http://ir.buu.ac.th/dspace/handle/1513/1390| Title: | THE ADMINISTRATIVE MODEL FOR ENHANCING GLOBAL CITIZENSHIP OF INTERNATIONAL SCHOOLS’ STUDENTS UNDER THE OFFICE OF THE PRIVATE EDUCATION COMMISSION, MINISTRY OF EDUCATION รูปแบบการบริหารที่ส่งเสริมความเป็นพลเมืองโลกของนักเรียนในโรงเรียนนานาชาติ สังกัดสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน กระทรวงศึกษาธิการ |
| Authors: | Umpawan Kangvanpanich อำพวรรณ กังวานพณิชย์ PAKKANAT CHANTHANAVARANONT SOMPONGTAM ภัคณัฏฐ์ จันทนวรานนท์ สมพงษ์ธรรม Burapha University PAKKANAT CHANTHANAVARANONT SOMPONGTAM ภัคณัฏฐ์ จันทนวรานนท์ สมพงษ์ธรรม pakkanat.so@buu.ac.th pakkanat.so@buu.ac.th |
| Keywords: | ความเป็นพลเมืองโลก การบริหารโรงเรียนนานาชาติ การพัฒนารูปแบบ โมเดลสมการโครงสร้าง GLOBAL CITIZENSHIP INTERNATIONAL SCHOOL MANAGEMENT MODEL DEVELOPMENT STRUCTURAL EQUATION MODELING |
| Issue Date: | 11 |
| Publisher: | Burapha University |
| Abstract: | This research aims to 1) develop a conceptual framework of school management factors that influence the enhancement of global citizenship and examine the components of global citizenship among students in international schools 2) develop a causal relationship model for enhancing global citizenship of international schools' students 3) verify the causal relationship model for enhancing global citizenship. The study was conducted in three phases: Phase 1 identifying school management factors and global citizenship components through focus group discussions. Phase 2 validating the structural accuracy of research instruments using confirmatory factor analysis. Phase 3 examining the causal relationship model through structural equation modeling, followed by verification via focus group discussions.
The findings indicate that 1) the key school management factors influencing the enhancement of global citizenship, ranked from highest to lowest impact, were curriculum development and implementation, philosophy and objectives, quality management system, personnel development, and globalized leadership with collaborative networking. The components of global citizenship among international school students include social interaction, behavior, role-based engagement, awareness of resource environmental and public health issues, and self-directed learning. 2) the developed causal relationship model aligns with empirical data. 3) the development of global citizenship depends on interrelated factors, including philosophy formulation, curriculum design, human resource management, and systematic quality management. การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนาชุดกรอบแนวคิดของปัจจัยด้านการบริหารโรงเรียนที่มีผลต่อการเสริมสร้างความเป็นพลเมืองโลก และศึกษาองค์ประกอบความเป็นพลเมืองโลกของนักเรียนในโรงเรียนนานาชาติ 2) พัฒนารูปแบบความสัมพันธ์เชิงสาเหตุของการเสริมสร้างความเป็นพลเมืองโลกของนักเรียนในโรงเรียนนานาชาติ และ 3) ตรวจสอบรูปแบบความสัมพันธ์เชิงสาเหตุของการส่งเสริมความเป็นพลเมืองโลกของนักเรียนในโรงเรียนนานาชาติ วิธีดำเนินการวิจัยแบ่งออกเป็น 3 ระยะ ดังนี้ ระยะ 1 กำหนดปัจจัยด้านการบริหารโรงเรียนนานาชาติ และองค์ประกอบความเป็นพลเมืองโลกของนักเรียน ด้วยการสนทนากลุ่ม ระยะ 2 ตรวจสอบความตรงเชิงโครงสร้างของเครื่องมือ ด้วยการวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงยืนยัน และ ระยะ 3 ตรวจสอบรูปแบบความสัมพันธ์เชิงสาเหตุของการส่งเสริมความเป็นพลเมืองโลกของนักเรียนในโรงเรียนนานาชาติ ด้วยการวิเคราะห์โมเดลสมการโครงสร้าง และตรวจสอบซ้ำด้วยการสนทนากลุ่ม ผลการวิจัยพบว่า 1) ปัจจัยด้านการบริหารโรงเรียนนานาชาติที่มีผลต่อการส่งเสริมความเป็นพลเมืองโลกของนักเรียนเรียงลำดับจากมากไปน้อย ได้แก่ การพัฒนาหลักสูตรและการนำไปใช้ ปรัชญาและวัตถุประสงค์ การบริหารจัดการด้วยระบบคุณภาพ การพัฒนาบุคลากร และภาวะผู้นำแบบโลกาภิวัตน์และด้านเครือข่ายร่วมพัฒนา ตามลำดับ และองค์ประกอบความเป็นพลเมืองโลกของนักเรียนในโรงเรียนนานาชาติ มี 5 องค์ประกอบ ได้แก่ (1) การปฏิสัมพันธ์ในสังคม (2) การประพฤติตน (3) การลงมือปฏิบัติตามบทบาทหน้าที่ (4) การตระหนักถึงสถานการณ์ของทรัพยากร สิ่งแวดล้อม และสาธารณสุข และ (5) การศึกษาค้นคว้าด้วยตนเอง 2) รูปแบบความสัมพันธ์เชิงสาเหตุของการส่งเสริมความเป็นพลเมืองโลกของนักเรียนในโรงเรียนนานาชาติที่พัฒนาขึ้นมีความสอดคล้องกับข้อมูลเชิงประจักษ์ และ 3) การพัฒนาความเป็นพลเมืองโลกของนักเรียนในโรงเรียนนานาชาติขึ้นอยู่กับปัจจัยที่สัมพันธ์กันระหว่างการวางปรัชญา การกำหนดหลักสูตร การบริหารจัดการทรัพยากรบุคคล และการจัดการคุณภาพอย่างมีระบบ |
| URI: | http://ir.buu.ac.th/dspace/handle/1513/1390 |