http://ir.buu.ac.th/dspace/handle/1513/1181Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor | Ananta Kraisin | en |
| dc.contributor | อนันตา ไกรสินธุ์ | th |
| dc.contributor.advisor | SUMETH NGAMKANOK | en |
| dc.contributor.advisor | สุเมธ งามกนก | th |
| dc.contributor.other | Burapha University | en |
| dc.date.created | 2024 | |
| dc.date.issued | 22/7/2024 | |
| dc.description.abstract | The objectives of this study were to examine: 1) the levels of administrative skills of school administrators; 2) the levels of teachers’ happiness; and 3) the relationship between administrative skills of school administrators and teachers’ happiness in Rayong 1 Cooperative School Area under the Secondary Educational Service Area Office Chonburi Rayong. 297 teachers from Rayong 1 Cooperative School Area under the Secondary Educational Service Area Office Chonburi Rayong in the academic year 2024 were selected as the samples of the study. They were randomly selected and divided into groups based on the size of their schools using Krejcie and Morgan table (Krejcie and Morgan, 1970). The data collection instrument was a five-level Likert scale (Likert, 1961) opinionnaire and divided into two parts. The first part was an opinionnaire about the administrative skills of school administrators, with a discrimination power of .57 - .86 and a reliability of .98. The second part was an opinionnaire about teachers’ happiness, with a discrimination power of .38 - .82 and a reliability of .97. The statistics used to analyze the data were mean, standard deviation , and Pearson’s product moment correlation coefficient. The study findings were as follows: 1. The administrative skills of school administrators in Rayong 1 Cooperative School Area under the Secondary Educational Service Area Office Chonburi Rayong were at a good level. 2. The teachers’ happiness in Rayong 1 Cooperative School Area under the Secondary Educational Service Area Office Chonburi Rayong was at a good level. 3. The relationship between administrative skills of school administrators and teachers’ happiness in Rayong 1 Cooperative School Area under the Secondary Educational Service Area Office Chonburi Rayong was correlatively at a high level, and had a significant value of .01. | en |
| dc.description.abstract | การศึกษาครั้งนี้มีจุดประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาระดับทักษะการบริหารของผู้บริหารสถานศึกษาในสหวิทยาเขตระยอง 1 สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา ชลบุรี ระยอง 2) ศึกษาระดับความสุขของครูในสหวิทยาเขตระยอง 1 สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา ชลบุรี ระยอง และ 3) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างทักษะการบริหารของผู้บริหารสถานศึกษากับความสุขของครูในสหวิทยาเขตระยอง 1 สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา ชลบุรี ระยอง กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ครูที่ปฏิบัติหน้าที่สอนในโรงเรียนในสหวิทยาเขตระยอง 1 สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา ชลบุรี ระยอง ปีการศึกษา 2567 ซึ่งได้กำหนดขนาดกลุ่มตัวอย่าง โดยใช้ตารางของ Krejcie and Morgan (1970) ได้กลุ่มตัวอย่างจำนวน 297 คน จากนั้นดำเนินการสุ่มแบบแบ่งชั้น (Stratifies random sampling) ตามขนาดสถานศึกษา เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ คือ แบบสอบถามความคิดเห็น (Opinionnaire) เป็นมาตราส่วนประมาณค่า (Rating scale) 5 ระดับ ของ Likert (1961) แบ่งออกเป็น 2 ตอน ได้แก่ ตอนที่ 1 แบบสอบถามเกี่ยวกับทักษะการบริหารของผู้บริหารสถานศึกษาในสหวิทยาเขตระยอง 1 สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา ชลบุรี ระยอง มีค่าอำนาจจำแนกรายข้ออยู่ระหว่าง .57 - .86 และมีค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ .98 และตอนที่ 2 แบบสอบถามเกี่ยวกับความสุขของครูในสหวิทยาเขตระยอง 1 สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา ชลบุรี ระยอง มีค่าอำนาจจำแนกรายข้ออยู่ระหว่าง .38 - .82 และมีค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ .97 สถิติที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน (Pearson’s product moment correlation coefficient) ผลการวิจัย พบว่า 1. ทักษะการบริหารของผู้บริหารสถานศึกษาในสหวิทยาเขตระยอง 1 สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา ชลบุรี ระยอง โดยรวมและรายด้านมีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมาก 2. ความสุขของครูในสหวิทยาเขตระยอง 1 สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา ชลบุรี ระยอง โดยรวมมีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมาก 3. ความสัมพันธ์ระหว่างทักษะการบริหารของผู้บริหารสถานศึกษากับความสุขของครูในสหวิทยาเขตระยอง 1 สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา ชลบุรี ระยอง โดยรวมมีความสัมพันธ์กันทางบวกอยู่ในระดับสูง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 | th |
| dc.language.iso | th | |
| dc.publisher | Burapha University | |
| dc.subject | ทักษะการบริหารของผู้บริหารสถานศึกษา | th |
| dc.subject | ความสุขของครู | th |
| dc.subject | ADMINISTRATIVE SKILLS OF SCHOOL ADMINISTRATORS | en |
| dc.subject | TEACHERS’ HAPPINESS | en |
| dc.subject.classification | Arts and Humanities | en |
| dc.subject.classification | Education | en |
| dc.subject.classification | Education science | en |
| dc.title | THE RELATIONSHIP BETWEEN ADMINISTRATIVE SKILLS OF SCHOOL ADMINISTRATORS AND TEACHERS’ HAPPINESS IN RAYONG 1 COOPERATIVE SCHOOL AREA UNDER THE SECONDARY EDUCATIONAL SERVICE AREA OFFICE CHONBURI RAYONG | en |
| dc.title | ความสัมพันธ์ระหว่างทักษะการบริหารของผู้บริหารสถานศึกษากับความสุขของครูในสหวิทยาเขตระยอง 1 สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา ชลบุรี ระยอง | th |
| dc.type | INDEPENDENT STUDY | en |
| dc.type | งานนิพนธ์ | th |
| dc.contributor.coadvisor | SUMETH NGAMKANOK | en |
| dc.contributor.coadvisor | สุเมธ งามกนก | th |
| dc.contributor.emailadvisor | sumetn@buu.ac.th | |
| dc.contributor.emailcoadvisor | sumetn@buu.ac.th | |
| dc.description.degreename | Master Degree of Education (M.Ed.) | en |
| dc.description.degreename | การศึกษามหาบัณฑิต (กศ.ม.) | th |
| dc.description.degreelevel | Master's Degree | en |
| dc.description.degreelevel | ปริญญาโท | th |
| dc.description.degreediscipline | en | |
| dc.description.degreediscipline | th | |