DC FieldValueLanguage
dc.contributor: Yulu Wangen
dc.contributor: YULU WANGth
dc.contributor.advisor: PAKAMAS SUWANNIPAen
dc.contributor.advisor: ผกามาศ สุวรรณนิภาth
dc.contributor.other: Burapha Universityen
dc.date.created: 2025
dc.date.issued: 11/4/2025
dc.description.abstract: Since the 1990s, the cultural and creative industries have continued to develop and rapidly emerged in various countries. They have gradually become a pillar industry in developed countries such as the United Kingdom and have become an increasingly important participant in national economic and social development. In the context of the knowledge economy era, more and more attention is paid to the support and promotion of cultural innovation to the economy. As a result of the deep integration of culture and innovation, the cultural and creative industry has strong knowledge spillover, wide coverage and rapid development. Compared with traditional industries, the cultural and creative industry with creativity as its core has incomparable advantages. On the other hand, in the process of globalization, Western culture has increasingly entered people's lives, making Chinese traditional culture increasingly forgotten. Therefore, combining cultural and creative products with traditional culture, cultural innovation can have an impact on economic development. Moreover, it's played a positive role in the promotion and inheritance of traditional culture. Sichuan Opera, a traditional local opera genre from Sichuan province, is a national intangible culture heritage. It is a form of theatrical performance that combines song, dance and music, truly reflecting the living customs and spiritual needs of the person in Sichuan. As a national intangible culture heritage, Sichuan Opera is widely spread in the southwest region in China, characterized by its distinctive tunes, exquisitely crafted costumes, and unique ethnic features. This study will focus on the culture of Sichuan Opera and design cosmetic cultural products with Sichuan Opera culture as the background so that traditional culture can be seen by more people. The research process of this study has literature review, brand image analysis, case study, questionnaire survey on 60 samples of women aged between 18-35 years. The questionnaire survey results show that Western-style products can be found everywhere on the market, but designs representing Chinese culture are becoming fewer. The public has a positive attitude towards encouraging the inheritance and development of traditional Chinese culture and hopes to see products with Chinese elements. Therefore, this design summarizes the concept of Sichuan cultural image design and uses Sichuan opera images in a contemporary context to create illustration designs for three sets of cosmetic cultural products: foundation powder, eye shadow and lipstick. The findings of this study indicate that the traditional image of Sichuan Opera is two-dimensionalized and presented in the form of illustrations, which better integrate modern culture through the body language of characters and the matching of shapes and colors, and clothe modern products in the traditional culture, giving the brand a unique cultural background and the emotional value behind the brand. Combine the brand with the personal values, personality traits or emotional needs of the consumer group so that consumers can get positive emotional satisfaction when interacting with the brand. At the same time, it provides a medium for the inheritance of Sichuan culture, allowing more young people to understand this traditional culture and continue to spread and display the unique charm of Chinese traditional culture.en
dc.description.abstract: นับตั้งแต่ทศวรรษ 1990 อุตสาหกรรมวัฒนธรรมและความคิดสร้างสรรค์ยังคงพัฒนาอย่างต่อเนื่องและเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วในหลายประเทศ อุตสาหกรรมเหล่านี้ค่อย ๆ กลายมาเป็นอุตสาหกรรมหลักในประเทศที่พัฒนาแล้วเช่น อังกฤษ ทั้งยังกลายมาเป็นผู้มีส่วนร่วมที่สำคัญในเศรษฐกิจของชาติและการพัฒนาสังคม ภายใต้ภูมิหลังของยุคเศรษฐกิจแห่งความรู้ การสนับสนุนและส่งเสริมนวัตกรรมทางวัฒนธรรมที่มีต่อเศรษฐกิจได้รับการให้ความสำคัญเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ  อุตสาหกรรมวัฒนธรรมและความคิดสร้างสรรค์เป็นผลผลิตจากการผสมผสานอันลึกซึ้งระหว่างวัฒนธรรมและนวัตกรรม ส่งผลให้มีความรู้ที่หลากหลาย ครอบคลุมอย่างกว้างขวาง และพัฒนาอย่างรวดเร็ว เมื่อเปรียบเทียบกับอุตสาหกรรมวัฒนธรรมและความคิดสร้างสรรค์ที่มีความสร้างสรรค์เป็นแกนหลักนั้นมีข้อได้เปรียบที่ไม่สามารถเปรียบเทียบได้ อีกด้านหนึ่ง ในกระบวนการโลกาภิวัตน์ วัฒนธรรมตะวันตกเข้ามาสู่ชีวิตของผู้คนมากขึ้น ทำให้วัฒนธรรมดั้งเดิมของจีนถูกลืมมากขึ้น ด้วยเหตุนี้ การผสมผสานผลิตภัณฑ์ทางวัฒนธรรมเข้ากับวัฒนธรรมแบบดั้งเดิม ด้านหนึ่งสามารถส่งผลกระทบต่อการพัฒนาเศรษฐกิจผ่านนวัตกรรมทางวัฒนธรรมได้ อีกด้านหนึ่งก็มีบทบาทเชิงบวกในการส่งเสริมและสืบทอดวัฒนธรรมแบบดั้งเดิมอีกด้วย งิ้วเสฉวนเป็นงิ้วท้องถิ่นแบบดั้งเดิมของมณฑลเสฉวน และถือเป็นมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมของชาติ เป็นรูปแบบการแสดงละครที่ผสมผสานการร้องเพลง การเต้นรำและดนตรีเข้าไว้ด้วยกัน สะท้อนให้เห็นถึงประเพณีการดำรงชีวิตและความต้องการทางจิตวิญญาณที่แท้จริงของชาวเสฉวน ในฐานะมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมของชาติ งิ้วเสฉวนได้รับการเผยแพร่อย่างกว้างขวางในภาคตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศจีน ด้วยทำนองเพลงอันโดดเด่น เครื่องแต่งกายอันงดงามและอัตลักษณ์ของชาติพันธุ์ งานวิจัยนี้เน้นไปที่วัฒนธรรมงิ้วเสฉวนและการออกแบบผลิตภัณฑ์ทางวัฒนธรรมเครื่องสำอางโดยมีวัฒนธรรมงิ้วเสฉวนเป็นพื้นหลัง เพื่อให้ผู้คนจำนวนมากได้มองเห็นวัฒนธรรมดั้งเดิม กระบวนการวิจัยที่ใช้ในงานวิจัยนี้ประกอบไปด้วย การทบทวนเอกสาร การวิเคราะห์ภาพลักษณ์แบรนด์ การศึกษากรณีศึกษา และการสำรวจแบบสอบถามจากกลุ่มตัวอย่างผู้หญิงที่มีอายุระหว่าง 18-35 ปี จำนวน 60 คน จากผลการสำรวจค้นพบว่า รูปแบบตะวันตกสามารถพบเห็นได้ทั่วไปในท้องตลาด แต่การออกแบบที่แสดงถึงวัฒนธรรมจีนนั้นลดน้อยลงเรื่อย ๆ ประชาชนมีทัศนคติเชิงบวกในการส่งเสริมการสืบทอดและการพัฒนาวัฒนธรรมจีนดั้งเดิม และหวังว่าจะเห็นผลิตภัณฑ์ที่มีองค์ประกอบของจีน ด้วยเหตุนี้ การออกแบบจึงสรุปแนวคิดการออกแบบภาพวัฒนธรรมเสฉวน และใช้ภาพลักษณ์ของงิ้วเสฉวนเพื่อสร้างการออกแบบภาพประกอบสำหรับผลิตภัณฑ์ทางวัฒนธรรมเครื่องสำอางสามชุดในบริทบทร่วมสมัย ได้แก่ แป้งผสมรองพื้น พาเลทอายชาโดว์ และลิปสติก จากข้อค้นพบของการศึกษาครั้งนี้ชี้ให้เห็นว่าภาพลักษณ์แบบดั้งเดิมของงิ้วเสฉวนเป็นแบบสองมิติ โดยนำเสนอในรูปแบบของภาพประกอบ ซึ่งผสมผสานวัฒนธรรมสมัยใหม่ได้ดีกว่าผ่านภาษากายของตัวละคร การจับคู่สีของรูปทรงและสี ทำให้ผลิคภัณฑ์สมัยใหม่ดูมีมิติมากขึ้นภายใต้วัฒนธรรมดั้งเดิม เพื่อให้แบรนด์มีพื้นหลังทางวัฒนธรรมที่มีเอกลักษณ์และคุณค่าทางอารมณ์ที่อยู่เบื้องหลังของแบรนด์ การผสมผสานแบรนด์เข้ากับค่านิยมส่วนบุคคล ลักษณะพิเศษทางบุคลิก หรือความต้องการทางอารมณ์ของกลุ่มผู้บริโภค เพื่อให้ผู้บริโภคได้รับความพึงพอใจเชิงบวกเมื่อมีการปฏิสัมพันธ์กับ   แบรนด์ ขณะเดียวกัน ยังเป็นสื่อกลางในการสืบทอดวัฒนธรรมเสฉวน เพื่อให้เยาวชนเข้าใจวัฒนธรรมดั้งเดิมนี้มากขึ้น ทั้งยังสามารถเผยแพร่และแสดงเสน่ห์อันเป็นเอกลักษณ์ของวัฒนธรรมจีนต่อไปได้อีกด้วยth
dc.language.isoth
dc.publisher: Burapha University
dc.subject: งิ้วเสฉวนth
dc.subject: วัฒนธรรมท้องถิ่นth
dc.subject: ผลิตภัณฑ์ทางวัฒนธรรมth
dc.subject: การสร้างสรรค์แบรนด์ทางวัฒนธรรมth
dc.subject: Sichuan Operaen
dc.subject: Local Cultureen
dc.subject: Cultural and Creative Productsen
dc.subject: Brand Cultural and Creativeen
dc.subject.classification: Arts and Humanitiesen
dc.subject.classification: Arts, entertainment and recreationen
dc.subject.classification: Designen
dc.title: The Study of Cultural Image: Product Design for Sichuan Cosmetic Branden
dc.title: การศึกษาภาพลักษณ์วัฒนธรรม: การออกแบบผลิตภัณฑ์แบรนด์เครื่องสำอางเสฉวนth
dc.type: THESISen
dc.type: วิทยานิพนธ์th
dc.contributor.coadvisor: PAKAMAS SUWANNIPAen
dc.contributor.coadvisor: ผกามาศ สุวรรณนิภาth
dc.contributor.emailadvisorpakamas@buu.ac.th
dc.contributor.emailcoadvisorpakamas@buu.ac.th
dc.description.degreename: Master Degree of Fine and Applied Art (M.F.A.)en
dc.description.degreename: ศิลปกรรมศาสตรมหาบัณฑิต (ศป.ม.)th
dc.description.degreelevel: Master's Degreeen
dc.description.degreelevel: ปริญญาโทth
dc.description.degreedisciplineen
dc.description.degreedisciplineth