษาร่วมกับการเรียนการสอนแบบโค้ดดิ้ง และกลุ่มควบคุม 1 ห้องเรียนซึ่งได้รับการจัดการเรียนการสอนแบบปกติ โดยทั้งสองกลุ่มได้จากการสุ่มแบบกลุ่ม เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ 1) แผนการจัดการเรียนรู้ตามแนวคิดสะเต็มศึกษาร่วมกับการเรียนการสอนแบบโค้ดดิ้ง 2) แผนการจัดการเรียนรู้แบบวัฏจักรการสืบเสาะหาความรู้ 5 ขั้น (5E) 3) แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน 4) แบบทดสอบวัดความสามารถในการแก้ปัญหา  สถิติที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่  ค่าเฉลี่ยเลขคณิต ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าทีแบบสองกลุ่มที่ไม่เป็นอิสระต่อกัน และการทดสอบค่าทีแบบสองกลุ่มที่เป็นอิสระต่อกัน ผลการวิจัยพบว่า 1.ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนที่ได้รับการจัดการเรียนรู้ตามแนวคิดสะเต็มศึกษาร่วมกับการเรียนการสอนแบบโค้ดดิ้ง หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 2.ความสามารถในการแก้ปัญหาของนักเรียนที่ได้รับการจัดการเรียนรู้ตามแนวคิดสะเต็มศึกษาร่วมกับการเรียนการสอนแบบโค้ดดิ้ง หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 3.นักเรียนที่ได้รับการจัดการเรียนรู้ตามแนวคิดสะเต็มศึกษาร่วมกับการเรียนการสอนแบบโค้ดดิ้ง มีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหลังเรียนสูงกว่านักเรียนที่ได้รับการจัดการเรียนการสอนแบบปกติ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 4. นักเรียนที่ได้รับการจัดการเรียนรู้ตามแนวคิดสะเต็มศึกษาร่วมกับการเรียนการสอนแบบโค้ดดิ้ง มีความสามารถในการแก้ปัญหาหลังเรียนสูงกว่านักเรียนที่ได้รับการจัดการเรียนการสอนแบบปกติ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05th
dc.language.isoth
dc.publisher: Burapha University
dc.subject: การจัดการเรียนรู้ตามแนวคิดสะเต็มศึกษาth
dc.subject: การเรียนการสอนแบบโค้ดดิ้งth
dc.subject: ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนth
dc.subject: ความสามารถในการแก้ปัญหาth
dc.subject: STEM EDUCATIONen
dc.subject: CODINGen
dc.subject: LEARNING ACHIEVEMENTen
dc.subject: PROBLEM SOLVING ABILITYen
dc.subject.classification: Social Sciencesen
dc.subject.classification: Educationen
dc.subject.classification: Training for pre-school teachersen
dc.title: THE EFFECTS OF STEM EDUCATION WITH CODING ON LEARNING ACHIEVEMENT AND PROBLEM SOLVING ABILITY OF SIXTH-GRADE STUDENTSen
dc.title: ผลการจัดการเรียนรู้ตามแนวคิดสะเต็มศึกษาร่วมกับการเรียนการสอนแบบโค้ดดิ้งที่มีต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนและความสามารถในการแก้ปัญหาของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6th
dc.type: THESISen
dc.type: วิทยานิพนธ์th
dc.contributor.coadvisor: KITTIMA PANPRUEKSAen
dc.contributor.coadvisor: กิตติมา พันธ์พฤกษาth
dc.contributor.emailadvisorkittima@buu.ac.th
dc.contributor.emailcoadvisorkittima@buu.ac.th
dc.description.degreename: Master Degree of Education (M.Ed.)en
dc.description.degreename: การศึกษามหาบัณฑิต (กศ.ม.)th
dc.description.degreelevel: Master's Degreeen
dc.description.degreelevel: ปริญญาโทth
dc.description.degreedisciplineen
dc.description.degreedisciplineth