http://ir.buu.ac.th/dspace/handle/1513/1244| Title: | THE INSPIRATION FROM ART DECO AND FUZHOU BODILESS LACQUERWARE TO DESIGN CONTEMPORARY LACQUER JEWELRY ON THE TOPIC OF THE TWELVE ZODIAC แรงบันดาลใจจากศิลปะสไตล์อาร์ตเดโคกับเครื่องเขินจีนทัวไทเมืองฝูโจว เพื่อออกแบบเครื่องประดับเครื่องเขินร่วมสมัยในหัวข้อสิบสองนักษัตร |
| Authors: | Xiaohua Lin XIAOHUA LIN PITIWAT SOMTHAI ปิติวรรธน์ สมไทย Burapha University PITIWAT SOMTHAI ปิติวรรธน์ สมไทย pitiwat@buu.ac.th pitiwat@buu.ac.th |
| Keywords: | ศิลปะเครื่องเขินทัวไทของเมืองฝูโจว ขบวนการศิลปะสไตล์อาร์ตเดโค สิบสองนักษัตร กระเป๋าศิลปะเครื่องเขิน ห้อยศิลปะเครื่องเขิน Fuzhou Bodiless Lacquer Art Art Deco movement Twelve animal zodiac signs Lacquer-ware art bag Lacquer-ware art pendant |
| Issue Date: | 5 |
| Publisher: | Burapha University |
| Abstract: | Lacquer art is the resultant representation of people's understanding of their connection with nature in daily life. A beautiful aspect of natural lacquer is its ability to cover but not dominate which allows it to be used with any material. By creating lacquer-ware people are using nature to preserve natural products thus creating sustainability. A thousand years of exquisite quality in a large variety of forms and beautiful decorative effects completely enthrals the imagination of all.
On the foundation of innovations and developments in traditional lacquer art introduced by Shen Shao'an, Fuzhou became established as the centre for the bodiless lacquer ware craft. Various complex forms can be moulded and coated using the bodiless lacquer technique. The richness, lightness, and malleability in combination with thin multi-coating have all greatly enriched the decorative effects in modern lacquer-ware art. In China the images of the twelve animals of the zodiac have been deeply embedded in the national psyche and as result are deeply loved and revered, each person has their own and the forms the animals take can be diverse. An ideal method to represent this diversity in the animal forms of the zodiac is Fuzhou bodiless lacquer art, the considerable flexibility of which confirms its suitability.
The decorative art movement has a wide and important influence in the history of modern art and has a far-reaching impact on the design of clothing and accessories. With the rise of the retro trend in recent years, the inheritance and development of tradition and the diversification and unity in the decorative art movement, the combination of industry and art have been reborn in a new era of creation. The decoration design has brought a lot of inspiration and reference.
The purpose of this paper is threefold, first and foremost it is to present an analysis and comparison between Decorative Art in general and Fuzhou Bodiless Lacquer Art, secondly, provide an analysis which constructs the aesthetic and artistic characteristics of Fuzhou Bodiless Lacquer Art integrated with Art Deco and deals with colour and form in relation to standards of contemporary aesthetics. Thirdly is the need to create modern accessories using the Fuzhou Bodiless Lacquer technique in combination with Art Deco styling. My research methodology has been comprised of research through literature, on site field investigations as well as 'hands on' creative practice. The results of this study, which followed the research focus, have been positive and produced a Fuzhou Bodiless Lacquer Art bag and pendant, both featuring the zodiac animals and set in the Art Deco style. I feel this achievement has convincingly fulfilled the purpose of my research. ศิลปะเครื่องเขินจีนประกอบด้วยความเข้าใจของมนุษย์เกี่ยวกับวิถีธรรมชาติและวิถีชีวิตประจำวัน ความงามอมตะนิรันกาลของรักใหญ่ตามธรรมชาติไม่ว่านำมาผสมผสานกับวัสดุใดล้วนสามารถผสานรวมเป็นหนึ่งได้อย่างกลมกลืน การสร้างสรรค์วัสดุรักใหญ่คือการที่มนุษย์แสดงความยกย่องต่อธรรมชาติและนำธรรมชาติมาใช้ประโยชน์ คุณภาพของรักใหญ่ที่คงอยู่คู่มนุษยชาติมานานนับพันปีช่วยบุกเบิกพื้นที่ทางศิลปะให้มนุษย์ได้ปลดปล่อยจินตนาการอย่างเต็มที่ แสดงให้เห็นรูปทรงที่หลากหลายและการตกแต่งที่มีเสน่ห์เป็นเอกลักษณ์ ศิลปะเครื่องเขินทัวไทเมืองฝูโจวได้ฟื้นฟูศิลปะเครื่องเขินทัวไทดั้งเดิมโดยมีการนำศิลปะเครื่องเขินจีนดั้งเดิมบูรณาการและปรับปรุงพัฒนาของเสิ่นเส้าอัน ศิลปินพื้นบ้านชาวจีนเป็นพื้นฐานสำคัญจึงก่อเกิดความสามารถในการขึ้นรูปทรงที่ซับซ้อนได้อย่างหลากหลาย ความสามารถในการขึ้นรูปทรงน้ำหนักเบาได้หลากหลายรูปแบบและเทคนิคทาเคลือบตกแต่งแบบเป๋าเลี่ยวอันเป็นเอกลักษณ์ทางงานหัตถศิลป์ประจำท้องถิ่นได้ช่วยสร้างเสริมเอฟเฟกต์การตกแต่งให้กับศิลปะเครื่องเขินจีนในยุคสมัยใหม่ให้มีความหลากหลายยิ่งขึ้น ในประเทศจีนภาพลักษณ์ของสัตว์ในสิบสองนักษัตรหยั่งรากลึกอยู่ในใจของชาวจีนทุกคน ทั้งยังได้รับความรักใคร่ชื่นชมอย่างลึกซึ้ง ทุกคนล้วนมีนักษัตรประจำปีเกิดของตนเอง รูปทรงของสิบสองนนักษัตรนั้นมีหลากหลายรูปแบบ เมื่อพิจารณาจากลักษณะเฉพาะด้านความยืดหยุ่น น้ำหนักเบา ทว่าแข็งแรงทนทานของโครงเครื่องเขินที่ขึ้นรูปด้วยศิลปะเครื่องเขินทัวไทเมืองฝูโจว ศิลปะแขนงนี้จึงเป็นตัวเลือกชั้นเยี่ยมในการขึ้นรูปเครื่องเขินรูปทรงสิบสองนักษัตรรูปแบบต่าง ๆ ศิลปะสไตล์อาร์ตเดโคมีอิทธิพลอย่างกว้างขวางและสำคัญต่อประวัติศาสตร์ศิลปะสมัยใหม่ นอกจากนี้ยังมียังมีอทธิพลอย่างลึกซึ้งต่อการออกแบบงานเครื่องประดับสำหรับขับให้เสื้อผ้าของผู้สวมใส่มีความโดดเด่นยิ่งขึ้น เนื่องด้วยกระแสย้อนยุคที่เพิ่มสูงขึ้นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา การสืบทอดและการส่งเสริมความดั้งเดิม ความหลากหลายและความเป็นเอกภาพ รวมถึงการผสมผสานระหว่างอุตสาหกรรมและศิลปะในขบวนการศิลปะสไตล์อาร์ตเดโคล้วนนำมาซึ่งแรงบันดาลใจและแหล่งอ้างอิงจำนวนมากในการออกแบบสร้างสรรค์ผลงานเครื่องเคลือบศิลปะเครื่องเขินทัวไทที่เหมาะสมกับยุคสมัยใหม่ โดยงานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ ได้แก่ 1) เพื่อวิเคราะห์เปรียบเทียบความเหมือนและข้อแตกต่างระหว่างศิลปะเครื่องเขินทัวไทเมืองฝูโจวกับ “ศิลปะสไตล์อาร์ตเดโค” 2) เพื่อวิเคราะห์อัตลักษณ์ทางสุนทรียภาพศิลปะของเครื่องเขินทัวไทเมืองฝูโจว และบูรณาการร่วมกับ “ศิลปะสไตล์อาร์ตเดโค” แล้วนำองค์ความรู้ดังกล่าวเข้าสู่กระบวนการวิเคราะห์อัตลักษณ์ด้านลวดลาย รูปทรง และสีสันที่มีความสอดคล้องกับสุนทรียภาพสมัยใหม่ 3) สร้างสรรค์ผลงานเครื่องประดับศิลปะเครื่องเขินจีนรูปแบบใหม่ที่มีความทันสมัยโดยนำเทคนิคในศิลปะเครื่องเขินทัวไทเมืองฝูโจวผสมผสานร่วมกับสไตล์ศิลปะอาร์ตเดโค ซึ่งดำเนินการวิจัยโดยใช้วิธีวิจัยทางเอกสาร วิธีวิจัยภาคสนามและวิธีวิจัยเชิงทดลองสร้างสรรค์ ผลการวิจัยที่ได้บรรลุซึ่งวัตถุประสงค์ของการวิจัยและนำไปสู่ความสำเร็จในการออกแบบสร้างสรรค์ชุดผลงานกระเป๋าและจี้ห้อยศิลปะเครื่องเขินทัวไทรูปทรงสิบสองนักษัตรซึ่งนำศิลปะเครื่องเขินทัวไทของเมืองฝูโจวบูรณาการร่วมกับขบวนการศิลปะสไตล์อาร์ตเดโค |
| URI: | http://ir.buu.ac.th/dspace/handle/1513/1244 |