Title: STRATEGIC RISK MANAGEMENT IN TRANSSHIPMENT OPERATIONS:A CASE STUDY OF A LOGISTICS SERVICE PROVIDER
กลยุทธ์การบริหารความเสี่ยงในธุรกิจการขนส่งสินค้าแบบถ่ายลำ:กรณีศึกษาผู้ให้บริการโลจิสติกส์แห่งหนึ่ง
Authors: A-mornthep Kitdet
อมรเทพ กิจเดช
JUTHATHIP SURARAKSA
จุฑาทิพย์ สุรารักษ์
Burapha University
JUTHATHIP SURARAKSA
จุฑาทิพย์ สุรารักษ์
juthathip@buu.ac.th
juthathip@buu.ac.th
Keywords: การถ่ายลำ/ ความเสี่ยง/ การบริหารความเสี่ยง/ กลยุทธ์/ ผู้ให้บริการโลจิสติกส์
TRANSSHIPMENT/ RISK/ RISK MANAGEMENT/ STRATEGY/ LOGISTICS SERVICE PROVIDER
Issue Date:  11
Publisher: Burapha University
Abstract: This research aims to examine business processes, identifies and assesses potential risks, and develop appropriate risk management strategies. The research employs a case study approach, focusing on managerial-level employees from Sales, Customer Service, Accounting and Finance, and Business Development. The primary research tool is a risk assessment framework developed based on group discussions and expert opinions involved in analyzing the index of item objective congruence to ensure data accuracy and reliability. Data collection was conducted via online discussions, and risk levels were categorized into four tiers: Very High (16 points), High (9-12 points), Moderate (6-8 points), and Low (1-4 points).                         The research findings indicate that most risks fall within the moderate range, while some factors present high risks. A risk score of 12 points was attributed to poor interdepartmental coordination, mitigated through digital platforms and online task-tracking systems to enhance coordination efficiency, and insufficient transshipment knowledge, addressed via a structured mentoring program for new employees to provide guidance. Risks scoring 9 points include exchange rate volatility, managed through forward contracts to hedge against market fluctuations, another the ambiguity and insufficiency of regulations governing import, export, and transshipment processes, mitigated by legal consultation. Implementing these risk management measures is essential for enhancing operational efficiency, ensuring regulatory compliance, and minimizing long-term business disruptions.
การวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษากระบวนการทางธุรกิจ ระบุและประเมินระดับความเสี่ยง พร้อมทั้งพัฒนาแผนกลยุทธ์ในการบริหารความเสี่ยง โดยใช้กรณีศึกษาจากกลุ่มตัวอย่างพนักงานระดับผู้จัดการขึ้นไป สังกัดฝ่ายขาย ฝ่ายบริการลูกค้า ฝ่ายบัญชีและการเงิน และฝ่ายพัฒนาธุรกิจ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบประเมินความเสี่ยงที่พัฒนาขึ้นจากการสนทนากลุ่ม รวมถึงข้อคิดเห็นจากผู้เชี่ยวชาญที่มีส่วนร่วมในการวิเคราะห์ดัชนีความสอดคล้องเพื่อให้มั่นใจใน ความเที่ยงตรงและความน่าเชื่อถือของข้อมูล การเก็บข้อมูลดำเนินการผ่านการสนทนากลุ่ม และ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ตารางประเมินความเสี่ยง ซึ่งมีค่าระดับความเสี่ยงโดยรวม 4 ระดับ คือ สูงมาก (16 คะแนน) สูง (9-12 คะแนน) ปานกลาง (6-8 คะแนน) และต่ำ (1-4 คะแนน)                         ผลการวิจัย พบว่า ความเสี่ยงส่วนใหญ่ที่พบอยู่ในระดับปานกลาง แต่ยังมีปัจจัย บางประการที่มีระดับความเสี่ยงโดยรวมสูง ค่าระดับความเสี่ยงโดยรวมที่ 12 คะแนน ได้แก่ การขาดการประสานงานระหว่างฝ่ายงาน สามารถจัดการความเสี่ยงนี้ ด้วยการใช้แพลตฟอร์มดิจิทัลและระบบติดตามงานออนไลน์เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการประสานงาน อีกทั้งการขาดความรู้ในกระบวนการถ่ายลำ สามารถจัดการความเสี่ยงโดยการจัดทำโปรแกรมพี่เลี้ยงสำหรับพนักงานใหม่เพื่อให้คำแนะนำ นอกจากนี้ ค่าระดับความเสี่ยงโดยรวมที่ 9 คะแนน ได้แก่ ความผันผวนของ อัตราแลกเปลี่ยน จัดการความเสี่ยงนี้ โดยการทำสัญญาซื้อขายล่วงหน้าเพื่อป้องกันความเสี่ยงจากความผันผวนของตลาด และยังมีความไม่ชัดเจนและไม่ครอบคลุมของกฎระเบียบในการนำเข้า ส่งออก และถ่ายลำ สามารถลดความเสี่ยงโดยการว่าจ้างที่ปรึกษาด้านกฎหมาย เพื่อให้คำแนะนำ ในการปฏิบัติตามกฎระเบียบ มาตรการจัดการความเสี่ยงนี้ ถือเป็นเครื่องมือเพิ่มประสิทธิภาพ การดำเนินธุรกิจ ลดโอกาสการเกิดปัญหาที่อาจส่งผลกระทบต่อองค์กรในระยะยาว
URI: http://ir.buu.ac.th/dspace/handle/1513/1460