DC FieldValueLanguage
dc.contributor: Phonpimol Prasanwongen
dc.contributor: พรพิมล ประสานวงษ์th
dc.contributor.advisor: PARATCHANUN CHAROENARPORNWATTANAen
dc.contributor.advisor: ปรัชนันท์ เจริญอาภรณ์วัฒนาth
dc.contributor.other: Burapha Universityen
dc.date.created: 2025
dc.date.issued: 10/11/2025
dc.description.abstract: This research aims to: 1) Study the level of transformational leadership of school administrators in the Ban Bueng 1 school group under the Chonburi Primary Educational Service Area Office 1. 2) Compare the transformational leadership of school administrators in the Ban Bueng 1 school group under the Chonburi Primary Educational Service Area Office 1. 3) Identify guidelines for developing the transformational leadership of school administrators in the Ban Bueng 1 school group under the Chonburi Primary Educational Service Area Office 1. The sample group consisted of 127 teachers from the Ban Bueng 1 School Cluster under the Chonburi Primary Educational Service Area Office 1. The stratified random sampling method using the size of the educational institution as a criterion. The questionnaire tool was a 5-level rating scale with a power to discriminate between .24 - .70 and a confidence value of .94. Statistics used in data analysis were mean, skewness, standard deviation, One-way ANOVA, LSD method, and content analysis. The research found that 1) the level of transformational leadership among school administrators in the Ban Bueng 1 School Cluster under the Chonburi Primary Educational Service Area Office 1, classified by school size and work experience. When categorized by school size, the findings revealed that there were no statistically significant differences in both the overall and individual aspects. However, when categorized by years of work experience, there were statistically significant differences at the 0.05 level in the overall aspect, except for the aspect of individualized consideration, which showed no significant difference. 3) Guidelines for developing transformational leadership among school administrators in the Ban Bueng 1 School Cluster under the Chonburi Primary Educational Service Area Office 1, key aspects include the necessity for school administrators to foster trust and credibility among teachers, create opportunities for teachers to engage in continuous learning to enhance their skills and competencies, and encourage a mindset that views problems as challenges rather than limitations. Furthermore, administrators should inspire and motivate teachers to sustain their work commitment and enthusiasm.en
dc.description.abstract: งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อศึกษาระดับภาวะผู้นำเชิงปฏิรูปของผู้บริหารสถานศึกษา กลุ่มโรงเรียนสหวิทยาเขตบ้านบึง 1 สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาชลบุรี เขต 1 2) เพื่อเปรียบเทียบภาวะผู้นำเชิงปฏิรูปของผู้บริหารสถานศึกษา กลุ่มโรงเรียนสหวิทยาเขตบ้านบึง 1 สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาชลบุรี เขต 1 3) เพื่อหาแนวทางการพัฒนาภาวะผู้นำเชิงปฏิรูปของผู้บริหารสถานศึกษา กลุ่มโรงเรียนสหวิทยาเขตบ้านบึง 1 สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาชลบุรี เขต 1 จำแนกตาม ขนาดสถานศึกษา และประสบการณ์ในการทำงาน โดยกลุ่มตัวอย่างคือ ครูกลุ่มโรงเรียนสหวิทยาเขตบ้านบึง 1 สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาชลบุรี เขต 1 จำนวน 127 คน ใช้วิธีการสุ่มแบบแบ่งชั้น โดยใช้ขนาดสถานศึกษาเป็นเกณฑ์ เครื่องมือที่ใช้แบบสอบถามเป็นแบบมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ มีค่าอำนาจจำแนกรายข้อระหว่าง .24 - .70 มีค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ .94 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ค่าเฉลี่ย ค่าความเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบความแปรปวนทางเดียว การเปรียบเทียบความแตกต่างรายคู่ด้วยวิธี LSD ผลการวิจัยพบว่า 1) ระดับภาวะผู้นำเชิงปฏิรูปของผู้บริหารสถานศึกษา กลุ่มโรงเรียนสหวิทยาเขตบ้านบึง 1 สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาชลบุรี เขต 1 โดยรวมและรายด้านอยู่ ในระดับมาก 2) เปรียบเทียบภาวะผู้นำเชิงปฏิรูปของผู้บริหารสถานศึกษา กลุ่มโรงเรียนสหวิทยาเขตบ้านบึง 1 สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาชลบุรี เขต 1 จำแนกตาม ขนาดสถานศึกษาต่างกัน พบว่า โดยรวมและรายด้านไม่แตกต่างกัน และประสบการณ์ในการทำงานต่างกัน พบว่า โดยภาพรวมแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ยกเว้น ด้านมุ่งความสัมพันธ์เป็นรายบุคคลไม่แตกต่างกัน 3) แนวทางการพัฒนาภาวะผู้นำเชิงปฏิรูปของผู้บริหารสถานศึกษา กลุ่มโรงเรียนสหวิทยาเขตบ้านบึง 1 สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาชลบุรี เขต 1 มีประเด็นสำคัญ ดังนี้ ผู้บริหารควรสร้างความศัทธาและความไว้วางใจต่อครู เปิดโอกาสให้ครูเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ เพื่อพัฒนาทักษะและความสามารถ ส่งเสริมสนับสนุนให้ครูมองปัญหาเป็นความท้าทายมากกว่าข้อจำกัด กระตุ้นและโน้มน้าวให้ครูมีแรงจูงใจในการทำงานth
dc.language.isoth
dc.publisher: Burapha University
dc.subject: ภาวะผู้นำเชิงปฏิรูปth
dc.subject: ผู้บริหารสถานศึกษาth
dc.subject: TRANSFORMATIONAL LEADERSHIPen
dc.subject: SCHOOL ADMINISTRATORSen
dc.subject.classification: Arts and Humanitiesen
dc.subject.classification: Educationen
dc.subject.classification: Education scienceen
dc.title: TRANSFORMATIONAL LEADERSHIP OF SCHOOL ADMINISTRATORS IN BANBUENG 1 CLUSTER UNDER CHONBURI PRIMARY EDUCATIONAL SERVICE AREA OFFICE 1en
dc.title: ภาวะผู้นำเชิงปฏิรูปของผู้บริหารสถานศึกษา กลุ่มโรงเรียนสหวิทยาเขตบ้านบึง 1 สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาชลบุรี เขต 1th
dc.type: INDEPENDENT STUDYen
dc.type: งานนิพนธ์th
dc.contributor.coadvisor: PARATCHANUN CHAROENARPORNWATTANAen
dc.contributor.coadvisor: ปรัชนันท์ เจริญอาภรณ์วัฒนาth
dc.contributor.emailadvisorparatchanun@buu.ac.th
dc.contributor.emailcoadvisorparatchanun@buu.ac.th
dc.description.degreename: Master Degree of Education (M.Ed.)en
dc.description.degreename: การศึกษามหาบัณฑิต (กศ.ม.)th
dc.description.degreelevel: Master's Degreeen
dc.description.degreelevel: ปริญญาโทth
dc.description.degreedisciplineen
dc.description.degreedisciplineth