http://ir.buu.ac.th/dspace/handle/1513/1196Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor | Thammarat Khamdam | en |
| dc.contributor | ธรรมรัตน์ คำดำ | th |
| dc.contributor.advisor | THANAWUTH LATWONG | en |
| dc.contributor.advisor | ธนาวุฒิ ลาตวงษ์ | th |
| dc.contributor.other | Burapha University | en |
| dc.date.created | 2024 | |
| dc.date.issued | 5/7/2024 | |
| dc.description.abstract | The purposes of this research were to study learning achievement, scientific modeling abilities and learning satisfaction of students learning with model-based learning. The research target, derive by purposive selection, was 13 grade 4 students who were studying in the second semester of the academic year 2022 at Banphu-ngoen School. The research instruments consisted of: 1) model-based learning 4 lesson plans had an appropriateness value of 5.00 and the standard deviation is .00, 2) learning achievement test multiple choice, 4 options of 30 questions with difficulty index between .31-.77, power of discrimination between .33-.83, and reliability of .91, 3) scientific modeling abilities assessment form the reliability of .67, and 4) learning satisfaction questionnaire with power of discrimination between .83-1.00, and reliability of .92. The data were analyzed by using mean, percentage, standard deviation, relative development score and effect size. The research findings were as follows: 1. The students' learning achievement score after learning with model-based learning were higher than before, and a relative development score of equivalent was at the high level. 2. The students' learning achievement score after learning with model-based learning were higher than 70 percent criteria. 3. The results of the effect size by using model-based learning on the learning achievement were 3.83 which were at the high level. 4. The students' scientific modeling ability score after learning with model-based learning had an average of 13.94, which were at the good level. 5. The students' scientific modeling ability score after learning with model-based learning were higher than 70 percent, criteria. 6. The students' learning satisfaction score after learning with model-based learning had an average of 4.82, which were at the highest level. | en |
| dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ความสามารถในการสร้างแบบจำลองทางวิทยาศาสตร์ และความพึงพอใจในการเรียนรู้ของนักเรียนที่ได้รับการจัดการเรียนรู้โดยใช้แบบจำลองเป็นฐาน กลุ่มเป้าหมายที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนบ้านภูเงิน ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2565 ได้มาจากการเลือกแบบเจาะจง โดยใช้นักเรียนที่มีทั้งหมด 1 ห้องเรียน จำนวน 13 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ 1) แผนการจัดการเรียนรู้โดยใช้แบบจำลองเป็นฐาน จำนวน 4 แผน มีค่าความเหมาะสมเท่ากับ 5.00 และค่าความเบี่ยงเบนมาตรฐานเท่ากับ .00 2) แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทาง การเรียน แบบปรนัย ชนิดเลือกตอบ 4 ตัวเลือก จำนวน 30 ข้อ มีค่าความยากง่ายอยู่ระหว่าง .31 - .77 ค่าอำนาจจำแนกอยู่ระหว่าง .33 - .83 และค่าความเชื่อมั่นทั้งฉบับเท่ากับ .91 3) แบบประเมินความสามารถในการสร้างแบบจำลองทางวิทยาศาสตร์ มีค่าความเชื่อมั่นทั้งฉบับเท่ากับ .67 และ 4) แบบสอบถามความพึงพอใจในการเรียนรู้ จำนวน 20 ข้อ มีค่าอำนาจจำแนกอยู่ระหว่าง .83 - 1.00 และค่าความเชื่อมั่นทั้งฉบับเท่ากับ .92 วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าเฉลี่ย ร้อยละ ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน คะแนนพัฒนาการสัมพัทธ์และค่าขนาดของผล ผลการวิจัยพบว่า 1. นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ที่ได้รับการจัดการเรียนรู้โดยใช้แบบจำลองเป็นฐาน มีคะแนน ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน และคะแนนพัฒนาการสัมพัทธ์อยู่ในระดับสูง 2. นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ที่ได้รับการจัดการเรียนรู้โดยใช้แบบจำลองเป็นฐาน มีคะแนน ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหลังเรียนสูงกว่าเกณฑ์ร้อยละ 70 3. ขนาดของผลการจัดการเรียนรู้โดยใช้แบบจำลองเป็นฐาน ที่มีต่อคะแนนผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน มีค่าเท่ากับ 3.83 ซึ่่งอยู่ในระดับมาก 4. นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ที่ได้รับการจัดการเรียนรู้โดยใช้แบบจำลองเป็นฐาน มีคะแนน ความสามารถในการสร้างแบบจำลองทางวิทยาศาสตร์เท่ากับ 13.94 ซึ่งอยู่ในระดับดี 5. นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ที่ได้รับการจัดการเรียนรู้โดยใช้แบบจำลองเป็นฐาน มีคะแนน ความสามารถในการสร้างแบบจำลองทางวิทยาศาสตร์หลังเรียนสูงกว่าเกณฑ์ร้อยละ 70 6. นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ที่ได้รับการจัดการเรียนรู้โดยใช้แบบจำลองเป็นฐาน มีคะแนน ความพึงพอใจในการเรียนรู้เท่ากับ 4.82 ซึ่งอยู่ในระดับมากที่สุด | th |
| dc.language.iso | th | |
| dc.publisher | Burapha University | |
| dc.subject | การจัดการเรียนรู้โดยใช้แบบจำลองเป็นฐาน | th |
| dc.subject | ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน | th |
| dc.subject | ความสามารถในการสร้างแบบจำลองทางวิทยาศาสตร์ | th |
| dc.subject | ความพึงพอใจในการเรียนรู้ | th |
| dc.subject | MODEL-BASED LEARNING | en |
| dc.subject | LEARNING ACHIEVEMENT | en |
| dc.subject | SCIENTIFIC MODELING ABILITIES | en |
| dc.subject | LEARNING SATISFACTION | en |
| dc.subject.classification | Social Sciences | en |
| dc.subject.classification | Education | en |
| dc.subject.classification | Education science | en |
| dc.title | THE EFFECT OF MODEL-BASED LEARNING ON LEARNING ACHIEVEMENT, SCIENTIFIC MODELING ABILITIES AND LEARNING SATISFACTION OF GRADE 4 STUDENTS | en |
| dc.title | ผลการจัดการเรียนรู้โดยใช้แบบจำลองเป็นฐานที่มีต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ความสามารถในการสร้างแบบจำลองทางวิทยาศาสตร์ และความพึงพอใจในการเรียนรู้ ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 | th |
| dc.type | THESIS | en |
| dc.type | วิทยานิพนธ์ | th |
| dc.contributor.coadvisor | THANAWUTH LATWONG | en |
| dc.contributor.coadvisor | ธนาวุฒิ ลาตวงษ์ | th |
| dc.contributor.emailadvisor | thanawuth@buu.ac.th | |
| dc.contributor.emailcoadvisor | thanawuth@buu.ac.th | |
| dc.description.degreename | Master Degree of Education (M.Ed.) | en |
| dc.description.degreename | การศึกษามหาบัณฑิต (กศ.ม.) | th |
| dc.description.degreelevel | Master's Degree | en |
| dc.description.degreelevel | ปริญญาโท | th |