DC FieldValueLanguage
dc.contributor: Nattawan Boonnaraten
dc.contributor: นัฐวรรณ บุญนารัตน์th
dc.contributor.advisor: RAPIN CHUCHUENen
dc.contributor.advisor: ระพิน ชูชื่นth
dc.contributor.other: Burapha Universityen
dc.date.created: 2024
dc.date.issued: 22/7/2024
dc.description.abstract: The researcher utilized Explanatory Mixed Methods research. The objectives of this research were two-fold: firstly, to investigate factors affecting the work stress of healthcare professionals at a hospital in Chonburi, and secondly, to explore guidelines for managing the work stress of healthcare professionals. The findings of the study are outlined below: The study identified factors contributing to work stress among healthcare professionals at a hospital in Chonburi. The research sample consisted of 337 operational healthcare professionals. An Exploratory Factor Analysis was performed, which identified 6 stress factors: 1) Work society, 2) Relationships with oneself and others, 3) Motivation and compensation, 4) Organizational management, 5) Quality of work life, and 6) Work culture. Regarding managing work stress, the informants were 10 operational healthcare professionals from the same hospital. Through in-depth interviews, it was found that stress management could be self-directed, including sustainable stress management techniques such as meditation and general stress management techniques like watching movies. Organizational expectations for stress management included systemic approaches such as policy reforms and individual strategies like providing more days off and offering encouragement.en
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้ ผู้วิจัยใช้การวิจัยแบบผสมผสานเชิงอธิบาย (Explanatory mixed methods research) โดยมีวัตถุประสงค์ในการวิจัยดังนี้ ประการแรก เพื่อศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อความเครียดในการทำงานของบุคลากรทางการแพทย์โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในจังหวัดชลบุรี และ ประการที่สอง เพื่อศึกษาแนวทางการจัดการความเครียดในการทำงานของบุคลากรทางการแพทย์โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในจังหวัดชลบุรี ผลการศึกษาดังนี้ การศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อความเครียดจากการทำงานของบุคลากรทางการแพทย์โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในจังหวัดชลบุรี กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ คือ บุคลากรทางการแพทย์ระดับปฏิบัติการของโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในจังหวัดชลบุรี จำนวน 337 คน ทำการวิเคราะห์ปัจจัยเชิงสำรวจ (Exploratory Factor Analysis) ซึ่งมีปัจจัยความเครียด 6 ปัจจัย คือ 1) สังคมของการทำงาน 2) ความสัมพันธ์ต่อตนเองและบุคคลอื่น 3) แรงจูงใจและค่าตอบแทน 4) การบริหารงานขององค์กร 5) คุณภาพชีวิตของการทำงาน และ 6) วัฒนธรรมการทำงาน การศึกษาแนวทางการจัดการความเครียดในการทำงานของบุคลากรทางการแพทย์โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในจังหวัดชลบุรี ผู้ให้ข้อมูล คือ บุคลากรทางการแพทย์ระดับปฏิบัติการของโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในจังหวัดชลบุรี จำนวน 10 คน ทำการสัมภาษณ์เชิงลึก (In-depth Interview) ซึ่งมีแนวทางการจัดการความเครียดดังนี้ 1) การจัดการความเครียดด้วยตนเอง ซึ่งประกอบด้วย แนวทางการจัดการความเครียดแบบยั่งยืน เช่น การฝึกสมาธิ และแนวทางการจัดการความเครียดแบบทั่วไป เช่น ดูหนัง เป็นต้น 2) การจัดการความเครียดโดยการคาดหวังจากองค์กร ประกอบด้วย แนวทางการจัดการความเครียดเชิงระบบ เช่น นโยบายด้านการบริหาร และแนวทางการจัดการความเครียดรายบุคคล เช่น ให้สิทธิ์หยุด ให้กำลังใจ เป็นต้นth
dc.language.isoth
dc.publisher: Burapha University
dc.subject: ความเครียดจากการทำงานth
dc.subject: การจัดการความเครียดth
dc.subject: บุคลากรทางการแพทย์th
dc.subject: WORK STRESSen
dc.subject: STRESS MANAGEMENTen
dc.subject: HEALTHCARE PROFESSIONALSen
dc.subject.classification: Arts and Humanitiesen
dc.subject.classification: Educationen
dc.subject.classification: Religionen
dc.title: AN ANALYSIS OF FACTORS AFFECTING THE WORK STRESS AND GUIDELINES FOR STRESS MANAGEMENT OF HEALTHCARE PROFESSIONALS IN ONE HOSPITAL, CHONBURIen
dc.title: การวิเคราะห์ปัจจัยที่ส่งผลต่อความเครียดในการทำงานและแนวทางการจัดการความเครียดของบุคลากรทางการแพทย์โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในจังหวัดชลบุรีth
dc.type: THESISen
dc.type: วิทยานิพนธ์th
dc.contributor.coadvisor: RAPIN CHUCHUENen
dc.contributor.coadvisor: ระพิน ชูชื่นth
dc.contributor.emailadvisorrapinchuchuen@buu.ac.th
dc.contributor.emailcoadvisorrapinchuchuen@buu.ac.th
dc.description.degreename: Master Degree of Arts (M.A.)en
dc.description.degreename: ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต (ศศ.ม.)th
dc.description.degreelevel: Master's Degreeen
dc.description.degreelevel: ปริญญาโทth
dc.description.degreedisciplineen
dc.description.degreedisciplineth