DC FieldValueLanguage
dc.contributor: Waranalinrat Phothiphaten
dc.contributor: วรานลินรัตน์ โพธิพัฒน์th
dc.contributor.advisor: AIMUTCHA WATTANABURANONen
dc.contributor.advisor: เอมอัชฌา วัฒนบุรานนท์th
dc.contributor.other: Burapha Universityen
dc.date.created: 2025
dc.date.issued: 11/4/2025
dc.description.abstract: The objective of this study was to examine the technology acceptance factors that influenced the decision to use telemedicine services by hypertension patients in Makham district, Chanthaburi Province. The study focused on hypertension patients who were able to control their blood pressure, applying the Technology Acceptance Model (TAM). The sample size consisted of 364 individuals. Data was collected using a questionnaire, which was validated for content accuracy by three experts. The questionnaire achieved a reliability score of 0.989 and a Cronbach's Alpha Coefficient of 0.933. Data collection took place from May 1 to May 31, 2024.                  The results of the multiple linear regression analysis showed that most of the participants scored the following: attitude towards using telemedicine services (x̄ = 3.16, SD = 0.50), perceived ease of use of the technology (x̄ = 3.08, SD = 0.51), and perceived usefulness of the technology (x̄ = 3.15, SD = 0.49). Overall, technology acceptance was rated high (x̄ = 3.13, SD = 0.45), and it significantly influenced the decision-making process of hypertension patients in using telemedicine services at Makham Hospital, Chanthaburi, with statistical significance at the 0.05 level. Therefore, it can be concluded that attitude towards telemedicine use, perceived ease of use, and perceived usefulness of the technology can predict the decision to use telemedicine services by hypertension patients, accounting for 81.2%.                  The study recommends further research on the participation of the general public in using telemedicine services to ensure the development of a health service system that is convenient for all age groups and modern in providing high-quality services.en
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการยอมรับเทคโนโลยีที่ส่งผลต่อการตัดสินใจใช้บริการระบบแพทย์ทางไกลของผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง:กรณีศึกษาโรงพยาบาลมะขาม จังหวัดจันทบุรี ของผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง กลุ่มที่สามารถควบคุมความดันโลหิตได้ ในเขตอำเภอมะขาม จังหวัดจันทบุรี โดยใช้ทฤษฎีปัจจัยการยอมรับเทคโนโลยี (The Technology Acceptance Model: TAM) จากกลุ่มตัวอย่างจำนวน 364 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บข้อมูลเป็นแบบสอบถาม ซึ่งเครื่องมือดังกล่าวได้ผ่านการตรวจสอบความตรงเชิงเนื้อหาโดยผู้เชี่ยวชาญ 3 ท่าน ได้ค่าความเชื่อมั่นของแบบสอบถามเท่ากับ 0.989 และค่าสัมประสิทธิ์แอลฟ่าของครอนบาช (Cronbach’s Alpha Coefficients) เท่ากับ 0.954 โดยเก็บรวบรวมข้อมูล ระหว่างวันที่ 1 พฤษภาคม 2567 ถึงวันที่ 31 พฤษภาคม 2567                   ผลการศึกษาเมื่อวิเคราะห์ถดถอยเชิงเส้นพหุคูณ (Multiple linear regression) ประชาชนกลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่มีคะแนนของ ทัศนคติต่อการใช้งานระบบแพทย์ทางไกล (x̄ = 3.16, SD = 0.50) การรับรู้ประโยชน์ของการใช้เทคโนโลยี (x̄ = 3.15, SD = 0.49) และการรับรู้ความยากง่ายในการใช้เทคโนโลยี (x̄ = 3.08, SD = 0.51) โดยภาพรวมการยอมรับเทคโนโลยีอยู่ในระดับที่ มาก (x̄ = 3.13, SD = 0.45) ซึ่งมีผลต่อการตัดสินใจใช้บริการระบบแพทย์ทางไกลของผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง:กรณีศึกษาโรงพยาบาลมะขาม จังหวัดจันทบุรี ที่มีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ดังนั้น จึงกล่าวได้ว่าทัศนคติต่อการใช้งานระบบแพทย์ทางไกล การรับรู้ประโยชน์ของการใช้เทคโนโลยี และการรับรู้ความยากง่ายในการใช้เทคโนโลยี ซึ่งตัวแปรอิสระทั้ง 3 ตัวแปร สามารถพยากรณ์การตัดสินใจใช้บริการระบบแพทย์ทางไกลของผู้ป่วยโรคความดันโรคหิตสูง:กรณีศึกษาโรงพยาบาลมะขาม จังหวัดจันทบุรี คิดเป็นร้อยละ 81.2                   ข้อเสนอแนะในการวิจัยครั้งนี้ คือ ควรศึกษารูปแบบของการมีส่วนร่วมของกลุ่มประชาชนทั่วไปในการเข้าใช้บริการระบบแพทย์ทางไกล ให้ครอบคลุม เพื่อการพัฒนาระบบบริการสุขภาพให้มีความสะดวกสบายในทุกกลุ่มวัยและความทันสมัยในการบริการในอนาคตth
dc.language.isoth
dc.publisher: Burapha University
dc.subject: การยอมรับเทคโนโลยี/ ระบบแพทย์ทางไกล/ โรคความดันโลหิตสูง/ การตัดสินใจ/ บริการสุขภาพth
dc.subject: TECHNOLOGY ACCEPTANCE/ TELEMEDICINE SYSTEM/ HYPERTENSION/ HEALTH SERVICESen
dc.subject.classification: Health Professionsen
dc.subject.classification: Human health and social work activitiesen
dc.subject.classification: Nursing and caringen
dc.title: TECHNOLOGY ACCEPTANCE AFFECTING DECISION MAKING ON TELEMEDICINE USE OF HYPERTENSION PATIENTS: A CASE STUDY AT MAKHAM HOSPITALIN CHANTHABURI PROVINCEen
dc.title: การยอมรับเทคโนโลยีที่ส่งผลต่อการตัดสินใจใช้บริการระบบแพทย์ทางไกลของผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง: กรณีศึกษาโรงพยาบาลมะขาม จังหวัดจันทบุรีth
dc.type: THESISen
dc.type: วิทยานิพนธ์th
dc.contributor.coadvisor: AIMUTCHA WATTANABURANONen
dc.contributor.coadvisor: เอมอัชฌา วัฒนบุรานนท์th
dc.contributor.emailadvisoraimutcha.wa@buu.ac.th
dc.contributor.emailcoadvisoraimutcha.wa@buu.ac.th
dc.description.degreename: Master Degree of Public Health (M.P.H.)en
dc.description.degreename: สาธารณสุขศาสตรมหาบัณฑิต (ส.ม.)th
dc.description.degreelevel: Master's Degreeen
dc.description.degreelevel: ปริญญาโทth
dc.description.degreedisciplineen
dc.description.degreedisciplineth