Title: Factors affecting public health service for people living in AngSila Municipality
ปัจจัยที่ส่งผลต่อการบริการสาธารณสุขสำหรับประชาชนที่อาศัยในเขตเทศบาลเมืองอ่างศิลา
Authors: Passawoot Karoon
ภาสวุฒิ การุณ
SHOTISA COUSNIT
โชติสา ขาวสนิท
Burapha University
SHOTISA COUSNIT
โชติสา ขาวสนิท
shotisa@buu.ac.th
shotisa@buu.ac.th
Keywords: ปัจจัย
การบริการสาธารณสุข
ประชาชน
Factors
Public Health Service
People
Issue Date:  11
Publisher: Burapha University
Abstract: The research on “Factors affecting public health service for people living in AngSila Municipality” aimed to study and compare the demand for public health service for people living in AngSila Municipality that classified by personal factors: gender, education, monthly income, occupation, age, marital status, and duration of residence. The demand for public health service consisted of 5 aspects; sanitation and environmental health, disease prevention and control, health promotion, cleaning, and medical treatment. The sample group was 400 people living in AngSila Municipality. The research tool was questionnaire. The research data were analyzed with descriptive statistics or basic statistics such as frequency, percentage, mean and standard deviation. For hypothesis testing, the research used inference statistics such as t-test, One-Way ANOVA. The results of the study found that; the overall demand for public health was at the highest level, ranging from disease prevention and control, medical treatment, cleaning, health promotion, and sanitation and environmental respectively. In addition, people who lived in AngSila Municipality with different occupation, age, marital status, and duration of residence had different needs in public health service with statistically significant level of 0.05.
การศึกษาเรื่อง ปัจจัยที่ส่งผลต่อการบริการสาธารณสุขสำหรับประชาชนที่อาศัยในเขตเทศบาลเมือง อ่างศิลา มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาระดับความต้องการบริการด้านสาธารณสุขของประชาชนในเขตเทศบาลเมืองอ่างศิลา และเพื่อเปรียบเทียบความต้องการของประชาชนที่อาศัยเขตเทศบาลเมืองอ่างศิลา ต่อการบริการด้านสาธารณสุข จำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล ได้แก่ เพศ การศึกษา รายได้ อาชีพ อายุ สถานภาพสมรส และระยะเวลาการอยู่อาศัย ความต้องการบริการด้านสาธารณสุข 5 ด้าน คือ ด้านสุขาภิบาลและอนามัยสิ่งแวดล้อม ด้านงานป้องกันและควบคุมโรค ด้านงานส่งเสริมสุขภาพ ด้านงานรักษาความสะอาด และด้านรักษาพยาบาล กลุ่มตัวอย่าง คือ ประชาชนที่มีภูมิลำเนาอยู่ในเขตเทศบาลเมืองอ่างศิลาที่เดินทางมาใช้บริการเทศบาลเมืองอ่างศิลา จำนวน 400 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนา (Descriptive statistic) หรือ ค่าสถิติพื้นฐาน เช่น ค่าความถี่ (Frequency) ค่าร้อยละ (Percentage) ค่าเฉลี่ย (Mean) และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (Standard deviation) การทดสอบสมมติฐานโดยใช้สถิติเชิงอนุมาน (Inference statistics) ได้แก่ t-test การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว (One way analysis of variance: One-way ANOVA) ผลการศึกษาพบว่า ระดับความต้องการบริการด้านสาธารณสุขของประชาชนในเขตเทศบาลเมืองอ่างศิลาในภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่าประชาชนต้องการบริการสาธารณสุขด้านป้องกันและควบคุมโรคมากที่สุด รองลงมา ได้แก่ ด้านการรักษาพยาบาล ด้านงานรักษาความสะอาด ด้านงานส่งเสริมสุขภาพ และด้านสุขาภิบาลและอนามัยสิ่งแวดล้อม ตามลำดับ ผลการทดสอบสมมติฐานพบว่า ประชาชนที่มีอาชีพ อายุ สถานภาพสมรส และระยะเวลาการอาศัยอยู่แตกต่างกัน มีความต้องการบริการด้านสาธารณสุขที่แตกต่างกัน ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.05
URI: http://ir.buu.ac.th/dspace/handle/1513/1345