http://ir.buu.ac.th/dspace/handle/1513/140Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor | Achiraya Padpan | en |
| dc.contributor | อชิรญาณ์ พัดพาน | th |
| dc.contributor.advisor | TANONGSAK YINGRATANASUK | en |
| dc.contributor.advisor | ทนงศักดิ์ ยิ่งรัตนสุข | th |
| dc.contributor.other | Burapha University. Faculty of Public Health | en |
| dc.date.issued | 13/5/2019 | |
| dc.description | Master of Science (M.Sc.) | en |
| dc.description | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต (วท.ม.) | th |
| dc.description.abstract | Concrete is an important component of most construction such as building foundations, bridges, roads, and runways. Concrete strength is reinforced with iron bars, commonly known as “rebar”. Rebar tying is one of the most stressful tasks due to wrist flexion, extension, and ulnar and radial deviations. Fastening iron wires to the rebar involve high hand force that poses a health hazard to the workers. This one group quasi-experimental study aimed to evaluate hand and wrist risks reduction after improving the rebar tying tool. Eight construction workers were recruited as the study subjects based on the inclusion criteria. Data collection instrument included the ACGIH for HAL checklist and the standardized Nordic Questionnaire. Descriptive statistics were used to measure workers satisfaction with the improved tying tool, and the Wilcoxon signed rank test was used to analyze the statistical difference of the data. The results revealed that the tool improvement reduced hand and wrist risks of both hands at the 0.5 statistical significance. The workers had the highest level of satisfaction for the tool. The improved rebar tying tool also increases the produtivity of the task. | en |
| dc.description.abstract | งานคอนกรีตเป็นองค์ประกอบที่สำคัญของการก่อสร้าง เช่น การก่อสร้างฐานราก สะพาน ถนน และลานบิน ล้วนใช้คอนกรีตเป็นวัสดุหลัก ในขั้นตอนกระบวนการทำคอนกรีตจะต้องทำการผูกเหล็กเพื่อเสริมความแข็งแรงของคอนกรีต ซึ่งการผูกเหล็กของคนงานจะพบความเสี่ยงทางการยศาสตร์จากท่าทางการเคลื่อนไหวในการผูกเหล็กในลักษณะ การคว่ำมือและข้อมือ การเงยมือและข้อมือ การเบี่ยนเบนมือและข้อมือไปทางนิ้วหัวแม่มือหรือนื้วก้อย และออกแรงในการบิดปลายลวด ให้เป็นเกลียวด้วยมือจากนั้นจะใช้คีมบิดลวดให้แน่นอีกครั้ง ซึ่งลักษณะท่าทางการเคลื่อนไหวอาจส่งผลกระทบและเป็นอันตรายต่อสุขภาพของคนงานผูกเหล็ก และอาจก่อให้เกิดโรคจากการทำงาน การวิจัยครั้งนี้เป็นการศึกษากลุ่มทดลองเพียงกลุ่มเดียว เพื่อวัดผลการลดความเสี่ยงบริเวณมือและข้อมือก่อนและหลังการปรับปรุงเครื่องมือที่ใช้ในการผูกเหล็ก คัดเลือกกลุ่มตัวอย่างแบบเจาะจงจำนวน 8 คน คุณสมบัติตามเกณฑ์คัดเข้าที่กำหนด เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บข้อมูล คือ แบบประเมินการทำงานด้วยมือ ACGIH for HAL โดยประเมินกิจกรรมของมือที่ใช้ในการทำงานและแรงสูงสุดของมือที่ทำงานปกติ แบบประเมินความรุนแรงของความรู้สึกเจ็บปวดบริเวณมือและข้อมือ วิเคราะห์ข้อมูลทางสถิติโดยใช้การทดสอบ Wilcoxon signed-rank test ในการเปรียบเทียบคะแนนความเสี่ยงของงานที่ทำด้วยมือ ACGIH for HAL ก่อนและหลังการปรับปรุงเครื่องมือที่ใช้ในการผูกเหล็กและเปรียบเทียบคะแนนความรุนแรงของความรู้สึกเจ็บปวดบริเวณมือและข้อมือข้างซ้ายและข้างขวา ก่อน-หลังการปรับปรุงเครื่องมือที่ใช้ในการผูกเหล็ก และสถิติ Descriptive statistics ในการพรรณนาในส่วนของความพึงพอใจหลังการปรับปรุงเครื่องมือที่ใช้ในการผูกเหล็ก ผลการศึกษาพบว่าการปรับปรุงเครื่องมือที่ใช้ในการผูกเหล็กทำให้ท่าทางการเคลื่อนไหวบริเวณมือและข้อมือ มีความถูกต้องตามหลักการยศาสตร์ โดยค่าคะแนนความเสี่ยงเฉลี่ยของงานที่ทำด้วยมือ ACGIH for HAL ข้างซ้ายและข้างขวาน้อยกว่าก่อนการปรับปรุงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ .05 ค่าคะแนนเฉลี่ยความรุนแรงของความรู้สึกปวดบริเวณมือและข้อมือข้างซ้ายและข้างขวาน้อยกว่าก่อนการปรับปรุงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ .05 และคะแนนความพึ่งพอใจหลังการปรับปรุง อยู่ในระดับความพึงพอใจมากที่สุด จากการศึกษาในครั้งนี้คนงานผูกเหล็กสามารถนำเครื่องมือที่ใช้ในการผูกเหล็กที่ได้รับการปรับปรุงไปใช้งานตามโครงการก่อสร้างที่มีการผูกเหล็กในปริมาณที่มากแต่คนงานมีจำนวนจำกัดได้ เครื่องมือที่ใช้ในการผูกเหล็กนี้สามารถลดความเสี่ยงทางการยศาสตร์บริเวณมือและข้อมือของคนงานก่อสร้างได้ | th |
| dc.language.iso | th | |
| dc.publisher | Burapha University | |
| dc.subject | งานที่ใช้มือในการทำงาน/ การผูกเหล็กในงานก่อสร้าง/ เครื่องมือที่ใช้ในการผูกเหล็ก | th |
| dc.subject | REBAR TYING TOOL/ THE REBAR TYING IN CONSTRUCTION | en |
| dc.subject.classification | Physics and Astronomy | en |
| dc.title | IMPROVEMENT OF A REBAR TYING TOOL FOR REDUCING HAND AND WRIST RISKS OF WORKERS IN A CONSTRUCTION SITE | en |
| dc.title | การปรับปรุงเครื่องมือที่ใช้ในการผูกเหล็กเพื่อลดความเสี่ยงบริเวณมือและข้อมือของคนงานในงานก่อสร้างแห่งหนึ่ง | th |
| dc.type | THESIS | en |
| dc.type | วิทยานิพนธ์ | th |