DC FieldValueLanguage
dc.contributor: Apinya Phuangphemen
dc.contributor: อภิญญา พ่วงเพิ่มth
dc.contributor.advisor: SUCHADA PONGKITTIWIBOONen
dc.contributor.advisor: สุชาดา พงศ์กิตติวิบูลย์th
dc.contributor.other: Burapha Universityen
dc.date.created: 2026
dc.date.issued: 6/4/2026
dc.description.abstract: This research aimed to study the relationship between participation in public relations activities, reputation perception, and the decision to pursue studies in the Faculty of Communication Arts at Assumption University. The sample consisted of 400 Grade 12 students who were interested in participating in the faculty’s public relations activities. Data were collected via online questionnaires and analyzed using descriptive and inferential statistics to compare differences in perception between activity types and to examine the correlation between reputation perception and decision-making. The research findings revealed that: 1) Students who participated in different types of public relations activities perceived the faculty’s reputation differently in terms of environment, citizenship, and performance, with statistically significant differences at the 0.05 level. Students who joined the School Tour had higher average reputation perception scores in all three aspects than those who attended the on-campus faculty visit. 2) There was no statistically significant difference in the decision to study at the Faculty of Communication Arts between students who participated in different types of public relations activities. 3) There was a statistically significant positive correlation at the 0.01 level between reputation perception and students’ decision to study at the Faculty of Communication Arts, Assumption University.en
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างการเข้าร่วมกิจกรรมประชาสัมพันธ์ การรับรู้ชื่อเสียง และการตัดสินใจเลือกศึกษาต่อคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ โดยกลุ่มตัวอย่างเป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ที่เข้าร่วมกิจกรรมประชาสัมพันธ์ของคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ จำนวน 400 คน และรวบรวมข้อมูลด้วยแบบสอบถามออนไลน์ การวิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนาและอนุมาน เพื่อเปรียบเทียบความแตกต่างระหว่างรูปแบบกิจกรรมประชาสัมพันธ์ รวมถึงความสัมพันธ์ระหว่างการรับรู้ชื่อเสียงกับการตัดสินใจเลือกศึกษาต่อ ผลการวิจัยพบว่า 1) นักเรียนที่เข้าร่วมกิจกรรมประชาสัมพันธ์ต่างกัน มีการรับรู้ชื่อเสียงคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ ด้านสภาพแวดล้อม  ด้านความเป็นพลเมือง และผลการดำเนินงาน แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 โดยนักเรียนที่เข้าร่วมกิจกรรมประชาสัมพันธ์แบบ School Tour มีค่าเฉลี่ยการรับรู้ชื่อเสียงที่มากกว่าในทั้ง 3 ด้าน 1.ด้านสภาพแวดล้อม 2.ด้านความเป็นพลเมือง 3.ด้านผลการดำเนินการ  สูงกว่านักเรียนที่เข้าร่วมกิจกรรมการประชาสัมพันธ์แบบเยี่ยมชมคณะฯ 2) นักเรียนที่เข้าร่วมกิจกรรมประชาสัมพันธ์ที่แตกต่างมีการตัดสินใจเลือกศึกษาต่อคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญแตกต่างกันอย่างไม่มีนัยสำคัญทางสถิติ 3) การรับรู้ชื่อเสียงคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญมีความสัมพันธ์เชิงบวกกับการตัดสินใจเลือกศึกษาต่อคณะนิเทศศาสตร์ของนักเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01th
dc.language.isoth
dc.publisher: Burapha University
dc.subject: การประชาสัมพันธ์th
dc.subject: ชื่อเสียงขององค์กรth
dc.subject: การตัดสินใจเลือกศึกษาต่อth
dc.subject: การรับรู้th
dc.subject: นักเรียนมัธยมปลายth
dc.subject: Public Relationsen
dc.subject: Organizational Reputationen
dc.subject: Decision-Making in Higher Educationen
dc.subject: Perceptionen
dc.subject: High School Studentsen
dc.subject.classification: Businessen
dc.subject.classification: Educationen
dc.subject.classification: Library, information, archiveen
dc.title: PARTICIPATION IN PUBLIC RELATIONS ACTIVITIES, REPUTATION PERCEPTION AND DECISION TO STUDY IN THE FACULTY OF COMMUNICATION ARTS, ASSUMPTION UNIVERSITYen
dc.title: การเข้าร่วมกิจกรรมประชาสัมพันธ์ การรับรู้ชื่อเสียง และการตัดสินใจเลือกศึกษาต่อคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญth
dc.type: THESISen
dc.type: วิทยานิพนธ์th
dc.contributor.coadvisor: SUCHADA PONGKITTIWIBOONen
dc.contributor.coadvisor: สุชาดา พงศ์กิตติวิบูลย์th
dc.contributor.emailadvisorsuchadap@buu.ac.th
dc.contributor.emailcoadvisorsuchadap@buu.ac.th
dc.description.degreename: Master Degree of Communication Arts (M.Com.Arts)en
dc.description.degreename: นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต (นศ.ม.)th
dc.description.degreelevel: Master's Degreeen
dc.description.degreelevel: ปริญญาโทth
dc.description.degreedisciplineen
dc.description.degreedisciplineth