Title: A DEVELOPMENT OF BLENDED INSTRUCTION TO ENCOURAGE LOGICAL THINKING SKILLS FOR GRADE 6 STUDENTS
การพัฒนาการสอนแบบผสมผสานเพื่อพัฒนาทักษะการคิดเชิงตรรกะ เรื่อง การออกแบบและเขียนโปรแกรมอย่างง่าย สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6
Authors: Saovanit Meesin
เสาวนิต มีสิน
ARTNARONG MANOSUTTIRIT
อาจณรงค์ มโนสุทธิฤทธิ์
Burapha University
ARTNARONG MANOSUTTIRIT
อาจณรงค์ มโนสุทธิฤทธิ์
artnarong@buu.ac.th
artnarong@buu.ac.th
Keywords: การสอนแบบผสมผสาน/ ทักษะการคิดเชิงตรรกะ/ การออกแบบและเขียนโปรแกรมอย่างง่าย
BLENDED INSTRUCTION/ LOGICAL THINKING SKILLS/ DESIGNING AND WRITING PROGRAMS SIMPLY
Issue Date:  8
Publisher: Burapha University
Abstract: The purposes of this research were; 1) to develop an development of blended instruction to encourage logical thinking skills for grade 6 students to meet the E1/ E2 of 75/ 75 criteria, and 2) to assess skills of logical thinking after learning with the designing and writing programs simply. The population consisted of 20 students in grade 6 at Wat Pluakket School, Rayong province which was using the entire sample as the population group. The research instruments were include learning management plan, formative and summative assessment test, and logical thinking achievement test skill assessment. The statistics used for the data analysis were percentage, mean, standard deviation, and E1/ E2. The results were that;                       1. The blended instruction management model with the development of blended instruction to encourage logical thinking skills for grade 6 studentswith the efficiency of 81.88/ 83.17.                       2. The logical thinking skills of grade 6 students in designing and writing simple programs after using the blended teaching method showed that 7 students had a logical thinking skill score at level 3, indicating a high or good level of logical thinking skills. Meanwhile, 13 students had a logical thinking skill score at level 2, indicating a moderate or passing level of logical thinking skills.
การวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อหาประสิทธิภาพของการจัดการเรียนการสอน แบบผสมผสานเพื่อพัฒนาทักษะการคิดเชิงตรรกะ เรื่อง การออกแบบและเขียนโปรแกรมอย่างง่าย สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ตามเกณฑ์ E1/ E2 = 75/ 75 และ 2) เพื่อศึกษาทักษะการคิดเชิงตรรกะของผู้เรียนหลังเรียนด้วยการจัดการเรียนการสอนแบบผสมผสานเพื่อพัฒนาทักษะการคิดเชิงตรรกะ เรื่อง การออกแบบและเขียนโปรแกรมอย่างง่าย ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ประชากร ได้แก่ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนวัดปลวกเกตุ ปีการศึกษา 2566 จำนวน 20 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แผนการจัดการเรียนรู้ แบบทดสอบระหว่างเรียนและหลังเรียน และแบบวัดทักษะ การคิดเชิงตรรกะของนักเรียน สถิติที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าความเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบประสิทธิภาพ E1/ E2 ผลการวิจัย พบว่า                       1. ผลการจัดการเรียนการสอนแบบผสมผสานเพื่อพัฒนาทักษะการคิดเชิงตรรกะ เรื่อง การออกแบบและเขียนโปรแกรมอย่างง่าย สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 มีประสิทธิภาพ 81.88/ 83.17 ซึ่งเป็นไปตามเกณฑ์ที่กำหนด ​                      2. ทักษะการคิดเชิงตรรกะของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 เรื่อง การออกแบบและเขียนโปรแกรมอย่างง่าย หลังการใช้การสอนแบบผสมผสาน พบว่า นักเรียนมีคะแนนทักษะการคิดเชิงตรรกะอยู่ในระดับ 3 จำนวน 7 คน หมายถึง มีทักษะการคิดเชิงตรรกะในระดับมาก หรือระดับดี ขณะที่นักเรียน มีคะแนนทักษะการคิดเชิงตรรกะอยู่ในระดับ 2 จำนวน 13 คน หมายถึง มีทักษะการคิดเชิงตรรกะในระดับปานกลาง หรือระดับผ่าน
URI: http://ir.buu.ac.th/dspace/handle/1513/1285