http://ir.buu.ac.th/dspace/handle/1513/1284Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor | Korn Kooramasuwan | en |
| dc.contributor | กรณ์ กูรมะสุวรรณ | th |
| dc.contributor.advisor | THANAWUTH LATWONG | en |
| dc.contributor.advisor | ธนาวุฒิ ลาตวงษ์ | th |
| dc.contributor.other | Burapha University | en |
| dc.date.created | 2024 | |
| dc.date.issued | 22/7/2024 | |
| dc.description.abstract | This research aimed 1) to compare physics achievement of tenth grade students by using STEM Education approach between before learning and after learning 2) to compare physics achievement of tenth grade students by using STEM Education approach between before learning and 70 percent criteria 3) to compare problem solving abilities of tenth grade students by using STEM Education approach between before learning and after learning and 4) to compare problem solving abilities of tenth grade students by using STEM Education approach between before learning and 70 percent criteria. The participants were 40 tenth grade students who studied in the second semester of 2023 academic year at Darasamitr School. They were selected through the cluster random sampling.The research instruments were; 1) lesson plans using STEM Education approach, 2) physics achievement test and 3) problem solving abilities test. The data were analyzed by mean, standard deviation, dependent sample t-test and one sample t-test. The research results were found as follows; 1) The posttest scores of physics achievement test of tenth grade students after learning with STEM Education approach were statistically significant higher than the pretest scores at the .05 level. 2) The posttest scores of physics achievement test of tenth grade students after learning with STEM Education approach were statistically significant higher than the 70 percent criteria at the .05 level. 3) The posttest scores of problem solving abilities of tenth grade students after learning with STEM Education approach were statistically significant higher than the pretest scores criteria at the .05 level. 4) The posttest scores of problem solving abilities of tenth grade students after learning with STEM Education approach were statistically significant higher than the 70 percent criteria at the .05 level. | en |
| dc.description.abstract | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาฟิสิกส์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 ที่ได้รับการจัดการเรียนรู้ตามแนวคิดสะเต็มศึกษา ก่อนเรียนและหลังเรียน 2) เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาฟิสิกส์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 ที่ได้รับการจัดการเรียนรู้ตามแนวคิดสะเต็มศึกษา หลังเรียนกับเกณฑ์ร้อยละ 70 3) เพื่อเปรียบเทียบความสามารถในการแก้ปัญหาของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 ที่ได้รับการจัดการเรียนรู้ตามแนวคิดสะเต็มศึกษา ก่อนเรียนและหลังเรียน และ 4) เพื่อเปรียบเทียบความสามารถในการแก้ปัญหาของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 ที่ได้รับการจัดการเรียนรู้ตามแนวคิดสะเต็มศึกษา หลังเรียนกับเกณฑ์ร้อยละ 70 โดยกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยคือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนดาราสมุทร ศรีราชา ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2566 จำนวน 1 ห้องเรียน ซึ่งได้มาจากการสุ่มแบบกลุ่ม จำนวน 40 คน เครื่องมือที่ใช้เก็บรวบรวมข้อมูล ได้แก่ 1) แผนการจัดการเรียนรู้ตามแนวคิดสะเต็มศึกษา 2) แบบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาฟิสิกส์ และ 3) แบบวัดความสามารถในการแก้ปัญหา สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบทีแบบสองกลุ่มไม่เป็นอิสระจากกัน และการทดสอบทีแบบกลุ่มเดียว ผลการวิจัยพบว่า 1) คะแนนผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 ที่ได้รับการจัด การเรียนรู้ตามแนวคิดสะเต็มศึกษา หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 2) คะแนนผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 ที่ได้รับการจัดการเรียนรู้ตามแนวคิดสะเต็มศึกษา หลังเรียนสูงกว่าเกณฑ์ร้อยละ 70 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 3) ความสามารถในการแก้ปัญหาของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 ที่ได้รับการจัดการเรียนรู้ตามแนวคิดสะเต็มศึกษา หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 4) ความสามารถในการแก้ปัญหาของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 ที่ได้รับการจัดการเรียนรู้ตามแนวคิดสะเต็มศึกษา หลังเรียนสูงกว่าเกณฑ์ร้อยละ 70 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 | th |
| dc.language.iso | th | |
| dc.publisher | Burapha University | |
| dc.subject | การจัดการเรียนรู้ตามแนวคิดสะเต็มศึกษา | th |
| dc.subject | ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาฟิสิกส์ | th |
| dc.subject | ความสามารถในการแก้ปัญหา | th |
| dc.subject | STEM EDUCATION APPROACH | en |
| dc.subject | PROBLEM SOLVING ABILITIES | en |
| dc.subject | PHYSICS LEARNING ACHIEVEMENT | en |
| dc.subject.classification | Social Sciences | en |
| dc.subject.classification | Education | en |
| dc.subject.classification | Training for teachers with subject specialisation | en |
| dc.title | EFFECTS OF STEM EDUCATION APPROACH ON PHYSICS LEARNING ACHIEVEMENT AND PROBLEM SOLVING ABILITIES OF GRADE 10th STUDENTS | en |
| dc.title | ผลของการจัดการเรียนรู้ตามแนวคิดสะเต็มศึกษา ที่มีต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาฟิสิกส์ และความสามารถในการแก้ปัญหา ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 | th |
| dc.type | THESIS | en |
| dc.type | วิทยานิพนธ์ | th |
| dc.contributor.coadvisor | THANAWUTH LATWONG | en |
| dc.contributor.coadvisor | ธนาวุฒิ ลาตวงษ์ | th |
| dc.contributor.emailadvisor | thanawuth@buu.ac.th | |
| dc.contributor.emailcoadvisor | thanawuth@buu.ac.th | |
| dc.description.degreename | Master Degree of Education (M.Ed.) | en |
| dc.description.degreename | การศึกษามหาบัณฑิต (กศ.ม.) | th |
| dc.description.degreelevel | Master's Degree | en |
| dc.description.degreelevel | ปริญญาโท | th |
| dc.description.degreediscipline | en | |
| dc.description.degreediscipline | th | |