http://ir.buu.ac.th/dspace/handle/1513/1378| Title: | A STUDY OF THE PERSONNEL FACTORS AFFECTING CONSTRUCTION PRODUCTIVITY IN THAILAND การศึกษาปัจจัยด้านบุคลากรที่ส่งผลกระทบต่อผลิตภาพงานก่อสร้างในประเทศไทย |
| Authors: | Panpimon Weerasinlapalert พรรณพิมล วีระศิลปเลิศ PETCHARAT LIMSUPREEYARAT เพชร์รัตน์ ลิ้มสุปรียารัตน์ Burapha University PETCHARAT LIMSUPREEYARAT เพชร์รัตน์ ลิ้มสุปรียารัตน์ petcharatl@buu.ac.th petcharatl@buu.ac.th |
| Keywords: | ปัจจัยด้านบุคลากร/ ผลิตภาพแรงงาน/ ผลิตภาพงานก่อสร้าง/ ดัชนีความสำคัญ/ โมเดลสมการโครงสร้าง/ ประเทศไทย PERSONNEL FACTORS/ LABOUR PRODUCTIVITY/ CONSTRUCTION PRODUCTIVITY/ RELATIVE IMPORTANCE INDEX/ STRUCTURAL EQUATION MODELING/ THAILAND |
| Issue Date: | 11 |
| Publisher: | Burapha University |
| Abstract: | This research aims to study the personnel factors affecting construction productivity in Thailand by using the relative importance index (RII) and structural equation modeling (SEM). There are 400 respondents who are employed in construction and hold a professional certificate in engineering. Data were gathered through questionnaire surveys that were issued directly to respondents and via company email. There are thirty-two personnel factors categorized into three groups, which are the management, the motivation, and the working skills and experience.
Using the RII index, the five most important personnel factors are 1. reasonably well-paying jobs, 2. short interval planning and progress tracking in the construction site, 3. adequate number of personnel safety equipment, 4. salaries on time, and 5. recruitment and segment of worker skills.
The personnel factors affecting construction productivity were analyzed using the AMOS program to develop the structural equation modeling (SEM), which demonstrates the causal relationship among the personnel factors and is consistent with empirical data. The relationship among the main three groups of the personnel factors, which are the management, the motivation, and the working skill and experience, shows that 1. it caused the variance in construction productivity equal to 71.3%, 2. there represents the significant positive influence on construction productivity at the 0.05 level, and 3. the most significant group of factors affecting the construction productivity is the management, the motivation, and the working skill and experience, respectively. การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยด้านบุคลากรที่ส่งผลกระทบต่อผลิตภาพงานก่อสร้างในประเทศไทย โดยวิเคราะห์ดัชนีความสำคัญ (Relative Importance Index, RII) และโมเดลสมการโครงสร้าง (Structural Equation Modeling, SEM) ซึ่งกลุ่มตัวอย่างในการวิจัยนี้เป็นกลุ่มวิศวกรที่ทำงานในงานก่อสร้างและจะต้องมีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพวิศวกรรมและปฏิบัติงานในโครงการก่อสร้าง จำนวน 400 ตัวอย่าง ผู้วิจัยเก็บข้อมูลด้วยแบบสอบถามผ่าน 2 ช่องทาง ได้แก่ 1) ส่งอีเมลพร้อมแนบลิงก์แบบสอบถามอิเล็กทรอนิกส์และ 2) ส่งแบบสอบถามอิเล็กทรอนิกส์ให้กับผู้ตอบแบบสอบถามโดยตรง ปัจจัยด้านบุคลากรที่ใช้ในงานวิจัยประกอบด้วย 32 ปัจจัย โดยแบ่งกลุ่มปัจจัยเป็น 3 ด้าน ได้แก่ 1. ด้านการบริหารจัดการโครงการ 2. ด้านแรงจูงใจในการทำงาน และ 3. ด้านทักษะและประสบการณ์ของบุคลากร ผลการวิเคราะห์ดัชนีความสำคัญ (RII) ของปัจจัยด้านบุคลากรที่ส่งผลกระทบต่อผลิตภาพงานก่อสร้างในประเทศไทยที่มีความสำคัญมากที่สุด 5 อันดับแรก ได้แก่ 1. องค์กรให้อัตราค่าตอบแทนเหมาะสมกับหน้าที่ความรับผิดชอบ 2. องค์กรมีการวางแผนและติดตามความก้าวหน้าในการทำงาน 3. องค์กรสามารถจัดหาอุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคลที่เหมาะสมและเพียงพอแก่ผู้ปฏิบัติงาน 4. องค์กรมีการจ่ายเงินตรงเวลา ไม่ล่าช้า และ 5. ความสามารถในการคัดเลือกและแบ่งกลุ่มผู้ปฏิบัติงานให้เหมาะสมกับงาน ตามลำดับ ส่วนผลการวิเคราะห์โมเดลสมการโครงสร้าง (SEM) ของปัจจัยด้านบุคลากรที่ส่งผลกระทบต่อผลิตภาพงานก่อสร้างในประเทศไทยด้วยโปรแกรม AMOS พบว่าโมเดลสมการโครงสร้างตามสมมติฐานของปัจจัยด้านบุคลากรที่พัฒนาขึ้นสอดคล้องกับข้อมูลเชิงประจักษ์ โดยมีรายละเอียดดังนี้ 1. ปัจจัยด้านการบริหารจัดการโครงการ ปัจจัยด้านแรงจูงใจในการทำงาน และปัจจัยด้านทักษะและประสบการณ์ของบุคลากร สามารถร่วมกันอธิบายความแปรปรวนของผลิตภาพงานก่อสร้างได้ร้อยละ 71.3 2. ปัจจัยด้านการบริหารจัดการโครงการ ปัจจัยด้านแรงจูงใจในการทำงาน และปัจจัยด้านทักษะและประสบการณ์ของบุคลากรมีอิทธิพลทางบวกต่อผลิตภาพงานก่อสร้าง อย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .05 และ 3. ปัจจัยด้านการบริหารจัดการโครงการมีผลต่อผลิตภาพงานก่อสร้างสูงสุด รองลงมา ได้แก่ ปัจจัยด้านแรงจูงใจในการทำงาน และปัจจัยด้านทักษะและประสบการณ์ของบุคลากร ตามลำดับ |
| URI: | http://ir.buu.ac.th/dspace/handle/1513/1378 |