http://ir.buu.ac.th/dspace/handle/1513/1248Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor | Patcharee Phimsuwannsri | en |
| dc.contributor | พัชรี พิมพ์สุวรรณศรี | th |
| dc.contributor.advisor | PANICHA PONPINIJ | en |
| dc.contributor.advisor | ปณิชา พลพินิจ | th |
| dc.contributor.other | Burapha University | en |
| dc.date.created | 2025 | |
| dc.date.issued | 11/4/2025 | |
| dc.description.abstract | Performing appropriate health behaviors is crucial for controlling blood sugar and preventing major complications of diabetes. Particularly during the COVID-19 pandemic, in which diabetic patients are considered a high-risk group. This research aimed to study the predictive factors of health behaviors of diabetic patients during the COVID-19 pandemic. One hundred and twenty people who diagnosed with diabetes and visited at the Diabetes Outpatient Clinic, Queen Savang Vadhana Memorial Hospital,The Thai Red Cross Society, Chonburi were recruited using simple random sampling. The study instruments consisted of demographic and health status, the perceived risk of COVID-19 infection in diabetic person, the perceived severity of COVID-19 on diabetes, self-efficacy to perform health behaviors, social support, perceived receiving information, and health behaviors of diabetic person. The data were analyzed using descriptive statistics and multiple regression analysis with enter method. The results revealed that mean score of overall health behaviors during the Covid-19 pandemic was 43.19 (SD = 9.27). Factors including the perceived risk of COVID-19 infection in diabetic person, the perceived severity of COVID-19 on diabetes, self-efficacy in performing health behaviors, social support and receiving information could explain 40.5% in the variance of performing health behaviors among person with diabetes (R 2 =.405, F 5,114 = 15.52, p < .001). Perceived self-efficacy in performing health behaviors yielded strongest effect on behaving health behaviors (β = .415, p< .001), followed by social support (β = .228, p = .01) and perceived receiving information (β = .198, p = .02) respectively. The finding could be used as a guide to promote appropriate health behaviors. Self-efficacy in health behavior practice and social support are still important and need to focus. In addition, promoting patients to access important information appropriately, especially in context of having a variety of information (big data), whether true or false, is another issue that relevant healthcare personnel should consider. | en |
| dc.description.abstract | การปฏิบัติพฤติกรรมสุขภาพที่เหมาะสมเป็นหัวใจสำคัญในการควบคุมระดับน้ำตาลและป้องกันการเกิดภาวะแทรกซ้อนของโรคเบาหวาน โดยเฉพาะในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 ซึ่งผู้ที่เป็นโรคเบาหวานถือว่าเป็นกลุ่มเสี่ยงสูง การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยทำนายพฤติกรรมสุขภาพของผู้ที่เป็นโรคเบาหวานในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 กลุ่มตัวอย่างคือ ผู้ที่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคเบาหวานและมีคุณสมบัติตามกำหนด ที่มารักษาณ คลินิกผู้ป่วยนอกโรคเบาหวาน โรงพยาบาลสมเด็จพระบรมราชเทวี ณ ศรีราชา ชลบุรี ซึ่งได้จากการสุ่มอย่างง่าย จำนวน 120 ราย เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาประกอบด้วย แบบสอบถามข้อมูลส่วนบุคคลและภาวะสุขภาพ การรับรู้โอกาสเสี่ยงต่อการติดเชื้อโรคโควิด 19 ของผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน การรับรู้ความรุนแรงของโรคโควิด 19ต่อโรคเบาหวาน การรับรู้สมรรถนะของตนในการปฏิบัติพฤติกรรมสุขภาพ การสนับสนุนทางสังคม การได้รับข้อมูลข่าวสาร และพฤติกรรมสุขภาพของผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนา และสถิติการวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณ แบบ Enter ผลการวิจัย กลุ่มตัวอย่างมีคะแนนเฉลี่ยพฤติกรรมสุขภาพภาพรวมเท่ากับ 43.19 (SD = 9.27) โดยมีการปฏิบัติอย่างสม่ำเสมอ บ่อยครั้ง และ นาน ๆ ครั้ง ในจำนวนที่ใกล้เคียงกันคือ ร้อยละ 30, 28, 24.83 ตามลำดับ และไม่ได้ปฏิบัติเลย ร้อยละ 17.17 ส่วนใหญ่มีการจัดการระดับน้ำตาลและการรับประทานยาในระดับมากถึงมากที่สุด และมีพฤติกรรมด้านการออกกำลังกายในระดับน้อยถึงน้อยที่สุด ทั้งนี้การรับรู้โอกาสเสี่ยงต่อการติดเชื้อโรคโควิด 19 ของผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน การรับรู้ความรุนแรงของโรคโควิด 19ต่อโรคเบาหวาน การรับรู้สมรรถนะของตนในการปฏิบัติพฤติกรรมสุขภาพ การสนับสนุนทางสังคม และการได้รับข้อมูลข่าวสารสามารถร่วมกันทำนายพฤติกรรมสุขภาพของผู้ที่เป็นโรคเบาหวานในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 ได้ร้อยละ 40.5 (R2 =.405 ,F 5,114 = 15.52, p< .001) โดยการรับรู้สมรรถนะของตนในการปฏิบัติพฤติกรรมสุขภาพมีอิทธิพลในการทำนายมากที่สุด (β= .415, p< .001) รองลงมาคือการสนับสนุนทางสังคม (β = .228, p = .01) และการได้รับข้อมูลข่าวสาร (β = .198, p= .02) ผลการศึกษาครั้งนี้สามารถใช้เป็นแนวทางในการส่งเสริมการปฏิบัติพฤติกรรมสุขภาพที่เหมาะสมได้ โดย การรับรู้สมรรถนะของตนในการปฏิบัติพฤติกรรมสุขภาพ และการสนับสนุนทางสังคม ยังคงเป็นประเด็นที่สำคัญ นอกจากนั้นการส่งเสริมให้ผู้ป่วยได้รับข้อมูลข่าวสารที่เหมาะสม โดยเฉพาะในสภาวการณ์ซึ่งมีข้อมูลที่หลากหลาย (big data) ทั้งที่เป็นจริงหรือเท็จ เป็นอีกหนึ่งประเด็นที่บุคคลากรทางสุขภาพที่เกี่ยวข้องควรพิจารณา | th |
| dc.language.iso | th | |
| dc.publisher | Burapha University | |
| dc.subject | พฤติกรรมสุขภาพ โรคเบาหวาน โรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 | th |
| dc.subject | HEALTH BEHAVIOURS/ PERSON WITH DIABETES/ CORONA VIRUS-2019 PANDEMIC | en |
| dc.subject.classification | Nursing | en |
| dc.subject.classification | Human health and social work activities | en |
| dc.subject.classification | Domestic services | en |
| dc.title | FACTORS PREDICTING HEALTH BEHAVIORS AMONG PERSONS WITH DIABETES MELLITUS DURING THE COVID-19 PANDEMIC | en |
| dc.title | ปัจจัยทำนายพฤติกรรมสุขภาพของผู้ที่เป็นโรคเบาหวานในสถานการณ์การแพร่ระบาด ของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 | th |
| dc.type | THESIS | en |
| dc.type | วิทยานิพนธ์ | th |
| dc.contributor.coadvisor | PANICHA PONPINIJ | en |
| dc.contributor.coadvisor | ปณิชา พลพินิจ | th |
| dc.contributor.emailadvisor | somjit@buu.ac.th | |
| dc.contributor.emailcoadvisor | somjit@buu.ac.th | |
| dc.description.degreename | Master Degree of Nursing Science (M.N.S.) | en |
| dc.description.degreename | พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต (พย.ม.) | th |
| dc.description.degreelevel | Master's Degree | en |
| dc.description.degreelevel | ปริญญาโท | th |
| dc.description.degreediscipline | en | |
| dc.description.degreediscipline | th | |