http://ir.buu.ac.th/dspace/handle/1513/1305Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor | Gonlawat Jarupat | en |
| dc.contributor | กลวัชร จารุพัฒน์ | th |
| dc.contributor.advisor | PATCHARA KITJACHAROENCHAI | en |
| dc.contributor.advisor | พชร กิจจาเจริญชัย | th |
| dc.contributor.other | Burapha University | en |
| dc.date.created | 2024 | |
| dc.date.issued | 8/11/2024 | |
| dc.description.abstract | Improving the efficiency of transportation route planning with time constraints for meeting customer demands, the application of Vehicle Routing Problem (VRP) tools can significantly reduce transportation costs and improve the utilization of delivery vehicles. This study utilized daily customer demand data from the case study company's database, spanning from May 1, 2023, to July 31, 2023, for analysis and conclusion. The research compared the total costs of the company's existing route planning methods with three heuristic routing methods studied by the researcher: Sweep Heuristic, Nearest Neighbor Heuristic, and Clarke-Wright Savings. The comparison revealed that the Clarke-Wright Savings method effectively improved the efficiency of the case study company. Over 88 days, the Clarke-Wright Savings method incurred a total cost of 1,684,953.35 Baht, while the company's traditional route planning method cost 2,174,532.91 Baht. The Clarke-Wright Savings method thus saved the company 489,579.55 Baht, representing a 22.51% cost reduction over the 88 days period. The researcher concludes that applying the Clarke-Wright Savings method can provide significant benefits to the case study company, including reduced transportation costs, optimized customer routing using VRP techniques, and enhanced vehicle load efficiency through the application of mathematical equations. | en |
| dc.description.abstract | การเพิ่มประสิทธิภาพในการจัดเส้นทางการเดินรถขนส่งสินค้า โดยมีข้อจำกัดด้านเวลาในการตอบสนองต่อความต้องการของลูกค้า การนำวิธีการจัดเส้นทางเดินรถจากเครื่องมือ VRP เข้ามาช่วย ทำให้ต้นทุนในการขนส่งสินค้าลดลง และยังสามารถเพิ่มประสิทธิภาพการใช้ยานพาหนะส่งสินค้าได้ในเวลาเดียวกัน การศึกษาครั้งนี้ ผู้วิจัยได้ใช้ข้อมูลความต้องการของลูกค้ารายวันย้อนหลัง จากฐานข้อมูลบริษัทกรณีศึกษาตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม พ.ศ. 2566 ถึงวันที่ 31 กรกฎาคม พ.ศ. 2566 เพื่อทำการวิเคราะห์และสรุปผล การสรุปผลงานวิจัยในครั้งนี้ ถูกดำเนินการโดยใช้วิธีเปรียบเทียบต้นทุนรวมของวิธีการจัดเส้นทางการเดินรถ ทั้งระหว่างวิธีการจัดเส้นทางเดินรถรูปแบบเดิมของบริษัทกรณีศึกษา กับวิธีการจัดเส้นทางเดินรถแบบ Heuristic ที่ทางผู้วิจัยได้ทำการศึกษาในครั้งนี้ คือ 1) Sweep heuristic 2) Nearest neighbor heuristic และ Clarke-wright saving โดยผลจากการเปรียบเทียบต้นทุนรวม พบว่า การใช้วิธีการจัดเส้นทางเดินรถรูปแบบ Clarke-wright savings สามารถเพิ่มประสิทธิภาพให้กับบริษัทกรณีศึกษาได้เป็นอย่างดี จากการศึกษา พบว่า ภายใน 88 วัน Clarke-wright savings ใช้ต้นทุนรวมทั้งสิ้น 1,684,953.35 บาท ในขณะที่วิธีการจัดเส้นทางเดินรถรูปแบบเดิมของบริษัทกรณีศึกษา ใช้ต้นทุนทั้งสิ้น 2,174,532.91 บาท เมื่อนำต้นทุนรวมของทั้ง 2 วิธีมาหาความแตกต่าง วิธีการจัดเส้นทางเดินรถรูปแบบ Clarke-wright savings สามารถประหยัดต้นทุนให้บริษัทกรณีศึกษาได้ 489,579.55 บาท หรือคิดเป็น 22.51% ของการจัดเส้นทางเดินรถรูปแบบเดิม ภายในระยะเวลา 88 วัน ผู้วิจัยจึงเห็นว่า การนำวิธีการจัดเส้นทางรูปแบบ Clarke-wright savings มาปรับใช้กับบริษัทกรณีศึกษา สามารถทำให้บริษัทกรณีศึกษาได้รับประโยชน์สูงที่สุด ทั้งต้นทุนที่ใช้ในกิจกรรมการขนส่งที่ลดลง สามารถลำดับลูกค้าในเส้นทางได้จากเทคนิค VRP การเพิ่มประสิทธิภาพของการใช้พื้นที่บรรทุกของยานพาหนะ จากการใช้สมการทางคณิตศาสตร์ | th |
| dc.language.iso | th | |
| dc.publisher | Burapha University | |
| dc.subject | การจัดเส้นทางเดินรถโดยมีข้อจำกัดด้านเวลา/ การลดต้นทุนการขนส่ง/ การจัดยานพาหนะให้เหมาะสมกับเส้นทาง | th |
| dc.subject | ROUTE PLANNING WITH TIME CONSTRAINTS/ SAVING TRANSPORTATION COST/ MATCHING THE VEHICLETO THE ROUTE | en |
| dc.subject.classification | Social Sciences | en |
| dc.subject.classification | Transportation and storage | en |
| dc.title | INCREASING EFFICIENCY OF DELIVERY ROUTING BY VEHICLE ROUTING PROBLEM: A CASE STUDY OF WINDOW AND DOOR FRAMES COMPANY | en |
| dc.title | การเพิ่มประสิทธิภาพการจัดเส้นทางเดินรถส่งของด้วย VEHICLE ROUTING PROBLEM: กรณีศึกษา บริษัทกรอบประตูหน้าต่าง | th |
| dc.type | INDEPENDENT STUDY | en |
| dc.type | งานนิพนธ์ | th |
| dc.contributor.coadvisor | PATCHARA KITJACHAROENCHAI | en |
| dc.contributor.coadvisor | พชร กิจจาเจริญชัย | th |
| dc.contributor.emailadvisor | patchara.ki@buu.ac.th | |
| dc.contributor.emailcoadvisor | patchara.ki@buu.ac.th | |
| dc.description.degreename | Master Degree of Science (M.Sc.) | en |
| dc.description.degreename | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต (วท.ม.) | th |
| dc.description.degreelevel | Master's Degree | en |
| dc.description.degreelevel | ปริญญาโท | th |
| dc.description.degreediscipline | en | |
| dc.description.degreediscipline | th | |