DC FieldValueLanguage
dc.contributor: Saranrat Naowaurairattanaen
dc.contributor: ศรัณย์รัฐ เนาวอุไรรัตนาth
dc.contributor.advisor: TEERA KULSAWATen
dc.contributor.advisor: ธีระ กุลสวัสดิ์th
dc.contributor.other: Burapha Universityen
dc.date.created: 2025
dc.date.issued: 11/4/2025
dc.description.abstract: This study aims to examine the characteristics of cyber scammers of call center gangs, which aims to study the factors that cause the individual to be deceived through cyber by call center gangs and to suggest prevention and suppression of cyber fraud by call center gangs. This is qualitative research by conducting in-depth interviews with 18 individuals, this includes 12 individuals who had fallen victim to cyber scams by call center gangs and 6 officials who have worked on assisting or preventing victimization of cyber scam. The study revealed two main forms of cyber scams from call center gangs, each had a difference factor: 1) Telephone base-scams - preparators typically impersonate government officials or acquaintances, pressuring victims to follow instructions within the time limit, leading to make a poor decision. The three main reasons why individuals got victimized by phone calls are fear, lack of awareness of the scam, and issues with technology knowledge. 2) Product sale-scams - most of victims are often deceived by online advertisements which lure by attractive promotions. After completing the transaction, the victim would either not receive the product or get the one that didn’t meet the expectations. The three main reasons why individuals got tricked into such a scheme is greed, lack of awareness of the scam, and issue with technology knowledge. The recommended solution to prevent cyber fraud from call center gangs includes continuously promoting public awareness to prevent such scams, establishing a specialized agency to monitor and investigate in cyber space, government agencies implementing measures to prevent call center fraud, as well as fostering collaboration between agencies.en
dc.description.abstract: การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาถึงการกระทำอันเป็นลักษณะการหลอกลวงทางไซเบอร์ของแก๊งคอลเซ็นเตอร์ เพื่อศึกษาถึงปัจจัยที่ทำให้ประชาชนถูกหลอกลวงทางไซเบอร์จากแก๊งคอลเซ็นเตอร์ และเพื่อเสนอแนะการป้องกันและการปราบปรามแก้ไขปัญหาการถูกหลอกลวงทางไซเบอร์จากแก๊งคอลเซ็นเตอร์ การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ (Qualitative Research) โดยการสัมภาษณ์เชิงลึกกับกลุ่มผู้ให้ข้อมูลหลักจำนวน 18 คน ได้แก่ ประชาชนที่เคยตกเป็นเหยื่อการหลอกลวงทางไซเบอร์ กรณีแก๊งคอลเซ็นเตอร์จำนวน 12 คน และเจ้าหน้าที่ที่ให้การช่วยเหลือหรือป้องกันประชาชนที่เคยตกเป็นเหยื่อการหลอกลวงทางไซเบอร์ กรณีแก๊งคอลเซ็นเตอร์จำนวน 6 คน ผลการศึกษา พบว่า ลักษณะการหลอกลวงทางไซเบอร์ของแก๊งคอลเซ็นเตอร์มี 2 รูปแบบ ซึ่งแต่ละรูปแบบมีปัจจัยที่ทำให้ประชาชนถูกหลอกลวงแตกต่างกัน คือ 1) รูปแบบการหลอกลวงทางโทรศัพท์ ผู้หลอกลวงมักใช้วิธีการแอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ หรือคนรู้จัก และให้ผู้ตกเป็นเหยื่อดำเนินการตามคำสั่งภายในระยะเวลาในการให้ตัดสินใจที่จำกัดส่งผลให้เกิดการตัดสินใจที่ผิดพลาด ปัจจัยที่ทำให้ประชาชนถูกหลอกลวงทางโทรศัพท์พบว่า มี 3 ปัจจัย คือ ปัจจัยด้านความกลัว ปัจจัยด้านการรู้ไม่เท่าทันการหลอกลวง ปัญหาด้านการใช้เทคโนโลยี และ 2) รูปแบบการหลอกขายสินค้า ผู้ตกเป็นเหยื่อส่วนใหญ่มักหลงเชื่อโฆษณาผ่านแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียที่ใช้โปรโมชั่นดึงดูดความสนใจ แต่เมื่อทำธุรกรรมให้อีกฝ่ายเสร็จสิ้นกลับไม่ได้รับสินค้า หรือได้รับสินค้าไม่ตามที่ต้องการ ปัจจัยที่ทำให้ประชาชนถูกหลอกลวงขายสินค้าพบว่ามี 3 ปัจจัย คือ ปัจจัยด้านความโลภ ปัจจัยด้านการรู้ไม่เท่าทันการหลอกลวง ปัญหาด้านการใช้เทคโนโลยีและอินเตอร์เน็ต สำหรับแนวทางการแก้ไขปัญหาการถูกหลอกลวงทางไซเบอร์จากแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ได้แก่ ส่งเสริมการประชาสัมพันธ์ข้อมูลข่าวสารเพื่อป้องกันการหลอกลวงทางไซเบอร์จากแก๊งคอลเซ็นเตอร์อย่างต่อเนื่อง ส่งเสริมการให้ความรู้แก่ประชาชนเพื่อป้องกันไม่ให้ตกเป็นเหยื่อ จัดตั้งหน่วยงานที่มีความเชี่ยวชาญในการเฝ้าระวังและตรวจสอบการกระทำผิดในโลกไซเบอร์ หน่วยงานของรัฐมีการออกมาตรการเพื่อป้องกันการหลอกลวงจากคอลเซ็นเตอร์ รวมไปถึงการบูรณาการขอความร่วมมือจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องth
dc.language.isoth
dc.publisher: Burapha University
dc.subject: อาชญากรรมไซเบอร์, แก๊งคอลเซ็นเตอร์th
dc.subject: CYBER CRIMEen
dc.subject: CALL CENTER GANGSen
dc.subject.classification: Social Sciencesen
dc.subject.classification: Information and communicationen
dc.subject.classification: Political science and civicsen
dc.title: CYBER SCAM: CASE OF THE SCAM CALL CENTERen
dc.title: การหลอกลวงทางไซเบอร์: กรณีแก๊งคอลเซ็นเตอร์th
dc.type: INDEPENDENT STUDYen
dc.type: งานนิพนธ์th
dc.contributor.coadvisor: TEERA KULSAWATen
dc.contributor.coadvisor: ธีระ กุลสวัสดิ์th
dc.contributor.emailadvisorteera@buu.ac.th
dc.contributor.emailcoadvisorteera@buu.ac.th
dc.description.degreename: Master Degree of Political Science (M.Pol.Sc.)en
dc.description.degreename: รัฐศาสตรมหาบัณฑิต (ร.ม.)th
dc.description.degreelevel: Master's Degreeen
dc.description.degreelevel: ปริญญาโทth
dc.description.degreedisciplineen
dc.description.degreedisciplineth