Title: GUIDELINES FOR DEVELOPING CREATIVE LEADERSHIP OF SCHOOL ADMINISTRATORS UNDER CHONBURI PRIMARY EDUCATIONAL SERVICE AREA OFFICE 1
แนวทางการพัฒนาภาวะผู้นำเชิงสร้างสรรค์ของผู้บริหารสถานศึกษา  สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาชลบุรี เขต 1
Authors: Chonticha Suksumran
ชลธิชา สุขสำราญ
PAKKANAT CHANTHANAVARANONT SOMPONGTAM
ภัคณัฏฐ์ จันทนวรานนท์ สมพงษ์ธรรม
Burapha University
PAKKANAT CHANTHANAVARANONT SOMPONGTAM
ภัคณัฏฐ์ จันทนวรานนท์ สมพงษ์ธรรม
pakkanat.so@buu.ac.th
pakkanat.so@buu.ac.th
Keywords: ภาวะผู้นำเชิงสร้างสรรค์
การทำงานเป็นทีม
วิสัยทัศน์
ความไว้วางใจ
/ ผู้บริหารสถานศึกษา
Creative Leadership
Educational Administrators
Teamwork
Vision Development
Trust
Issue Date:  11
Publisher: Burapha University
Abstract: This research aims to examine and compare the creative leadership skills of school administrators under the Office of Chonburi Primary Educational Service Area 1, categorized by position, work experience, and school size, and to identify approaches for developing creative leadership. The sample group included 283 school administrators selected through stratified random sampling based on school size, along with six experts providing information via interviews. The research tools consisted of a 5-level Likert scale questionnaire and an interview form, with the overall reliability coefficient of the questionnaire at 0.984. Statistical methods used for data analysis included mean, standard deviation, and paired comparisons using Scheffé’s method. The research findings revealed that: The overall level of creative leadership among school administrators was high. The order of strengths, from highest to lowest, was imagination, vision, teamwork, flexibility, and trust. A comparison of creative leadership skills across different positions, experiences, and school sizes showed no statistically significant differences, except in the dimension of trust, which differed significantly at the .05 level. The recommendations for developing creative leadership included five key areas: 1) Teamwork: Promoting an inclusive organizational culture that embraces diversity, enhancing collaborative skills through group activities, fostering creative communication, and supporting constructive conflict resolution; 2) Vision Development: Encouraging administrators to stay informed on emerging trends in education, enhancing strategic planning skills through tools like SWOT Analysis and the Balanced Scorecard, and inspiring staff to envision future goals; 3) Imagination: Embracing new experiences through field studies, practicing brainstorming and creative thinking, and cultivating an open environment for idea exchange; 4) Flexibility in Administration: Developing critical problem-solving and quick decision-making skills, adapting to changes by acquiring new skills, and integrating technology in both management and instruction; 5) Building Trust: Enhancing transparency by openly communicating essential information, offering opportunities for staff participation in decision-making, treating all personnel equitably, and demonstrating integrity and ethical leadership as a role model.
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาและเปรียบเทียบทักษะภาวะผู้นำเชิงสร้างสรรค์ของผู้บริหารสถานศึกษาในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาชลบุรี เขต 1 จำแนกตามตำแหน่ง ประสบการณ์การทำงาน และขนาดของสถานศึกษา และเพื่อหาแนวทางพัฒนาภาวะผู้นำเชิงสร้างสรรค์ กลุ่มตัวอย่างประกอบด้วยผู้บริหารสถานศึกษาจำนวน 283 คน โดยใช้วิธีการสุ่มแบบแบ่งชั้นตามขนาดสถานศึกษาและผู้เชี่ยวชาญ 6 คน เป็นผู้ให้ข้อมูลโดยการสัมภาษณ์ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือแบบสัมภาษณ์และแบบสอบถามมาตราส่วน 5 ระดับ ซึ่งมีค่าความเชื่อมั่นทั้งฉบับเท่ากับ 0.984 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการเปรียบเทียบความแตกต่างรายคู่ด้วยวิธีของเชฟเฟ่ ผลการวิจัยพบว่า 1.ภาวะผู้นำเชิงสร้างสรรค์ของผู้บริหารสถานศึกษาโดยรวมอยู่ในระดับดี โดยเรียงลำดับด้านจากมากไปน้อยได้แก่ จินตนาการ วิสัยทัศน์ การทำงานเป็นทีม ความยืดหยุ่น และความไว้วางใจ 2.เมื่อการเปรียบเทียบภาวะผู้นําเชิงสร้างสรรค์ของผู้บริหารสถานศึกษา ภาวะผู้นำเชิงสร้างสรรค์เมื่อจำแนกตามตำแหน่ง ประสบการณ์ และขนาดสถานศึกษา ไม่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ยกเว้นด้านความไว้วางใจที่แตกต่างอย่างมีนัยสำคัญในระดับ .05 แนวทางการพัฒนาภาวะผู้นำเชิงสร้างสรรค์ ประกอบด้วย 5 ด้าน ดังนี้ 1) การทำงานเป็นทีม: ส่งเสริมวัฒนธรรมองค์กรที่เปิดกว้างยอมรับความแตกต่าง พัฒนาทักษะการทำงานร่วมกันผ่านกิจกรรมกลุ่ม ส่งเสริมการสื่อสารเชิงสร้างสรรค์ และสนับสนุนการจัดการความขัดแย้งอย่างสร้างสรรค์ 2) การพัฒนาวิสัยทัศน์: ส่งเสริมให้ผู้บริหารเรียนรู้แนวโน้มใหม่ ๆ ในการศึกษา พัฒนาทักษะการวางแผนเชิงกลยุทธ์ เช่น SWOT Analysis และ Balanced Scorecard และสร้างแรงบันดาลใจให้บุคลากรมองเห็นภาพอนาคต 3) การส่งเสริมจินตนาการ: เปิดรับประสบการณ์ใหม่ ๆ ผ่านการศึกษาดูงาน ฝึกการระดมสมองและคิดนอกกรอบ และสร้างสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการสร้างสรรค์ด้วยพื้นที่ที่เปิดกว้างในการแลกเปลี่ยนความคิดเห็น 4) ความยืดหยุ่นในการบริหาร: พัฒนาทักษะการแก้ปัญหาเชิงวิพากษ์และการตัดสินใจอย่างรวดเร็ว ปรับตัวต่อการเปลี่ยนแปลงโดยเรียนรู้ทักษะใหม่ ๆ รวมถึงการใช้เทคโนโลยีในการบริหารและการเรียนการสอน 5) การสร้างความไว้วางใจ: ส่งเสริมความโปร่งใสในการทำงานโดยสื่อสารข้อมูลอย่างตรงไปตรงมา ให้โอกาสทุกคนมีส่วนร่วมในการตัดสินใจ ปฏิบัติต่อบุคลากรอย่างเท่าเทียม และเป็นแบบอย่างที่ดีด้านจริยธรรมและความซื่อสัตย์
URI: http://ir.buu.ac.th/dspace/handle/1513/1257