http://ir.buu.ac.th/dspace/handle/1513/1328Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor | Chutisara Hongsong | en |
| dc.contributor | ชุติสรา หงษ์สูง | th |
| dc.contributor.advisor | TIENKAEW LIEMSUWAN | en |
| dc.contributor.advisor | เทียนแก้ว เลี่ยมสุวรรณ | th |
| dc.contributor.other | Burapha University | en |
| dc.date.created | 2025 | |
| dc.date.issued | 11/4/2025 | |
| dc.description.abstract | This research aims to 1) study level of knowledge about eco-friendly products, 2) investigate level of awareness of environmental issues, 3) explore level of attitudes towards environmental conservation, 4) examine level of purchasing behavior for eco-friendly products, and 5) identify factors influencing the purchasing decisions for eco-friendly products among Generation X and Generation Y consumers in the Eastern Economic Corridor. Data were collected from 270 Generation X consumers and 270 Generation Y consumers, totaling 540 participants, using a multiple stage sampling method. The data collection tool was a questionnaire. Statistical analysis included percentage, mean, standard deviation, Pearson correlation coefficient, and multiple regression analysis using the Enter method. The results showed that 1) Generation X and generation Y consumers showed a high level of knowledge for eco-friendly products. 2) Generation X consumers showed a medium level of environmental awareness and generation Y consumers showed a high level. 3) Generation X consumers showed a medium level of attitudes towards environmental conservation and generation X consumers showed a good level. 4) Generation X consumers showed a medium level of purchasing behavior for eco-friendly products and generation Y consumers showed a high level and 5) Factors of knowledge for eco-friendly products, environmental awareness and attitudes towards environmental conservation influencing the purchasing decisions behavior for eco-friendly products among generation X consumers, while only factors attitudes towards environmental conservation influencing the purchasing decisions behavior for eco-friendly products among generation Y consumers. | en |
| dc.description.abstract | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาระดับความรู้เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม 2) ศึกษาระดับความตระหนักรู้เกี่ยวกับปัญหาเรื่องสิ่งแวดล้อม 3) ศึกษาระดับทัศนคติเรื่องการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม 4) ศึกษาระดับพฤติกรรมการตัดสินใจซื้อผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และ 5) ศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อพฤติกรรมการตัดสินใจซื้อผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมของผู้บริโภคกลุ่มเจนเนอเรชันเอ็กซ์ และ เจนเนอเรชันวาย ในเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก เก็บข้อมูลจากผู้บริโภคกลุ่มเจนเนอเรชันเอ็กซ์ จำนวน 270 คน และเจนเนอเรชันวาย จำนวน 270 คน รวมทั้งสิ้น 540 คน โดยใช้วิธีการสุ่มแบบหลายขั้นตอน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลเป็นแบบสอบถาม สถิติที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตราฐาน ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์เพียร์สัน และการวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณด้วยวิธี Enter ผลการวิจัย พบว่า 1) ผู้บริโภคกลุ่มเจนเนอเรชันเอ็กซ์ และเจนเนอเรชันวายมีความรู้เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอยู่ในระดับสูง 2) ผู้บริโภคกลุ่มเจนเนอเรชันเอ็กซ์มีความตระหนักรู้เกี่ยวกับปัญหาเรื่องสิ่งแวดล้อมอยู่ในระดับปานกลาง เจนเนอเรชันวายมีความตระหนักรู้เกี่ยวกับปัญหาเรื่องสิ่งแวดล้อมอยู่ในระดับมาก 3) ผู้บริโภคกลุ่มเจนเนอเรชันเอ็กซ์มีทัศนคติเรื่องการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอยู่ในระดับปานกลาง เจนเนอเรชันวายมีทัศนคติเรื่องการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอยู่ในระดับดี 4) ผู้บริโภคกลุ่มเจนเนอเรชันเอ็กซ์มีพฤติกรรมการตัดสินใจซื้อผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอยู่ในระดับปานกลาง เจนเนอเรชันวายมีพฤติกรรมการตัดสินใจซื้อผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอยู่ในระดับสูง และ 5) ปัจจัยความรู้ ความตระหนักรู้ และทัศนคติ ส่งผลต่อพฤติกรรมการตัดสินใจซื้อผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมของผู้บริโภคกลุ่มเจนเนอเรชันเอ็กซ์ แต่ผู้บริโภคกลุ่มเจนเนอเรชันวาย พบว่ามีเพียงปัจจัยทัศนคติเท่านั้นที่ส่งผลต่อพฤติกรรมการตัดสินใจซื้อผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม | th |
| dc.language.iso | th | |
| dc.publisher | Burapha University | |
| dc.subject | ความรู้/ ความตระหนัก/ ทัศนคติ/ พฤติกรรมการตัดสินใจซื้อ/ ผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม | th |
| dc.subject | KNOWLEDGE/ AWARENESS/ ATTITUDES/ PURCHASING BEHAVIOR/ ECO-FRIENDLY | en |
| dc.subject.classification | Business | en |
| dc.subject.classification | Education | en |
| dc.subject.classification | Marketing and advertising | en |
| dc.title | FACTORS AFFECTING THE DECISION-MAKING BEHAVIOR OF GENERATION X AND Y CONSUMERS IN PURCHASING ECO-FRIENDLY PRODUCTS IN THE EASTERN ECONOMIC CORRIDOR | en |
| dc.title | ปัจจัยที่ส่งผลต่อพฤติกรรมการตัดสินใจซื้อผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมของผู้บริโภคกลุ่มเจนเนอเรชันเอ็กซ์ และ เจนเนอเรชันวาย ในเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก | th |
| dc.type | THESIS | en |
| dc.type | วิทยานิพนธ์ | th |
| dc.contributor.coadvisor | TIENKAEW LIEMSUWAN | en |
| dc.contributor.coadvisor | เทียนแก้ว เลี่ยมสุวรรณ | th |
| dc.contributor.emailadvisor | tienkaew@buu.ac.th | |
| dc.contributor.emailcoadvisor | tienkaew@buu.ac.th | |
| dc.description.degreename | Master Degree of Business Administration (M.B.A.) | en |
| dc.description.degreename | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต (บธ.ม.) | th |
| dc.description.degreelevel | Master's Degree | en |
| dc.description.degreelevel | ปริญญาโท | th |
| dc.description.degreediscipline | en | |
| dc.description.degreediscipline | th | |