DC FieldValueLanguage
dc.contributor: Sutthiphong Panthongen
dc.contributor: สุทธิพงษ์ พานทองth
dc.contributor.advisor: NIPHAWAN SAMARTKITen
dc.contributor.advisor: นิภาวรรณ สามารถกิจth
dc.contributor.other: Burapha Universityen
dc.date.created: 2024
dc.date.issued: 22/7/2024
dc.description.abstract: This research is descriptive research to predict. The objective is to study the incidence of symptoms. And the severity of the post-concussion syndrome (PCS) in patients with mild traumatic brain injuries (mTBI) after the first 24 hours, 1 week, 2 weeks, 3 weeks, and 1 month after injury, and the factors influencing the severity of the PCS can be studied. Receiving a concussion from a person with a mTBI 1 month after the injury. The sample group consisted of 85 people with mTBI who received treatment at Chonburi Hospital. The samples were sampled by specifying a time period and selecting the samples according to the specified characteristics. Data was collected between July, 2023 to February, 2024. The tools used in the research include: 1. The tool used to collect data is an application in the form of an official Line account. 2. The tool used to collect data. Divided into questionnaires and data-recording forms: 2.1 Form to record personal information and health status of patients with mild traumatic brain injuries, 2.2 The Rivermead Post Concussion Symptoms Questionnaire [RPQ] and 2.3 The Verran and Snyder-Halpern Sleep Scale. Cronbach's alpha coefficient values were obtained at .94 and .96. The data were analyzed using descriptive statistics. and coefficients of the multiple regression.                           The results showed that the incidence of a total of 16 symptoms was found. In the first phase, the most physical symptoms were found. The most common symptoms were headaches, tiredness, sleep disorders and a trend in weeks 3 and 4. Cognitive symptoms. behavioral symptoms There is a tendency to find more than in the first period. Gender, level of first consciousness, severity of symptoms after the initial brain injury, and sleep quality Together, they were able to predict the severity of post-concussion syndrome in 54% of patients with mild traumatic brain injuries 1 month after injury (adjusted R2 =.54, pen
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงพรรณนาเพื่อทำนาย มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาอุบัติการณ์การเกิดอาการ และความรุนแรงของกลุ่มอาการภายหลังสมองได้รับการกระทบกระเทือน (Post-concussion syndrome [PCS])ในผู้บาดเจ็บทางสมองระดับเล็กน้อยหลังจากได้รับบาดเจ็บ 24 ชั่วโมงแรก 1 สัปดาห์ 2 สัปดาห์ 3 สัปดาห์ และ 1 เดือน และศึกษาปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อความรุนแรงของ PCS ในผู้บาดเจ็บทางสมองระดับเล็กน้อย 1 เดือนหลังจากได้รับบาดเจ็บ กลุ่มตัวอย่าง คือ ผู้บาดเจ็บทางสมองระดับเล็กน้อยที่เข้ามารับการรักษาในโรงพยาบาลชลบุรี จำนวน 85 ราย สุ่มตัวอย่างโดยการกำหนดช่วงเวลาและคัดเลือกกลุ่มตัวอย่างตามคุณสมบัติที่กำหนด เก็บรวบรวมข้อมูลด้วยแอพพลิเคชั่นในรูปแบบของบัญชีไลน์ทางการ (Line official account) ระหว่างเดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2566 - เดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2567 เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมจข้อมูล ได้แก่ 1) แบบบันทึกข้อมูลส่วนบุคคลและภาวะสุขภาพของผู้ป่วยบาดเจ็บทางสมองระดับเล็กน้อย 2) แบบสอบถามอาการภายหลังสมองได้รับการกระทบกระเทือนของผู้ป่วยบาดเจ็บทางสมองระดับเล็กน้อย และ 3) แบบสอบถามคุณภาพการนอนหลับ ได้ค่าค่าสัมประสิทธิ์อัลฟาครอนบาค เท่ากับ .94 และ .96 วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติพรรณนา และค่าสัมประสิทธิ์สมการถดถอยพหุคูณ                           ผลการวิจัยพบว่า พบอุบัติการณ์ของอาการทั้งหมด 16 อาการ ในระยะแรก พบอาการทางด้านร่างกายกายมากสุด อาการที่พบมาก ปวดศีรษะ อ่อนเพลีย อ่อนล้า มีความผิดปกติของการนอนหลับและพบแนวโน้มในสัปดาห์ที่ 3 และ 4 อาการด้านการรู้คิด อาการพฤติกรรม มีแนวโน้มพบมากกว่าช่วงแรก ปัจจัย เพศ ระดับความรู้สึกตัวแรกรับ ความรุนแรงของPCSเมื่อแรกรับ และคุณภาพการนอนหลับ สามารถร่วมกันทำนายความรุนแรงของPCSในผู้ป่วยบาดเจ็บทางสมองระดับเล็กน้อยในระยะ 1 เดือนหลังบาดเจ็บได้ร้อยละ 54 (Adjusted R2 = .54, p < .001) โดยพบว่า คุณภาพการนอนหลับ มีอิทธิพลต่อความรุนแรงของ PCS ในผู้ป่วยบาดเจ็บทางสมองระดับเล็กน้อยในระยะ 1 เดือนหลังบาดเจ็บมากที่สุด (β = -.55, p = .01)  และรองลงมาคือ ความรุนแรงของ PCS เมื่อแรกรับ (β = .29, p = .01) ส่วนเพศ และระดับความรู้สึกตัวแรกรับไม่มีอิทธิพลต่อความรุนแรงของ PCS ในผู้ป่วยบาดเจ็บทางสมองระดับเล็กน้อยในระยะ 1 เดือนหลังบาดเจ็บ                            ผลการศึกษาครั้งนี้ สามารถนำไปใช้ในการวางแผนการพยาบาล การดูแลและเป็นข้อมูลพื้นฐานในการจัดทำโปรแกรมเพื่อลดความรุนแรงของกลุ่มอาการภายหลังสมองได้รับการกระทบกระเทือนth
dc.language.isoth
dc.publisher: Burapha University
dc.subject: อาการภายหลังสมองได้รับการกระทบกระเทือนth
dc.subject: ผู้บาดเจ็บทางสมองระดับเล็กน้อยth
dc.subject: คุณภาพการนอนหลับth
dc.subject: POST-CONCUSSION SYNDROMEen
dc.subject: MILD TRAUMATIC BRAIN INJURYen
dc.subject: QUALITY OF SLEEPen
dc.subject.classification: Nursingen
dc.subject.classification: Human health and social work activitiesen
dc.title: INCIDENCE AND INFLUENCING FACTORS OF POST-CONCUSSION SYNDROME INTENSITY IN PATIENTS WITH MILD TRAUMATIC BRAIN INJURY DURING 1 MONTH AFTER THE TRAUMAen
dc.title: อุบัติการณ์ และปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อความรุนแรงของกลุ่มอาการภายหลังสมองได้รับการกระทบกระเทือนในผู้ป่วยบาดเจ็บทางสมองระดับเล็กน้อยในระยะ 1 เดือนหลังบาดเจ็บth
dc.type: THESISen
dc.type: วิทยานิพนธ์th
dc.contributor.coadvisor: NIPHAWAN SAMARTKITen
dc.contributor.coadvisor: นิภาวรรณ สามารถกิจth
dc.contributor.emailadvisorniphawan@buu.ac.th
dc.contributor.emailcoadvisorniphawan@buu.ac.th
dc.description.degreename: Master Degree of Nursing Science (M.N.S.)en
dc.description.degreename: พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต (พย.ม.)th
dc.description.degreelevel: Master's Degreeen
dc.description.degreelevel: ปริญญาโทth
dc.description.degreedisciplineen
dc.description.degreedisciplineth