http://ir.buu.ac.th/dspace/handle/1513/1411| Title: | Identity and Art of Costumes in Minnan Glove Puppetry for the Design of a Digital Exhibition Series: "Costumes of Glove Puppetry" อัตลักษณ์และศิลปะเครื่องแต่งกายในละครหุ่นกระบอกผ้าพื้นที่หมิ่นหนาน เพื่อการออกแบบนิทรรศการดิจิทัลชุด “พัสตราภรณ์หุ่นกระบอกผ้า” |
| Authors: | Yufei Kong YUFEI KONG PONGDEJ CHAIYAKUT พงศ์เดช ไชยคุตร Burapha University PONGDEJ CHAIYAKUT พงศ์เดช ไชยคุตร pongdej.ch@buu.ac.th pongdej.ch@buu.ac.th |
| Keywords: | ละครหุ่นกระบอกผ้าพื้นที่หมิ่นหนาน ศิลปะการแต่งกาย อัตลักษณ์ทางวัฒนธรรม นิทรรศการดิจิทัล คุณค่าทางศิลปะ สัญลักษณ์ทางวัฒนธรรม Minnan glove puppetry costume art cultural identity digital exhibition artistic value cultural symbolism |
| Issue Date: | 11 |
| Publisher: | Burapha University |
| Abstract: | This research, titled "Identity and Art of Costumes in Minnan Glove Puppetry for the Design of a Digital Exhibition Series: 'Costumes of Glove Puppetry,'" aims to study the historical development and cultural identity of Minnan glove puppetry in Fujian Province. It analyzes the artistic identity of the costumes in Minnan glove puppetry to design the digital exhibition series, "Costumes of Glove Puppetry." The research methodology includes document research, which gathers data related to the historical background of the Minnan region and Minnan glove puppetry, relying on historical documents and museum records. Field research involves studying the preservation of puppet art in Jinjiang, Quanzhou, and the Chen Junsheng Puppet Studio. This allows for the observation of live glove puppet performances, the performance environment, and notable characteristics of the audience.
The research reveals the developmental path and cultural significance of glove puppetry across different eras. It shows that glove puppetry is a highly intricate art form with great artistic and cultural symbolic value. In glove puppetry, costumes are not only designed for aesthetics but also serve as cultural symbols, conveying the concepts of harmony and balance. Thus, a plan has been proposed for creating an exhibition that integrates digital technology with cultural displays. The key concept behind the design of the "Costumes of Glove Puppetry" exhibition is to present a comprehensive display through multimedia, developing a virtual experience and interactive learning. This approach will enhance the display and dissemination of cultural costume knowledge. The exhibition features high-resolution images of the costumes and incorporates interactive functions, allowing users to explore the cultural significance and historical context behind the costumes. Moreover, the exhibition includes interpretations of the cultural symbolism of the costumes, enabling users to click on different costume elements to deeply understand their symbolic meanings and cultural origins within the performance. งานวิจัยเรื่อง อัตลักษณ์และศิลปะเครื่องแต่งกายในละครหุ่นกระบอกผ้าพื้นที่หมิ่นหนาน เพื่อการออกแบบนิทรรศการดิจิทัล ชุด “พัสตราภรณ์หุ่นกระบอกผ้า” ได้ทำการวิจัยเกี่ยวกับการแสดงหุ่นกระบอกผ้าพื้นที่หมิ่นหนาน ซึ่งเป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมณฑลฝูเจี้ยนและของจีน มีประวัติศาสตร์ที่ยาวนานและผสมผสานศิลปะหลายแขนง เช่น ดนตรี การเต้นรำ และละครเวที ถือเป็นส่วนสำคัญของวัฒนธรรมดั้งเดิมอันยอดเยี่ยมของจีน อย่างไรก็ตาม ในยุคปัจจุบัน การแสดงหุ่นกระบอกผ้านี้กำลังเผชิญกับความท้าทาย เช่น ฐานผู้ชมที่มีอายุมากขึ้น และจำนวนนักสืบทอดที่ลดลง ซึ่งจำเป็นต้องหาวิธีแก้ไขปัญหาการสืบทอดในยุคดิจิทัลอย่างเร่งด่วน ผ่านการประยุกต์ใช้นิทรรศการดิจิทัล เพื่อได้กระตุ้นการเผยแพร่ละครหุ่นกระบอกผ้าพื้ที่หมิ่นหนาน ในกลุ่มคนหมู่มากได้ และเพิ่มช่องทางการเผยแพร่สำหรับละครหุ่นกระบอกผ้า ขณะเดียวกัน งานวิจัยนี้ได้ใช้วิธีการวิจัยเอกสาร ซึ่งเป็นการรวบรวมข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับภูมิหลังทางประวัติศาสตร์ภายในพื้นที่หมิ่นหนานและละครหุ่นกระบอกผ้าพื้นที่หมิ่นหนาน โดยอาศัยเอกสารทางประวัติศาสตร์และบันทึกรายละเอียดภายในพิพิธภัณฑ์ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาพัฒนาการทางประวัติศาสตร์และอัตลักษณ์ทางวัฒนธรรมของละครหุ่นกระบอกผ้าพื้นที่หมิ่นหนาน ภายในมณฑลฝูเจี้ยน และใช้วิธีการสังเกตสำหรับหุ่นกระบอกผ้า สภาพแวดล้อม และ ลักษณะของผู้ชม เพื่อวิเคราะห์อัตลักษณ์ทางศิลปะและคุณค่าทางวัฒนธรรมของเครื่องแต่งกายในละครหุ่นกระบอกผ้า และใช้วิธีการสัมภาษณ์เชิงลึก เพื่อสำรวจความต้องการของกลุ่มคนต่างๆ ต่อการเผยแพร่วัฒนธรรมการแสดงหุ่นกระบอกผ้า และข้อเสนอแนะสำหรับการออกแบบนิทรรศการดิจิทัล และใช้การออกแบบเชิงสร้างสรรค์ เพื่อออกแบบนิทรรศการดิจิทัล ชุด “พัสตราภรณ์หุ่นกระบอกผ้า” ทำให้พบถึงเส้นทางการพัฒนาและความสำคัญทางวัฒนธรรมของหุ่นกระบอกผ้าในยุคต่างๆ อีกทั้งยังแสดงให้เห็นว่าละครหุ่นกระบอกผ้าเป็นศิลปะที่มีความซับซ้อน มีคุณค่าทางศิลปะและสัญลักษณ์วัฒนธรรมอย่างสูง สำหรับการแสดงหุ่นกระบอกผ้า เครื่องแต่งกายไม่เพียงแต่คำนึงถึงความสวยงามเท่านั้น แต่ยังเป็นสัญลักษณ์ทางวัฒนธรรม เพื่อถ่ายทอดแนวคิดความกลมกลืนและความสมดุลอีกด้วย ในการนี้ จึงได้มีการเสนอแผนการสร้างนิทรรศการชุด “พัสตราภรณ์หุ่นกระบอกผ้า” ที่ผสมผสานเทคโนโลยีดิจิทัลและการจัดแสดงทางวัฒนธรรม โดยแนวคิดสำคัญในการออกแบบ คือ การตระหนักถึงการจัดแสดงที่ครอบคลุมผ่านมัลติมีเดีย เพื่อพัฒนาประสบการณ์เสมือนจริงและการเรียนรู้แบบโต้ตอบ ซึ่งจะนำมาซึ่งการจัดแสดงและการเผยแพร่วัฒนธรรมเครื่องแต่งกายได้อย่างครอบคลุมยิ่งขึ้น นิทรรศการดังกล่าวส การร้างรายละเอียดของเครื่องแต่งกายผ่านภาพที่มีความละเอียดสูง และยังรวมฟังก์ชันการอธิบายข้อความ ทำให้ผู้ใช้สามารถสำรวจความสำคัญทางวัฒนธรรมและบริบททางประวัติศาสตร์ที่อยู่เบื้องหลังเครื่องแต่งกายได้ นอกจากนี้ ยังรวมกับการตีความสัญลักษณ์วัฒนธรรมเครื่องแต่งกาย ทำให้ผู้ใช้สามารถคลิกองค์ประกอบเครื่องแต่งกายต่างๆ เพื่อทำความเข้าใจความหมายเชิงสัญลักษณ์และต้นกำเนิดทางวัฒนธรรมในการแสดงละครได้อย่างลึกซึ้ง |
| URI: | http://ir.buu.ac.th/dspace/handle/1513/1411 |