Title: THE EFFECTIVENESS OF MACHINE SAFEGUARD FOR REDUCING MACHINE AND BEHAVIORS RISKS AMONG PRODUCTION WORKERS IN A PET FOOD FACTORY'S RAYONG PROVINCE
ประสิทธิผลของการออกแบบสร้างอุปกรณ์ครอบปิดคลุมเครื่องจักร เพื่อลดความเสี่ยงในการเข้าถึงแหล่งอันตรายของเครื่องจักร และลดพฤติกรรมเสี่ยงของพนักงานฝ่ายผลิต ในโรงงานผลิตอาหารสัตว์แห่งหนึ่งของจังหวัดระยอง
Authors: Phitchaya Sathipchan
พิชญา สาทิพย์จันทร์
TEERAYUT SA-NGIAMSAK
ธีรยุทธ เสงี่ยมศักดิ์
Burapha University
TEERAYUT SA-NGIAMSAK
ธีรยุทธ เสงี่ยมศักดิ์
teerayut@buu.ac.th
teerayut@buu.ac.th
Keywords: ที่ครอบปิดคลุมเครื่องจักร/ ความเสี่ยงเครื่องจักร/ พฤติกรรมปลอดภัย
MACCHINE HAZARD/ MACHINE RISK/ SAFE BEHAVIORS
Issue Date:  8
Publisher: Burapha University
Abstract: This study aims to evaluate the effectiveness of enclosing devices to assess the dangerous points of machinery and establish safe behaviors among employees in a certain animal feed production facility in Rayong Province. The design approach follows ISO 12100:2010 and OSHA 1910.212 standards for guarding, as well as ISO 14121-1 standard for risk assessment of machinery. The research is divided into four parts, the first one is design and construction of guards covering hazardous areas of animal feed production machinery according to ISO 12100:2010 and OSHA 1910.212. the second is general data collection, satisfaction levels, and safety behaviors of production employees before and after the installation of guards. The third is survey of safety behaviors of production employees before and after guard installation. And last one is risk assessment of machinery according to ISO 14121-1 before and after guard installation.                   The results show that the guard designs comply with OSHA 1910.212 standards. Risk assessments of machinery decreased from Level 4 (medium risk) before installation to Level 1 (low risk), meeting standard criteria.
การศึกษาครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาประสิทธิผลการออกแบบอุปกรณ์ที่ครอบปิดคลุม เพื่อประเมินความเสี่ยงจุดอันตรายของเครื่องจักร และสร้างพฤติกรรมปลอดภัยของพนักงานฝ่ายผลิตอาหารสัตว์แห่งนึ่งในจังหวัดระยอง โดยมีแนวทางในการออกแบบที่ครอบปิดคลุมตามมาตรฐาน ISO 12100: 2010 และมาตรฐาน OSHA 1910.212 และการประเมินความเสี่ยงจุดอันตรายของเครื่องจักรตามมาตรฐาน ISO 14121-1 พร้อมทั้งสำรวจพฤติกรรมปลอดภัยของพนักงานฝ่ายผลิต ก่อนและหลังติดตั้งที่ครอบปิดคลุม แบ่งขั้นตอนการศึกษาการวิจัยออกแบบออกเป็น 4 ส่วน คือส่วนที่ 1 การออกแบบสร้างที่ครอบปิดคลุมแหล่งอันตรายของเครื่องจักรผลิตอาหารสัตว์ ตามมารตฐาน ISO 12100: 2010 และมาตรฐาน OSHA 1910.212 ส่วนที่ 2 การสอบถามข้อมูลทั่วไป ความพึงพอใจ และ พฤติกรรมปลอดภัยของพนักงานฝ่ายผลิตก่อนและหลังติดตั้งที่ครอบปิดคลุม ส่วนที่ 3 การสำรวจพฤติกรรมปลอดภัยของพนักงานฝ่ายผลิต ก่อนและหลังติดตั้งที่ครอบปิดคลุม และ ส่วนที่ 4 การประเมินความเสี่ยงจุดอันตรายของเครื่องจักรตามมาตรฐาน ISO 14121-1 ก่อนและหลังติดตั้งที่ครอบปิดคลุม                   ผลการศึกษาในการออกแบบและประเมินความเสี่ยงจุดอันตรายของเครื่องจักรพบว่า การออกแบบที่ครอบปิดคลุมเป็นไปตามมาตรฐาน OSHA 1910.212 ผลการประเมินความเสี่ยงจุดอันตรายของเครื่องจักรลดลงจาก ก่อนติดตั้งเป็นระดับ 4 หรือ เสี่ยงปานกลาง เป็นระดับ 1 หรือ เสี่ยงน้อย พฤติกรรมปลอดภัยของพนักงานเพิ่มขึ้นทั้งหมด (P
URI: http://ir.buu.ac.th/dspace/handle/1513/1299