http://ir.buu.ac.th/dspace/handle/1513/1325| Title: | EFFECT OF THE PERCEIVED HEALTH BELIEF PROMOTING PROGRAM ON PREVENTIVE BEHAVIORS CORONAVIRUS DISEASE 2019 (COVID 19) IN COMMUNITY-DWELLING OLDER ADULTS ผลของโปรแกรมส่งเสริมการรับรู้ความเชื่อด้านสุขภาพต่อพฤติกรรมการป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด19) ของผู้สูงอายุในชุมชน |
| Authors: | Chamaipron Janjuy ชไมพร จั่นจุ้ย WAREE KANGCHAI วารี กังใจ Burapha University WAREE KANGCHAI วารี กังใจ wareek@buu.ac.th wareek@buu.ac.th |
| Keywords: | โปรแกรมส่งเสริมการรับรู้ความเชื่อด้านสุขภาพ/ พฤติกรรมการป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019/ ผู้สูงอายุ/ เเบบแผนความเชื่อด้านสุขภาพ HEALTH BELIEF PROMOTING PROGRAM/ PREVENTIVE BEHAVIORS CORONAVIRUS DISEASE 2019/ ELDERLY/ HEALTH BELIEF |
| Issue Date: | 11 |
| Publisher: | Burapha University |
| Abstract: | Coronavirus disease presents present significant public health challenges, especially affecting older adults across physical, mental, social, and economic dimensions. Encouraging preventive behaviors in this demographic is crucial.
This quasi-experimental study aimed to evaluate the effectiveness of a health belief promoting program on preventive behaviors coronavirus disease 2019. Fifty eligible participants were selected for both the experimental and comparison groups using random sampling. The experimental group received the health belief promoting program, while the comparison group received standard care. Data collection occurred pre- and post-intervention, utilizing questionnaires on personal information, prevention behaviors coronavirus disease 2019, and the health belief promoting program. The analysis involved descriptive statistics and t-test statistics.
Results revealed a significant increase in prevention behavior coronavirus disease 2019 scores post-intervention compared to pre-intervention within the experimental group (t24 = -12.05, p โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา เป็นปัญหาด้านสาธารณสุขที่สำคัญที่ส่งผลกระทบต่อผู้สูงอายุ ทั้งด้านร่างกาย จิตใจ สังคม และเศรษฐกิจ จึงมีความจำเป็นต้องส่งเสริมให้ผู้สูงอายุมีพฤติกรรม การป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ที่เหมาะสมและต่อเนื่อง การศึกษาครั้งนี้เป็นการวิจัยกึ่งทดลองเพื่อศึกษาผลของโปรแกรมส่งเสริมการรับรู้ความเชื่อด้านสุขภาพต่อพฤติกรรมการป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 กลุ่มตัวอย่างคือ ผู้สูงอายุในชุมชนที่มีคุณสมบัติตามเกณฑ์ที่กำหนด จำนวน 50 ราย สุ่มตัวอย่างแบบง่ายเข้ากลุ่มทดลองและกลุ่มเปรียบเทียบกลุ่มละ 25 ราย กลุ่มทดลองได้รับโปรแกรมส่งเสริมการรับรู้ความเชื่อด้านสุขภาพ ส่วนกลุ่มเปรียบเทียบได้รับการดูแลตามปกติ เก็บรวบรวมข้อมูลในระยะก่อนการทดลอง และระยะหลังการทดลอง เครื่องมือ ที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย แบบสอบถามข้อมูลส่วนบุคคล แบบสอบถามพฤติกรรมการป้องกัน โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 และโปรแกรมส่งเสริมการรับรู้ความเชื่อด้านสุขภาพ วิเคราะห์ข้อมูล ด้วยสถิติพรรณนา และสถิติการทดสอบที ผลการศึกษาพบว่า คะแนนเฉลี่ยพฤติกรรมการป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ของกลุ่มทดลองในระยะหลังการทดลองมากกว่าในระยะก่อนการทดลอง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (t24 = -12.05, p < .01) และคะแนนเฉลี่ยพฤติกรรมการป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ของ กลุ่มทดลองในระยะหลังการทดลองมากกว่ากลุ่มเปรียบเทียบ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (t48 -2.75, p |
| URI: | http://ir.buu.ac.th/dspace/handle/1513/1325 |