Title: ANALYZING SUPPLIER DEVELOPMENT CRITERIA USING INTERPRETIVE STRUCTURAL MODELLING (ISM) IN THE RETAIL BUSINESS: A CASE STUDY
การวิเคราะห์ปัจจัยสำคัญในการพัฒนาซัพพลายเออร์โดยแบบจำลองเชิงโครงสร้างตีความ (ISM) กรณีศึกษา ธุรกิจค้าปลีกแห่งหนึ่ง
Authors: Paweekan Choeilee
ปวีณ์กานต์ เชยหลี
JUTHATHIP SURARAKSA
จุฑาทิพย์ สุรารักษ์
Burapha University
JUTHATHIP SURARAKSA
จุฑาทิพย์ สุรารักษ์
juthathip@buu.ac.th
juthathip@buu.ac.th
Keywords: การพัฒนาซัพพลายเออร์
การจัดการโซ่อุปทาน
แบบจำลองเชิงโครงสร้างตีความ
ธุรกิจค้าปลีก
SUPPLIER DEVELOPMENT
SUPPLY CHAIN MANAGEMENT
INTERPRETIVE STRUCTURAL MODELLING (ISM)
RETAIL BUSINESS
Issue Date:  10
Publisher: Burapha University
Abstract: This research aims to 1) to identify key factors influencing supplier development and 2) analyse the structural relationships among those factors within the context of the retail industry. A mixed-methods approach combining both qualitative and quantitative techniques was employed. The Interpretive Structural Modelling (ISM) methodology was applied to a case study of a lifestyle retail business. The sample consisted of seven procurement and merchandise department employees with no less than five years of experience in sourcing and supplier management. Purposive sampling was used. The instruments for collecting data were 1) a questionnaire assessing the importance of supplier‐development factors 2) a paired‐comparison questionnaire evaluating the interrelationships among those factors.                      The results identified twelve critical factors influencing supplier-development, supplier evaluation, supplier selection, product quality, cost reduction, market pressure, long-term collaboration, product development, commitment to collaboration, communication enhancement, trust-building, production planning, and risk management. ISM-based structural analysis revealed that market pressure and risk management serve as primary driving factors, forming the foundation for strategic supplier selection, collaboration, trust, and production planning emerged as linkage factors that connect and reinforce the system. These, in turn, influence the dependent factors as product quality, cost reduction, and new product development. The study proposes a supplier development roadmap consisting of short term, medium term, and long-term strategies. In the short term, efforts should focus non supplier evaluation and selection. The medium term should emphasize building collaboration, trust, and production planning. In the long term, the focus should shift to enhancing product quality to sustain competitive advantage in a rapidly evolving market environment.
งานวิจัย เรื่อง การวิเคราะห์ปัจจัยสำคัญในการพัฒนาซัพพลายเออร์โดยแบบจำลอง เชิงโครงสร้างตีความ (ISM) กรณีศึกษา ธุรกิจค้าปลีกแห่งหนึ่ง มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อทราบถึงปัจจัยสำคัญที่มีส่วนในการพัฒนาซัพพลายเออร์ 2) เพื่อวิเคราะห์ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยสำคัญที่มีส่วนในการพัฒนาซัพพลายเออร์ ในบริบทของธุรกิจค้าปลีก รูปแบบการวิจัยเป็นวิธีแบบผสมเชิงคุณภาพและเชิงปริมาณ โดยเสนอการสร้างแบบจำลองเชิงโครงสร้างตีความ (ISM) โดยใช้ ธุรกิจค้าปลีกแห่งหนึ่งเป็นกรณีศึกษา กลุ่มตัวอย่าง คือ พนักงานที่ปฏิบัติงานในแผนกสินค้าและจัดหาของบริษัทกรณีศึกษาจำนวน 7 ท่าน ที่มีประสบการณ์การทำงานในการจัดซื้อและจัดหา ไม่น้อยกว่า 5 ปี โดยใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยมี 1) แบบประเมินปัจจัยที่มีความสำคัญต่อการพัฒนาซัพพลายเออร์ 2) แบบประเมินคู่ความสัมพันธ์ของปัจจัยสำคัญต่อการพัฒนาซัพพลายเออร์                     ผลการวิจัยพบว่า ปัจจัยสำคัญในการพัฒนาซัพพลายเออร์ ทั้งหมด 12 ปัจจัย ได้แก่ การประเมินซัพพลายเออร์ การคัดเลือกซัพพลายเออร์ คุณภาพสินค้า การลดต้นทุนสินค้า แรงกดดันจากตลาด ความร่วมมือระยะยาว การพัฒนาผลิตภัณฑ์ ความมุ่งมั่นสร้างความร่วมมือ การเพิ่มระดับการสื่อสาร การเพิ่มความไว้วางใจ การวางแผนการผลิต การจัดการความเสี่ยง และผลจากการจากการวิเคราะห์ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยสำคัญที่มีส่วนในการพัฒนา ซัพพลายเออร์ในบริบทของธุรกิจค้าปลีก โดยผ่านการทำ ISM Model แรงกดดันจากตลาด และการจัดการความเสี่ยงทำหน้าที่เป็นปัจจัยขับเคลื่อนหลัก (Driving factors) ที่ต้องใช้เป็นฐาน ในการกำหนดเกณฑ์การคัดเลือกพันธมิตรเชิงกลยุทธ์ ขณะที่ความร่วมมือ ความไว้วางใจ และการวางแผนการผลิตทำหน้าที่เชื่อมโยงระบบเป็นกลไกกลาง (Linkage factors) จนนำไปสู่ผลลัพธ์ปลายทาง (Dependent factors) อันได้แก่ คุณภาพสินค้า การลดต้นทุน และการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ ซึ่งสามารถใช้เป็นเป้าหมาย KPI ร่วมกับ Supplier scorecard และออกแบบ Supplier development roadmap เพื่อกำหนดทิศทางการพัฒนาซัพพลายเออร์ในระยะสั้นเริ่มจาก การประเมินและคัดเลือกซัพพลายเออร์ ระยะกลางได้แก่พัฒนาความร่วมมือ ความไว้วางใจ และ การวางแผนการผลิต และระยะยาวได้แก่การพัฒนาคุณภาพสินค้า เพื่อสร้างความได้เปรียบทางการแข่งขันอย่างยั่งยืนในตลาดที่เปลี่ยนแปลงรวดเร็ว
URI: http://ir.buu.ac.th/dspace/handle/1513/1446