DC FieldValueLanguage
dc.contributor: Thippawan Jamneanen
dc.contributor: ทิพย์วรรณ จำเนียรth
dc.contributor.advisor: SADAYU TEERAVANITRAKULen
dc.contributor.advisor: สฎายุ ธีระวณิชตระกูลth
dc.contributor.other: Burapha Universityen
dc.date.created: 2025
dc.date.issued: 11/4/2025
dc.description.abstract: The objectives of this research are: 1)To study the participatory management of schools in the Ariyamongkol network school 2)To compare participatory management in schools within the Ariyamongkol network school, classified by work experience, position, and school size. 3)To explore the approaches to participatory management in schools within the Ariyamongkol network school . The sample group consists of 181 school administrators and teachers. The research methodology used are a mixed-methods approach, utilizing both questionnaires and interviews as research tools. The statistical analysis methods include frequency, percentage, mean, standard deviation, t-test, and one-way ANOVA. Research Findings: 1) Participatory Management: Overall, participatory management in schools within the Ariyamongkol network school was found to be  the highest level. When the aspects were ranked by average score from the highest to lowest, they were: Communication Teamwork Group decision-making process Setting joint goals and objectives 2) Comparison of Participatory Management: The comparison of participatory management in schools showed significant statistical differences at the 0.05 level. 3) Approaches to Participatory Mangement: School administrators, teams, and staff should participate in setting goals and objectives that align with the organization's strategies.Develop specific measurement tools.Set clear timeframes for activities.Organize activities to promote relationships in various forms.Organize skill development activities for teachers and staff. Establish an appropriate reward system.en
dc.description.abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาการบริหารแบบมีส่วนร่วมของโรงเรียนในเครือข่ายการศึกษาอริยมงคล สพป.ระยอง เขต 2   2) เพื่อเปรียบเทียบการบริหารแบบมีส่วนร่วมของโรงเรียนในเครือข่ายการศึกษาอริยมงคล  สพป.ระยอง เขต 2  จำแนกตามประสบการณ์การทำงาน   ตำแหน่ง และขนาดโรงเรียน  3) เพื่อศึกษาแนวทางการบริหารแบบมีส่วนร่วมของโรงเรียนในเครือข่ายการศึกษาอริยมงคล สพป.ระยอง เขต 2 กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ผู้บริหารสถานศึกษาและครูผู้สอน จำนวน 181 คน โดยใช้วิธีดำเนินการวิจัยแบบผสมวิธี  เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถามและแบบสัมภาษณ์  สถิติในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน t-test และ One-way ANOVA  ผลการวิจัยพบว่า 1) การบริหารแบบมีส่วนร่วมของโรงเรียนในเครือข่ายการศึกษาอริยมงคล  พบว่าโดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด เมื่อพิจารณารายด้านเรียงลำดับคะแนนเฉลี่ยจากมากไปหาน้อยคือ ด้านการติดต่อสื่อสาร ด้านการทำงานเป็นทีม และการตัดสินใจอย่างเป็นกระบวนการกลุ่ม  ด้านการตั้งเป้าหมายและวัตถุประสงค์ร่วมกัน ตามลำดับ 2) ผลการเปรียบเทียบการบริหารแบบมีส่วนร่วมของโรงเรียนในเครือข่ายการศึกษาอริยมงคล   จำแนกตามประสบการณ์การทำงาน ตำแหน่ง และขนาดโรงเรียน แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ.05  3) แนวทางการบริหารสถานศึกษาอย่างมีส่วนร่วมมีดังนี้  ผู้บริหาร ทีมงาน และบุคลากร มีส่วนร่วมในการกำหนดเป้าหมายและวัตถุประสงค์ เป้าหมายและวัตถุประสงค์ต้องสอดคล้องกับกลยุทธ์ขององค์การ สอดคล้องกับเป้าหมายระยะยาวและวิสัยทัศน์ขององค์กร  ดำเนินการติดตามและประเมินผลการปฏิบัติงาน สร้างเครื่องมือวัดเฉพาะเจาะจง  มีการกำหนดกรอบระยะเวลา จัดกิจกรรมส่งเสริมความสัมพันธ์ในรูปแบบต่าง ๆ จัดกิจกรรมเพิ่มทักษะด้านต่างๆให้แก่ครูและบุคลากร และมีระบบการให้รางวัลที่เหมาะสมth
dc.language.isoth
dc.publisher: Burapha University
dc.subject: การบริหารแบบมีส่วนร่วมth
dc.subject: PARTICIPATION MANAGEMENTen
dc.subject.classification: Social Sciencesen
dc.subject.classification: Educationen
dc.title: Approaches to enhance participative management of Ariyamongkol network school under rayong primary educational service area office 2en
dc.title: แนวทางการส่งเสริมการบริหารสถานศึกษาแบบมีส่วนร่วมของสถานศึกษาในเครือข่ายการศึกษาอริยมงคล สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาระยอง เขต 2th
dc.type: INDEPENDENT STUDYen
dc.type: งานนิพนธ์th
dc.contributor.coadvisor: SADAYU TEERAVANITRAKULen
dc.contributor.coadvisor: สฎายุ ธีระวณิชตระกูลth
dc.contributor.emailadvisorsadayu@buu.ac.th
dc.contributor.emailcoadvisorsadayu@buu.ac.th
dc.description.degreename: Master Degree of Education (M.Ed.)en
dc.description.degreename: การศึกษามหาบัณฑิต (กศ.ม.)th
dc.description.degreelevel: Master's Degreeen
dc.description.degreelevel: ปริญญาโทth
dc.description.degreedisciplineen
dc.description.degreedisciplineth