http://ir.buu.ac.th/dspace/handle/1513/149| Title: | READINESS OF PERSONNEL LOCAL ADMINISTRATION IN PHAN THONG DISTRICT CHON BURI PROVINCE TOWARD EASTERN SPECIAL DEVELOPMENT ZONE ความพร้อมของบุคลากรองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ในอำเภอพานทอง จังหวัดชลบุรี เพื่อรองรับนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก |
| Authors: | Patcharee Deeprom พัชรี ดีพร้อม CHAKCHAI SUEPRASERTSITTHI จักรชัย สื่อประเสริฐสิทธิ์ Burapha University. Graduate School of Public Administration |
| Keywords: | ความพร้อม/องค์การบริหารส่วนตำบล/เทศบาล/นโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก READINESS/ SUBDISTRICT ADMINISTRATIVE ORGANIZATION/ MUNICIPALITY/ EASTERN SPECIAL DEVELOPMENT ZONE POLICY |
| Issue Date: | 29 |
| Publisher: | Burapha University |
| Abstract: | Research on “Readiness of personal local administration in Phan Thong District, Chon Buri Province toward Eastern Special Development Zone Policy” has the objectives to study the readiness and to compare the readiness of the personnel of the local administrative organization in Phan Thong District, Chon Buri Province toward Eastern Special Development Zone Policy. The sample consisted of the personnel of the local administrative organization in Phan Thong District, Chon Buri Province, total of 260 people, using questionnaires as a tool for data collection. The statistics used for data analysis were frequency, percentage, mean, standard deviation, t-test and One Way ANOVA. The results of the study found that the personnel sample of the local administrative organization were ready in the information technology toward Eastern Special Development Zone Policy in overall at high level, followed by the readiness in knowledge, understanding and the readiness in language skills, respectively. For comparing the readiness of the personnel of the local administrative organization in Phan Thong District, Chon Buri Province toward Eastern Special Development Zone Policy found that the personnel of the local administrative organization in Phan Thong District, Chon Buri Province with different average monthly income, educational level and position had different readiness in knowledge, understanding, information technology, language skills at statistically significant level of .05 การศึกษาวิจัยเรื่อง "ความพร้อมของบุคลากรองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ในอำเภอพานทอง จังหวัดชลบุรี เพื่อรองรับนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก" มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความพร้อมและเปรียบเทียบความพร้อมของบุคลากรองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ในอำเภอพานทอง จังหวัดชลบุรี เพื่อรองรับนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก กลุ่มตัวอย่างคือ บุคลากรขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ในอำเภอพานทอง จังหวัดชลบุรี จำนวน 260 คน โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บข้อมูล สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน t-test และ One Way ANOVA ผลการศึกษา พบว่า บุคลากรขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นมีความพร้อมในด้านเทคโนโลยี ข้อมูล สารสนเทศ เพื่อรองรับนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก ภาพรวมอยู่ในระดับมาก รองลงมาคือ มีความพร้อมด้านความรู้ ความเข้าใจและความพร้อมในด้านทักษะภาษา ตามลำดับ สำหรับการเปรียบเทียบความพร้อมของบุคลากรองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ในอำเภอพานทอง จังหวัดชลบุรี เพื่อรองรับนโยบายเขตพัฒนพิเศษภาคตะวันออก พบว่า บุคลากรขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ในอำเภอพานทอง จังหวัดชลบุรี ที่มีรายได้เฉลี่ยต่อเดือน ระดับการศึกษา และตำแหน่ง ที่แตกต่างกัน มีความพร้อมในด้านความรู้ ความเข้าใจ ด้านเทคโนโลยี ข้อมูล สารสนเทศ และด้านทักษะภาษา แตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 |
| Description: | Master of Public Administration (M.P.A.) รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต (รป.ม.) |
| URI: | http://ir.buu.ac.th/dspace/handle/1513/149 |