DC FieldValueLanguage
dc.contributor: Natnaree Hanwechen
dc.contributor: ณัฐนรี หาญเวชth
dc.contributor.advisor: CHOMPOONUT AMCHANGen
dc.contributor.advisor: ชมพูนุท อ่ำช้างth
dc.contributor.other: Burapha Universityen
dc.date.created: 2025
dc.date.issued: 10/11/2025
dc.description.abstract: This study aims to explore the decision to register a legal entity from the perspective of government agencies and logistics operators in Bangkok. The research assesses the service efficiency of 6 district offices under the Department of Business Development (DBD) using Data Envelopment Analysis (DEA). It also examines the key decision-making factors for business registration using the Fuzzy Analytic Hierarchy Process (FAHP). This is a quantitative study involving 24 participants; government agencies and logistics operators based in Bangkok. Data was collected from all 6 DBD offices through purposive sampling, using questionnaires. The results show that: 1) The number of respondents was equally split between government agencies and logistics operators. They mainly worked in transportation, warehousing, and business consulting services. All participants had more than seven years of experience. 2) The DEA results revealed that DBD District Offices 1, 3, and 5 were the most efficient. These offices had enough staff to handle services well, receiving the highest efficiency score of 1.000. 3) From both perspectives, the time required to complete the registration process (TI1) was the most important factor. Government officials gave it a weight of 0.08366, and business owners rated it at 0.060021. This factor affects business decisions and plays a key role in customer satisfaction with public services. The study concludes that the number of staff directly affects the service efficiency of government offices. Additionally, the top three factors that influence the decision to register a business are: Time required for registration (TI1), Ease of using the registration system (SY1), Documents required for registration (CO1). These factors are also important for government agencies when aiming to improve service quality.en
dc.description.abstract: งานวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการตัดสินใจจดทะเบียนนิติบุคคล ในมุมมองของหน่วยงานภาครัฐและผู้ประกอบการด้านโลจิสติกส์ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ด้วยการศึกษาและประเมินประสิทธิภาพ การบริการของสำนักพัฒนาธุรกิจการค้าทั้ง 6 เขต ที่ให้บริการจดทะเบียนนิติบุคคลโดยการประยุกต์ใช้เครื่องมือ Data Envelopment Analysis (DEA) และศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อการตัดสินใจจดทะเบียนนิติบุคคล ในมุมมองของหน่วยงานภาครัฐและผู้ประกอบการด้านโลจิสติกส์ ด้วยเครื่องมือกระบวนการวิเคราะห์ลำดับชั้นแบบคลุมเครือ Fuzzy Analytic Hierarchy Process (FAHP) เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ กลุ่มตัวอย่าง คือ หน่วยงานภาครัฐ และผู้ประกอบการด้านโลจิสติกส์ จำนวน 24 คน ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร โดยเก็บข้อมูลจากสำนักพัฒนาธุรกิจการค้าทั้ง 6 เขต ด้วยวิธีการสุ่มตัวอย่างแบบเฉพาะเจาะจง เครื่องมือ คือ แบบสอบถาม ผลการวิจัย พบว่า 1) ในส่วนหน่วยงานภาครัฐที่เป็นผู้ให้บริการและผู้ใช้บริการ ซึ่งเป็นผู้ประกอบการด้านโลจิสติกส์ประเภทธุรกิจ ได้แก่ ด้านการขนส่งและการจัดเก็บสินค้าและด้านการให้คำปรึกษา ด้านการจัดการที่เกี่ยวข้องกับการจดทะเบียนนิติบุคคล มีจำนวนผู้ตอบแบบสอบถามเท่ากัน ซึ่งผู้ตอบแบบสอบถามเป็นผู้มีความชำนาญและประสบการณ์มากกว่า 7 ปีขึ้นไป 2) ผลการประเมินประสิทธิภาพการบริการด้วยเครื่องมือ DEA ของผู้ให้บริการทั้ง 6 สาขา พบว่า สำนักงานพัฒนาธุรกิจการค้า เขต 1 เขต 3 และเขต 5 มีประสิทธิภาพมากที่สุด โดยมีประสิทธิภาพในเรื่องการมีจำนวนเจ้าหน้าที่เพียงพอต่อการให้บริการ มีค่าน้ำหนักที่ 1.000 ซึ่งมีประสิทธิภาพมาก 3) การวิเคราะห์ปัจจัยที่ส่งผลต่อการจดทะเบียนนิติบุคคลของทั้ง 2 มุมมอง พบว่า ปัจจัยระยะเวลาในการจดทะเบียน (TI1) เป็นปัจจัย ที่หน่วยงานภาครัฐและผู้ประกอบการด้านโลจิสติกส์ให้ความสำคัญเป็นอันดับแรก โดยมีค่าลำดับความสำคัญ ในมุมมองหน่วยงานภาครัฐอยู่ที่ 0.084 และมีค่าลำดับความสำคัญในมุมมองผู้ประกอบการอยู่ที่ 0.060 เนื่องจากปัจจัยดังกล่าว ส่งผลต่อการตัดสินใจในการจดทะเบียนของผู้ประกอบการซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการให้บริการ และสามารถสร้างความพึงพอใจให้กับผู้มาใช้บริการจากหน่วยงานภาครัฐได้ งานวิจัยนี้ ทำให้ทราบว่า จำนวนเจ้าหน้าที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพการทำงานและการบริการของสำนักงานเขต และปัจจัยระยะเวลาในการจดทะเบียน (TI1) ปัจจัยความง่าย ความสะดวกในการใช้ระบบการจดทะเบียนนิติบุคคล (SY1) และเอกสารที่ต้องเตรียม (CO1) เป็นลำดับปัจจัยที่สำคัญต่อการตัดสินใจของผู้ประกอบการในการจดทะเบียนนิติบุคคล และ เป็นปัจจัยที่หน่วยงานภาครัฐคำนึงถึงคุณภาพของการให้บริการเช่นกันth
dc.language.isoth
dc.publisher: Burapha University
dc.subject: การจดทะเบียนนิติบุคคล/ หน่วยงานภาครัฐ/ ผู้ประกอบการด้านโลจิสติกส์/ DEA/ FAHPth
dc.subject: LEGAL ENTITY REGISTRATION/ GOVERNMENT AGENCIES/ LOGISTICS OPERATORS/ DEA/ FAHPen
dc.subject.classification: Social Sciencesen
dc.subject.classification: Administrative and support service activitiesen
dc.title: THE DECISION TO REGISTER A LEGAL ENTITY FROM THE PERSPECTIVE OF GOVERNMENT AGENCIES AND LOGISTICS OPERATORSen
dc.title: การตัดสินใจจดทะเบียนนิติบุคคลในมุมมองของหน่วยงานภาครัฐ และผู้ประกอบการด้านโลจิสติกส์th
dc.type: THESISen
dc.type: วิทยานิพนธ์th
dc.contributor.coadvisor: CHOMPOONUT AMCHANGen
dc.contributor.coadvisor: ชมพูนุท อ่ำช้างth
dc.contributor.emailadvisorchompoonut@buu.ac.th
dc.contributor.emailcoadvisorchompoonut@buu.ac.th
dc.description.degreename: Master Degree of Science (M.Sc.)en
dc.description.degreename: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต (วท.ม.)th
dc.description.degreelevel: Master's Degreeen
dc.description.degreelevel: ปริญญาโทth
dc.description.degreedisciplineen
dc.description.degreedisciplineth