Title: EFFECTS OF BREASTFEEDING PROMOTING PROGRAM ON BREASTFEEDING SELF-EFFICACY AND SUCCESS OF  BREASTFEEDING AMONG FIRST-TIME MOTHERS HAVING A PLANNED CESAREAN BIRTH
ผลของโปรแกรมการส่งเสริมการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ต่อการรับรู้ความสามารถของตนเองในการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่และความสำเร็จของการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ของมารดาครรภ์แรกที่ผ่าตัดคลอดบุตรทางหน้าท้องแบบวางแผนล่วงหน้า
Authors: Supapun Woraphon
สุภาพรรณ วรผล
SUPIT SIRIARUNRAT
สุพิศ ศิริอรุณรัตน์
Burapha University
SUPIT SIRIARUNRAT
สุพิศ ศิริอรุณรัตน์
supits@buu.ac.th
supits@buu.ac.th
Keywords: การรับรู้ความสามารถของตนเองในการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่
โปรแกรมส่งเสริมการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่
ความสำเร็จของการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่
BREASTFEEDING SELF-EFFICACY
BREASTFEEDING PROMOTING PROGRAM
SUCCESS OF BREASTFEEDING
Issue Date:  22
Publisher: Burapha University
Abstract: Perceived breastfeeding self-efficacy is a factor affecting make success in breastfeeding of postpartum mothers. This quasi-experimental research was to study effects of the breastfeeding promoting program on breastfeeding self-efficacy and success in breastfeeding. The sample consisted of 52  first-time mothers who had a pre-planned cesarean birth and recuperating at the obstetric postpartum department, divided into 26  experimental cases and 26 control cases. The experimental group received a breastfeeding promoting program. The control group received normal nursing care. Data were collected using a breastfeeding self-efficacy questionnaires translated from Dennis’s abbreviated version of the measure with Cronbach’s alpha coefficient of 0.93, breastfeeding skills assessment form (LATCH score) and 2 weeks exclusive breastfeeding record form. Data were analyzed using the Mann-Whitney U test statistics and Chi-square statistics. The result found that  the experimental group had the breastfeeding skills in 72 hours after birth and  an average of self-efficacy in breastfeeding 2 weeks after birth were significantly higher than  the control group (Z = 4.48, p < .001 and Z = 3.26 , p < .001). However, there were not significant difference of an average score of self- efficacy in breastfeeding at 72 hours after birth and the rate of exclusive breastfeeding for 2 weeks between the experimental and control groups (Z = 1.36, p = .87 and X  2 = 1.20 , p = .465). Recommendations from this research, nurses and midwives should utilize the breastfeeding promoting program to enhance perceived of self-efficacy of first-time mothers undergoing pre- planned cesarean sectionbefore cesarean section and continued monitoring until 2 weeks after child birth.
การรับรู้ความสามารถของตนเองในการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ เป็นปัจจัยสำคัญที่มีผลต่อความสำเร็จในการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ การวิจัยกึ่งทดลองครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของโปรแกรมการส่งเสริมการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ต่อการรับรู้ความสามารถของตนเองในการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ และความสำเร็จการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ของมารดาครรภ์แรกที่ผ่าตัดคลอดบุตรทางหน้าท้องแบบวางแผนล่วงหน้า กลุ่มตัวอย่างเป็นมารดาครรภ์แรกที่ผ่าตัดคลอดทางหน้าท้องแบบวางแผนล่วงหน้า และพักฟื้นที่หอผู้ป่วยหลังคลอดสูติกรรม จำนวน 52 ราย แบ่งเป็นกลุ่มควบคุม 26 รายและกลุ่มทดลอง 26 ราย กลุ่มทดลองได้รับโปรแกรมการส่งเสริมการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ กลุ่มควบคุมได้รับการพยาบาลตามปกติ เก็บรวบรวมข้อมูลด้วยแบบวัดการรับรู้ความสามารถของตนเองในการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ที่แปลจากแบบวัดฉบับย่อของเดนนิส ได้ค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.93 แบบประเมินทักษะการให้นมแม่ และแบบบันทึกการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อย่างเดียว 2 สัปดาห์ วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติ Mann-Whitney U test และสถิติ Chi-square ผลวิจัยพบว่า กลุ่มทดลอง มีทักษะการให้นมแม่ที่ 72 ชั่วโมงหลังคลอด และค่าเฉลี่ยการรับรู้ความสามารถของตนเองในการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ 2 สัปดาห์หลังคลอดสูงกว่ากลุ่มควบคุมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (Z = 4.48, p < .001 และ Z = 3.26 , p < .001)  แต่กลุ่มทดลองและกลุ่มควบคุม มีค่าเฉลี่ยการรับรู้ความสามารถของตนเองในการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ที่ 72 ชั่วโมงหลังคลอด และอัตราการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อย่างเดียว 2 สัปดาห์หลังคลอด ไม่แตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (Z = 1.36, p = .87 และ X  2 = 1.20, p = .465)  ข้อเสนอแนะแนะจากการวิจัยครั้งนี้ พยาบาลและผดุงครรภ์ควรใช้โปรแกรมการส่งเสริมการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เพื่อเสริมสร้างการรับรู้ความสามารถแก่มารดาครรภ์แรกที่ผ่าตัดคลอดบุตรทางหน้าท้องแบบวางแผนล่วงหน้า ตั้งแต่ก่อนผ่าตัดและติดตามต่อจนถึง 2 สัปดาห์หลังคลอด
URI: http://ir.buu.ac.th/dspace/handle/1513/1157